Wednesday, 09/10/2019 - 07:36:49
Font-Size:

Nam Cali báo động sắp có cúp điện vì gió Santa Ana

Advertising


(Getty Images)


WESTMINSTER – Nhà chức trách và công ty điện lực đã báo động về tình trạng gió lớn trong suốt ngày thứ Năm, 10 tháng 10, 2019. Tốc độ gió có thể lên tới 35 dặm một giờ, và tình trạng gió lớn sẽ kéo dài đến sáng thứ Sáu, sau đó mới giảm dần và hết gió trong ngày thứ Bảy.
Trước tình trạng gió có thể gây hỏa hoạn, công ty điện lực đã cắt điện tại nhiều nơi ở Bắc California trong ngày thứ Tư. Tại Nam California, công ty điện lực Southern California Edison (SCE) đang cứu xét việc cúp điện tại tám hạt quận, ảnh hưởng đến hơn 170,000 ngôi nhà hoặc cơ sở thương mại.
Các quận hạt như Los Angeles, San Bernardino, Riverside, và Orange County đều có khu vực có thể bị cúp điện. Công ty điện SCE cho biết tại Quận Cam thì ba khu vực gồm Rancho Santa Margarita, thành phố Orange, và phía bắc Tustin có thể không có điện trong ngày thứ Năm. tổng cộng số nhà tại ba khu vực nói trên bị ảnh hưởng là khoảng 7,250.

Nhiệt độ trong ngày sẽ nóng khoảng 85 độ F. Vì tình trạng khô nóng và độ ẩm rất thấp, đưa đến sự việc cây cỏ bị khô và dễ bị cháy. Gió có thể thổi rớt những dây điện, đèn giao thông, và từ đó hỏa hoạn có nguy cơ xảy ra.
Trong khi đó, hơn 1 triệu người California đã bị cúp điện ngày thứ Tư, sau khi hãng điện lớn nhất tiểu bang thực hiện biện pháp ngăn ngừa để tránh lặp lại các thảm họa cháy rừng như trong suốt hai năm qua, khi các đường dây điện bị gió thổi đã làm phát sinh các tia lửa điện, gây ra các đám cháy phá hủy hàng ngàn ngôi nhà.

Hãng điện Pacific Gas & Electric (PG&E) đã quyết định cúp điện, một hành động chưa từng thấy trước đây, sau khi phải khai phá sản và bị buộc phải thực hiện nhiều biện pháp hiệu quả hơn để tránh cháy rừng.
Việc cúp điện khiến người dân đổ xô đến các chợ và cửa hàng để mua đá, thùng đá, đèn pin, và máy phát điện, trên khắp miền bắc California. Xe cộ kẹt cứng tại các ngã tư do đèn giao thông không hoạt động. Các trường học phải hủy lớp học, và nhiều cửa tiệm phải đóng cửa.
Nhiều người đã chỉ trích PG&E là đã hành động quá trớn gây bất tiện cho người dân, và cho rằng nguy cơ cháy rừng là không quá nghiêm trọng. PG&E đã cúp điện của 500,000 khách hàng tại miền bắc California, và dự kiến sẽ cúp điện thêm đối với 300,000 khách hàng nữa, để tránh nguy cơ cháy, trong bối cảnh dự báo thời tiết nói rằng khí hậu sẽ khô và có gió lớn trong vài ngày tới. Khoảng 2 triệu người dự kiến sẽ bị ảnh hưởng vì cúp điện.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang