Thursday, 01/08/2019 - 04:52:34
Font-Size:

Muốn làm chủ một căn nhà, dễ quá

Advertising


Một ngôi nhà đẹp ở thành phố Garden Grove (PQ)


Bài KIỀU MỸ DUYÊN

Làm chủ một căn nhà không khó, nhưng phải có công ăn việc làm hai năm. Nếu tốt nghiệp đại học bốn năm thì không cần phải có thời gian đi làm hai năm. Những điều kiện sau đây cần có để mua nhà.

1. Phải có điểm tín dụng tốt (good credit), đừng trả nợ xe trễ, không để quá hạn trả thẻ credit card. Có nợ nần phải trả đúng hẹn.
2. Có công ăn việc làm liên tục, đừng đổi chỗ làm thường xuyên.
3. Có tiền dành dụm để trong ngân hàng.

Sau khi có đầy đủ điều kiện để mua nhà, quan trọng nhất là phải quyết tâm mua nhà. Một đời của con người làm việc gì cũng phải quyết tâm, có ai quyết mà không thành công đâu chứ?
Quyết định mua nhà, đi xem nhà ngay đừng chần chờ. Ông bà mình thường nói "một con chim trong tay bằng ba con chim trong bụi rậm," nhiều người có tiền sẵn sàng nhưng vì chần chờ mà giá nhà cùng trong thành phố mà họ yêu thích từ $400,000 lên đến $600,000 cũng chưa quyết định được. Vì nghe người này nói thế này nghe người khác nói thế kia, rồi cứ chần chờ. Mình mua nhà mình trả nợ cho ngân hàng, chứ không phải ai trả nợ dùm mình, đừng để vào tai lời phê phán của người xung quanh.

Nhớ lúc xưa tôi mua nhà, tôi không hỏi ý kiến bất cứ người nào. Tôi thích căn nhà nào là tôi mua ngay. Ngày tân gia, tôi mời một số người thân đến ăn cơm, ai thích thì đến, không thích thì thôi, không ai nói ra nói vào. Bởi vì tôi có tiền ít thì tôi mua nhà, không ai có quyền nói này nói nọ. Người lịch sự không ai chê, khen, người đến vì chủ nhà, vì tình nghĩa bạn bè, chứ không vì cái nhà. Cái nhà không có nghĩa gì cả, tình người mới quan trọng
Sống có nhà, thác có mồ, ông bà mình thường nói như thế, cho nên phải có nhà. Người Việt Nam làm chủ rất nhà nhiều ở nước Mỹ. Ở nhà mướn, chủ nhà bán nhà mình phải dời đi. Dọn nhà hoài mệt lắm. Dọn nhà một lần bằng ba lần nhà cháy.

Mua nhà thì dễ nhưng có bao nhiêu người có quyết tâm làm chủ nhà, vì thế này, vì thế khác, mua nhà yếu tố quan trọng nhất là phải nhanh. Một căn nhà mình thích thì cũng có nhiều người thích, mình không quyết định nhanh chóng thì nhà đó sẽ vào tay người khác.
Mua nhà như đi đánh giặc, quyết định là sự sống chết của con người. Người Việt Nam mua nhà nhiều nhất trong các sắc dân di cư, nên làm chủ nhà rất dễ. Vợ chồng con cái hùn tiền mua nhà, anh chị em hùn tiền mua nhà đâu có khó. Khó là ở lòng cương quyết của mình có muốn làm chủ nhà hay không?
Một đồng hương thân với chúng tôi nói, “Vợ tôi mỗi lần đãi tiệc tốn cả ngàn dollar, nếu mười năm này tôi không đãi tiệc mỗi tháng tiền dành dụm đủ để mua nhà.”
Một bà bạn thân, “Mấy đứa nhỏ nhà tôi năm nào cũng đi du lịch, mỗi lần du lịch tốn cả chục ngàn dollar mà vẫn ở nhà mướn, vì tiền để dành đi du lịch. Con cái lớn rồi phải có chỗ ở rộng rãi, thoáng mát, mà tôi nói không nổi.”
Một đồng hương khác nói, “Tuổi trẻ bây giờ xài tiền nhiều quá, tiệc tùng, mua sắm, du lịch mà hơn nữa đời người không có cái nhà, không biết sau này khi già ra sao?”
Tôi nói, “Vào viện dưỡng lão, nhưng chưa chắc lúc đó viện dưỡng lão còn đủ chỗ chứa người?”
Vị đồng hương nói, “Homeless, nhưng sợ rằng lúc ấy không có đủ công viên để cho người homeless ở?”
Khi nói về viễn ảnh tương lai, thì nhiều người khuyến khích con cháu mình mua nhà, nếu không thì thê thảm biết chừng nào.

Ở đây cha mẹ có thể lo cho con, nhưng anh em lo cho nhau thì rất khó. Người nào được anh em bảo lãnh sang đoàn tụ là một điều đại phúc. Anh em thương nhau khó lắm, khó lắm; vì đời sống khó khăn nhiều người lo cho gia đình mình không nổi thì làm sao lo cho người khác.
Có nhà vẫn tốt, giữ được nhà tốt hơn. Phải có tiền dành dụm đề phòng khi thất nghiệp thì có tiền trả tiền nhà. Bây giờ có người mua nhà có đất rộng, xây thêm phòng cho mướn, hay sửa garage thành phòng ngủ, để mỗi tháng kiếm thêm tiền, khỏi lo.
Góp gió thành bão, dành dụm, tiết kiệm để mua nhà cho thuê thì nhiều người làm lắm, ăn thì no, có thì ấm, ai cũng biết điều này.

Người nào có nhà cũng hãnh diện về căn nhà của mình, chăm sóc nhà mình kỷ hơn. Trồng cây, trồng rau tùy theo ý thích của mình, không ai có quyền nói gì cả vì nhà là nhà của mình.
Mua nhà lúc đầu còn tính toán đủ thứ, nào tiền thuế đất, bảo hiểm mỗi năm, tiền sửa nhà, tiền điện nước v.v. Nhưng rồi đâu cũng vào đó, không có gì khó trên cuộc đời này chỉ vì mình khó với chính mình. Tiền thuê nhà càng ngày càng tăng, người mướn nhà chỉ làm giàu cho chủ nhà, làm chủ nhà đã giàu rồi càng ngày càng giàu thêm, người nghèo thì nghèo hơn.
Ở Orange County không có luật chính phủ kiểm soát giá nhà cho mướn, chủ nhà muốn tăng bao nhiêu thì tăng, người mướn nhà không thích thì trả nhà, dọn đi chỗ khác. Nhưng đi chỗ khác thì tiền mướn nhà lại cao hơn. Vì tiền thuê nhà mỗi năm mỗi tăng.
Thôi thì có công ăn việc làm, cứ đi mua nhà, cuối năm được trừ thuế. Giá nhà càng ngày càng tăng vì người về từ khắp nơi đến OC nhiều hơn, đất thì không nở, người thì nhiều nên giá nhà tăng, tiền nhà tăng, mua nhà tốt nhất.

Lương cao, tiền dành dụm nhiều thì mua nhà lớn, lương khiêm tốn - tiền dành dụm ít thì mua nhà nhỏ, mua mobilehome, condo, townhouse, và nhà ở xa, xa thành phố một chút cũng được. Vì chúng ta di chuyển bằng xe hơi, xe bus, không có người nào đi bộ. Đừng sợ di chuyển quý vị nhé.
Muốn biết mình mua nhà được bao nhiêu thì nên gặp người cho mình mượn tiền và đem tất cả giấy tờ cần thiết như lương hai năm, tiền trong ngân hàng, tín chỉ v.v.
Người cho mượn tiền sẽ cho quý vị biết một cách cặn kẽ hơn. Rồi đi xem nhà ngay, thích căn nhà nào trả giá ngay đừng chần chờ, chần chờ nhà đó sẽ vào tay người khác.
Nếu một người làm chủ nhiều căn nhà thì có kinh nghiệm, mua nhà tương đối dễ dàng hơn. Vì họ biết mình muốn gì, và mình sẽ làm gì khi mua nhà.

Khi đi mua nhà hay mượn tiền thì hãy cẩn thận. Ở đất Mỹ thứ gì cũng theo luật pháp, trong năm nay và trong quá khứ đã có rất nhiều người bị lừa gạt. Người Việt mất tiền rất nhiều, hàng triệu hàng triệu dollars vì nghe lời nhiều người nói đem tiền để họ làm ăn tiền lời cao, và cuối cũng tiền mua quan tài cũng mất luôn. Và người Việt lừa người Việt, người thì mất tiền, người thì vào tù. Những người dễ tin người khác thì tiền mất tật mang, tức quá mà đứt mạch máu phải thành người tàn tật.
Mua nhà phải tìm đến người chuyên môn, không nói nhiều không quảng cáo quá lố, có ít nói nhiều, một mà nói thành một trăm, nói trên trời dưới đất. Phải tin vào con mắt của mình, và tin vào nhận xét của mình, đến với một người chuyên môn địa ốc, phải tìm hiểu người đó tốt nghiệp đại học nào? Làm địa ốc bao nhiêu lâu? Có bị thưa kiện nào không? Có bằng Real Estate hay không? Vì hiện nay có người không có bằng địa ốc vẫn đi bán nhà, lấy bằng của người khác. Nếu quý đồng hương bấm lên báo Register, mục Watch Dog sẽ thấy nhiều sự lừa gạt trong nghề địa ốc. Lấy nhà của người khác bán, lấy nhà của người khác cho mướn, lừa gạt đủ mọi cách, đủ mọi kiểu, cho nên để tránh bị lừa chỉ có một điều duy nhất là phải tìm hiểu thật cẩn thận người broker, hay agents mà mình sẽ làm việc.

Có người hỏi vậy thì làm việc với chuyên viên địa ốc đã có nhà bị tịch thu, hay khai phá sản được không? Nhiều người cẩn thận sẽ trả lời "không, không, và không" Vì làm việc với người xui tận mạng, cái xui của họ lây sang mình thì sao? Ai làm ăn cũng muốn có sự may mắn, sự may mắn sẽ giúp cho người mua nhà được may mắn.
Lúc nào chúng tôi cũng chúc quý vị đồng hương may mắn, sức khỏe, vui vẻ và hạnh phúc. Nếu chẳng may bị lừa gạt thì sao? Thì tìm đến luật sư và cầu nguyện cho tai qua nạn khỏi.
Chúc quý vị thành công, và nếu quý vị mua nhà bán nhà, đầu tư sinh lời, hay cần người làm management thì xin đến với chúng tôi.
Orange County, ngày 19 tháng 7, 2019
Phone: (714) 636-2299. Email: Kieumyduyen1@yahoo.com

 

Advertising
Advertising
Bình luận
namx nguyen đã nói: tiep thi nghe qua da hihihiihihihiihi!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang