Thursday, 30/05/2019 - 07:31:08
Font-Size:

Nam California thiếu 759,000 ngôi nhà giá phải chăng

Advertising

Những xe cắm trại này đậu gần trụ sở của công ty Google trong hình chụp ngày 22 tháng 5, 2019 tại Mountain View, Bắc California. Tình trạng nhà quá đắt đỏ trong vùng Vịnh San Francisco đã khiến các nhân viên được trả lương cao của Google vẫn không thể thuê hoặc mua nhà, nên họ phải sống trong xe cắm trại. Cảnh sát tại Mountain View cho biết thành phố này đã có gần 300 xe cắm trại đậu ở ngoài đường. (Justin Sullivan/Getty Images)


Không tới một phần ba các gia đình có lợi tức thấp có thể mua một căn nhà vừa túi tiền của họ ở Nam California, theo tường trình của một nhóm vận động cho nhà ở được công bố vào cuối tháng Năm.

Tường trình cho thấy sự thiếu hụt gần 759,000 đơn vị nhà giá rẻ cho những người thuê nhà lợi tức thấp ở các hạt Los Angeles, Orange, Riverside và San Bernardino vào năm 2017, theo California Housing Partnership, một tổ chức phi lợi nhuận do nhà nước tạo ra nhằm vận động cho nhà ở giá vừa túi tiền của người dân.

Đồng thời, các quỹ của tiểu bang và liên bang để xây cất hoặc bảo trì nhà ở giá rẻ ở khu vực bốn hạt trên đã giảm gần $900 triệu, tương đương 75%, từ năm 2009 đến năm 2018.
Tin vui là tình trạng thiếu nhà ở giá rẻ đã giảm nhẹ khi có nhiều nhà ở được xây cất, tiền lương được tăng lên hoặc người dân có lợi tức thấp chuyển đến các khu vực có nhà ở giá rẻ hơn. Và nhiều khoản tài trợ của nhà nước cho các chương trình nhà ở đang được chi ra trong vòng một năm, nhờ $6 tỷ Mỹ kim trái phiếu về nhà ở được thông qua vào tháng 11 năm ngoái.

Tuy nhiên, những người vận động cho nhà ở cho biết, các chương trình trái phiếu, được thông qua dưới Dự Luật 1 và 2 năm ngoái, không đủ để bù đắp cho $1 tỷ một năm bị mất khi nhà nước bãi bỏ hơn 400 cơ quan tái phát triển vào năm 2012.

Điểm quan trọng là, theo tường trình nói trên, một gia đình điển hình ở Quận Cam cần kiếm được ít nhất $7,400 một tháng thì mới có đủ để trả tiền thuê nhà trung bình $2,225 một tháng, trong khi ở LA County, lợi tức tối thiểu cần thiết là hơn $8,200 một tháng để có khả năng thuê nhà giá trung bình là $2,471.

Nhiều kinh tế gia cho biết một ngôi nhà được xem là có giá phải chăng khi chi phí trả cho nó không quá 30% lợi tức của gia đình. Điều này tính ra thành mức lương từ $43 đến $48 một giờ để có khả năng thuê nhà trung bình trong khu vực Los Angeles/Orange County.

Ở vùng nội địa Nam California (Inland Empire), cư dân cần kiếm được ít nhất $5,250 đến $5,667 một tháng - hoặc $30 đến $33 một giờ - để đủ trả tiền thuê nhà trung bình từ $1,575 đô la đến $1,700 một tháng.

Báo cáo cho biết, đó là ít nhất gấp hai lần rưỡi mức lương tối thiểu của tiểu bang, vượt xa mức lương giờ cho người lao công, người giúp việc nhà, phụ tá chăm sóc sức khỏe tại nhà, nhân viên chăm sóc trẻ em và nhân viên bán lẻ.

Tác động lớn nhất là vào những người thuê nhà nghèo nhất khu vực - những người kiếm được ít hơn 35% lợi tức trung bình của quận. Ba phần tư số gia đình trong nhóm lợi tức này dành ít nhất một nửa lợi tức của họ cho tiền thuê nhà, khiến họ dễ bị vô gia cư, báo cáo cho biết.
Ví dụ, số lượng gần đây cho thấy nhóm người vô gia cư tăng trưởng nhanh nhất bao gồm những người ở dưới đáy lợi tức. Họ có việc làm, họ đã trả đủ bill, nhưng nếu vì bất kỳ lý do gì, tiền thuê nhà của họ tăng lên là họ phải ra đường.

Tài trợ cho cơ quan Phát Triển Nhà và Đô Thị Hoa Kỳ (HUD) cho việc mua lại và xây dựng nhà ở dưới giá thị trường đã giảm dần trong 15 năm qua. Trong chín năm qua, ví dụ, tài trợ của HUD để xây dựng nhà ở giá rẻ trong khu vực bốn hạt đã giảm gần $94 triệu, giảm 26%. Trong khi đó, luật Cắt Giảm Thuế và Việc Làm được thông qua vào tháng 12 năm 2017 đã hạn chế số tiền cho vào các chương trình tín dụng thuế nhằm củng cố việc xây dựng và bảo tồn nhà ở được trợ cấp. Được giảm thuế doanh nghiệp, các ngân hàng và nhà đầu tư cần ít tín dụng thuế hơn. Và giá trị của mỗi tín dụng cũng bị giảm theo luật thuế trên.

Cơ quan hợp tác nhà ở kêu gọi nhà nước thay thế tài trợ tái phát triển đã mất đi vào năm 2012 - một đề nghị đang được xem xét trong Quốc Hội. Nó cũng kêu gọi chính phủ mở rộng chương trình tín dụng thuế nhà ở giá phải chăng thêm $500 triệu mỗi năm.

Ở cấp địa phương, cơ quan này đã thúc giục các thành phố và hạt áp dụng "mức giá thuê có giới hạn" và bảo vệ người thuê trong khi khuyến khích xây dựng nhà ở giá rẻ hơn bằng cách cho các nhà phát triển tiền thưởng mật độ. Chính quyền địa phương cần khuyến khích xây cất tất cả các loại nhà ở như một cách để cung cấp thêm nhà ở cho cư dân có lợi tức thấp.

 

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang