Monday, 01/08/2022 - 08:03:08
Font-Size:

Mỹ triệt hạ thủ lãnh của al Qaeda, mang "công lý" đến cho vụ khủng bố 11 tháng 9

advertisements


Tổng Thống Joe Biden đang đọc diễn văn trên ban công Tòa Bạch Ốc chiều thứ Hai, 1 tháng 8, 2022, thông báo về việc Hoa Kỳ đã thanh toán thủ lãnh Ayman Al-Zawahiri. (Jim Watson-Pool/ Getty Images)


Trong một bài diễn văn ngắn đọc tại Tòa Bạch Ốc chiều thứ Hai, Tổng Thống Joe Biden chính thức xác nhận quân đội Mỹ đã tiêu diệt ông Ayman al-Zawahiri, thủ lãnh của quân al Qaeda từng gây ra vụ khủng bố 11 tháng 9 tại Hoa Kỳ. Một phi cơ không người lái đã thanh toán Ayman al-Zawahiri tại Á Phú Hãn.

Tổng Thống Biden nói, “Tôi đã cho phép thực hiện một cuộc không kích chính xác để loại trừ ông ta [Ayman al-Zawahiri] ra khỏi trận địa, từ nay và muôn đời.”

Ông Zawahiri vừa mới qua 71 tuổi, đã là một biểu tượng cho quân al Qaeda kể từ khi lãnh tụ Osama bin Laden bị Mỹ triệt hạ 11 năm trước đây. Trong thời gian Laden còn sống, có lúc ông Zawahiri là bác sĩ riêng của Laden.

Tổng Thống Biden cho biết Zawahiri đã trú ẩn ở trung tâm thủ đô Kabul nhân dịp đến đây để đoàn tụ với gia đình của ông ta.

Theo lời mô tả của một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ, quân đội đã thực hiện “một cuộc không kích chính xác với kế hoạch phù hợp” sử dụng hai phi đạn Hellfire (lửa địa ngục). Chiếc máy bay không người lái đã bắn phi đạn vào lúc 9:48 tối thứ Bảy vừa qua, theo giờ miền Đông Hoa Kỳ. Viên chức cũng nói thêm rằng ông Biden đã họp với các cố vấn cao cấp và Nội Các trong suốt mấy tuần trước khi đi đến quyết định tiêu diệt thủ lãnh của al Qaeda. Viên chức cho biết không có một người Mỹ nào có mặt tại Kabul vào thời điểm thực hiện cuộc không kích.

Viên chức Hoa Kỳ nói rằng các nhân vật cao cấp của nhóm Haqqani Taliban tại A Phú Hãn đã biết có sự hiện diện của ông Zawahiri trong vùng thủ đô Kabul, nhưng họ tìm cách che giấu sự có mặt này vì nó “rõ ràng vi phạm Hiệp Ước Doha.” Sau khi cuộc oanh kích được thực hiện thành công, các nhân vật cao cấp Taliban cũng còn cố gắng che đậy sự hiện diện của Zawahari bằng cách phong tỏa đường đến nhà an toàn của ông ta và mau chóng di chuyển các thân nhân của ông đến các địa điểm khác. Trong những thân nhân này có cả con gái của Zawahari và các con của bà ta. Những người này không là mục tiêu của cuộc không kích và không bị thương tích, theo lời của viên chức Hoa Kỳ. Chính phủ Biden đã không báo trước cho các viên chức Taliban biết về cuộc tấn công ngày thứ Bảy.

Trong một loạt tin nhắn viết trên Twitter, phát ngôn viên của Taliban, ông Zabiullah Mujahid nói, “Một cuộc không kích đã xảy ra tại một ngôi nhà trong vùng Sherpur thuộc thành phố Kabul ngày 31 tháng Bảy.”

Phát ngôn viên nói tiếp rằng “nội dung của biến cố này chưa được biết vào lúc ban đầu,” nhưng an ninh và tình báo của Vương Quốc Islam (tên của Afghanistan hay Á Phú Hãn do Taliban đặt ra) “trong cuộc điều tra sơ khởi cho thấy cuộc không kích được thực hiện bởi một máy bay drone của Hoa Kỳ.”

Phát ngôn viên nói rằng Vương Quốc Islam của Afghanistan “cực lực lên án sự tấn công dưới bất cứ danh nghĩa nào và gọi đây là một vụ vi phạm trắng trợn trước các nguyên tắc quốc tế và Hiệp Ước Doha Agreement.”

Tổng Thống Joe Biden đã được báo cáo đầy đủ và theo dõi sát vụ tấn công thủ lãnh Zawahiri, trong lúc ông được cách ly tại Tòa Bạch Ốc vì dương tính Covid-19 lần thứ hai.


Ayman Al-Zawahiri năm 2006 (Getty Images)

Trong bài diễn văn được đọc ở ngoài trời trên ban công Tòa Bạch Ốc chiều thứ Hai, ông Biden nói rằng Zawahiri "đã có dính líu rất nhiều vào âm mưu khủng bố 11 tháng 9, và là một trong những người có trách nhiệm nhiều nhất trong vụ tấn công giết chết 2,977 người trên lãnh thổ của Hoa Kỳ. Trong mấy thập niên, ông ta là kẻ chủ mưu những vụ tấn công nhắm vào người Mỹ.

Tổng Thống nói tiếp, “Giờ đây công lý đã được mang đến và lãnh tụ khủng bố này không còn nữa. Người dân trên khắp thế giới không còn phải sợ hãi kẻ sát nhân hung bạo và quyết tâm này nữa. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chứng tỏ quyết tâm và khả năng của chúng ta để bảo vệ người Mỹ chống lại những ai muốn gây hại cho chúng ta. Một lần nữa, vào đêm hôm nay chúng ta đã làm rõ cho mọi người thấy rằng, bất kể thời gian là bao lâu, bất kể ngươi đang trốn ở đâu, nếu ngươi là mối đe dọa cho người dân chúng tôi, thì Hoa Kỳ sẽ tìm ngươi và tiêu diệt ngươi.”

Tổng Thống nói rằng cuộc không kích chính xác là kết quả của “kỹ năng và sự kiên trì phi thường” của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ.

Ông Biden cho biết, “Cộng đồng tình bào của chúng ta đã phát hiện vị trí của Zawahiri vào đầu năm nay - ông ta đã di chuyển đến trung tâm Kabul để đoàn tụ với các người thân trong gia đình của ông ta.”

Cuộc không kích diễn ra một năm sau khi ông Biden ra lệnh quân đội Hoa Kỳ rút ra khỏi Afghanistan, đưa đến sự việc Taliban mau chóng chiếm chính quyền của đất nước tuy thiếu tài nguyên nhưng luôn bị xung đột giữa các thế lực trong nước.

Ông Biden nói hôm thứ Hai rằng khi ông ra lệnh rút quân ra khỏi Afghanistan thì ông đã “quyết định rằng sau 20 năm chiến tranh, Hoa Kỳ không còn cần phải có hàng ngàn đôi giày lính trên mặt đất tại Afghanistan để bảo vệ nước Mỹ không bị tấn công bởi quân khủng bố muốn làm hại chúng ta, và tôi đã hứa với người dân rằng chúng ta sẽ thực hiện những cuộc phản công chống khủng bố rất hữu hiệu tại Afghanistan và xa hơn nữa. Chúng ta vừa đạt được điều đó.”

Ông Biden cam kết rằng “sẽ không để cho Afghanistan trở thành chỗ trú ẩn an toàn cho quân khủng bố” sau khi Zawahiri không còn nữa.

Kết thúc bài diễn văn, Tổng Thống bày tỏ sự hy vọng rằng cái chết của Zawahiri sẽ một phần nào khép lại quá khứ đau thương cho gia đình và bạn hữu của những nạn nhân 9 tháng 11.

advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements