Friday, 12/08/2022 - 10:15:43
Font-Size:

Chào mừng dạ tiệc văn nghệ đặc biệt cho người chiến sĩ VNCH

advertisements


Bài HỒ ĐẮC HUÂN
 

Người viết hân hạnh nhận được thiệp mời từ ông bà Nhạc Sĩ Xuân Điềm và cô giáo ca sĩ Thanh Liễu cùng Ban Nhạc Tù Ca sẽ kết hợp tổ chức Dạ Tiệc Văn Nghệ đặc biệt cho người chiến sĩ VNCH tổ chức vào ngày 14-8-2022 (từ 17 giờ đến 21 giờ) tại Nhà Hàng Diamond Seafood Palace 3 tại 6731 Westminster Blvd., Westminster, CA 92683. Mục đích: Kỷ niệm 29 năm hoạt động không ngừng nghỉ của Ban Tù Ca Xuân Điềm và đặc biệt thực hiện chương trình tưởng nhớ vị anh hùng Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn, Tỉnh Trưởng kiêm Tiểu Khu Trưởng Chương Thiện bị Cộng Sản sát hại dã man ngày 14-8-1975 tại sân vận động Cần Thơ, đến nay tròn 47 năm.

 

Người viết là bạn đồng Khóa 2 Nhân Vị Sĩ Quan Hiện Dịch Nha Trang với Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn, hiện nay là Đại Diện Khóa 2 nên có cơ duyên được giao tiếp với bà Hồ Ngọc Cẩn cùng anh chị Xuân Điềm nên biết rõ chương trình đêm nhạc đã nói trên.

 

Cơ may được biết tâm ý anh chị Xuân Điềm, tôi xin hân hạnh tóm lược:

 

- Những gì tôi biết về một phần tiểu sử anh chị Xuân Điềm cùng việc thành lập Ban Tù Ca với 29 năm hoạt động không ngừng nghỉ.

 

- Sơ lược tiểu sử Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn.

 

- Việc đón tiếp quan khách, Hội Đoàn, truyền thông, báo chí cùng khách quý tham dự trong dạ tiệc nêu trên.

 

Nhạc Sĩ Xuân Điềm với trọng trách chim đầu đàn của Ban Tù Ca, trong Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn Cộng Sản Hải Ngoại không ai không biết, nếu chưa biết tôi xin được hân hạnh kể lại.

 


Nhạc sĩ Xuân Điềm

 

THỜI TRAI TRẺ

 

Nhạc Sĩ Xuân Điềm sinh năm 1941 tại Phù Cát, Bình Định. Đến tuổi cắp sách không may tỉnh Bình Định nằm trong lãnh thổ Liên Khu 5 (Nam, Ngãi, Bình, Phú) do Việt Minh tạm thống trị lúc bấy giờ nên việc học văn hóa của ông gặp nhiều trở ngại. Sau khi chính phủ Quốc Gia tiếp thu, ông về tỉnh lỵ Quy Nhơn theo học trường dòng La San rồi về sau chuyển qua học tiếp Trung Học Cường Để.

 

Đến 1-11-1963, một số Tướng Lãnh VNCH được sự sắp xếp của chính phủ Hoa Kỳ lúc bấy giờ tổ chức cuộc đảo chánh nền Đệ Nhất Cộng Hòa, sát hại Tổng Thống Ngô Đình Diệm và ông Cố Vấn Ngô Đình Nhu. Lúc này tình hình chính trị rất rối ren.

 

Thân phụ ông Điềm là Phường Trưởng tại địa phương. Gia đình theo đạo Công Giáo nên bấy giờ chính quyền mới quy chụp gia đình ông là dư đảng Cần Lao, từ đó gia đình ly tán. Ông theo hai anh vào Sàigòn, may mắn có ông cậu là Sư Huynh tại trường La San Tabert Sàigòn nên được thu xếp vào học trường này. Nơi đây là cơ hội để ông trau dồi việc học nhạc và chơi các loại đàn trong ban nhạc Trường Quốc Gia Âm Nhạc Sàigòn, tại các đài truyền hình và phát thanh, là dịp thuận lợi cho ông được gần gũi sinh hoạt văn nghệ chung với các nhạc sĩ đàn anh như các Nhạc Sĩ Lê Thương, Hùng Lân, Nguyễn Văn Đông, Châu Kỳ, Minh Kỳ, Trầm Tử Thiêng v.v...

 

Trong giai đoạn này ông đã sáng tác nhiều nhạc phẩm tình ca được Nhạc Sĩ Nguyễn Văn Đông thâu thanh qua các tiếng hát hàng đầu trước năm 1975. Lúc trẻ bầu nhiệt huyết của ông rất hăng say, mong thế hệ trẻ trở thành con rồng, cháu tiên nên đã sáng tác nhạc phẩm Tiếng Nói Động Viên (1967) mục đích kêu gọi lớp trẻ tình nguyện lên đường nhập ngũ chống lại kẻ thù từ phương Bắc xâm lược Miền Nam.

 

Nhạc phẩm trên được Tổng Nha Động Viên Bộ Quốc Phòng dùng làm nhạc hiệu mở đầu cho chương trình Tiếng Nói Động Viên phát thanh trên truyền hình và truyền thanh lúc bấy giờ.

 

ĐƯỜNG VÀO BINH NGHIỆP CỦA NHẠC SĨ XUÂN ĐIỀM

 

Xuân Mậu Thân 1968, Cộng quân đã phản bội lệnh hưu chiến, dồn mọi nỗ lực xua quân cưỡng chiếm thủ đô Sàigòn, thị xã Huế và hầu hết các tỉnh lỵ, thành phố của VNCH. Tuy bị tấn công bất ngờ song QL/VNCH đã kịp thời chống trả mãnh liệt, sau cùng giành thế chủ động khắp chiến trường, gây cho đối phương thiệt hại vô cùng nặng nề. Lực lượng địch bị tiêu hao, mãi cho đến năm 1972 mới phục hồi lại được.

 

Nhằm đối phó với quân Bắc Việt, Tổng Thống VNCH đã ban hành lệnh tổng động viên ngay tại Huế vào năm Mậu Thân 1968. Thành phần thanh niên đỗ Tú Tài sẽ lần lượt nhập ngũ vào học Sĩ Quan Trừ Bị tại Thủ Đức và Đồng Đế.

 

Thanh niên Lê Xuân Điềm đã tòng quân và theo học Khóa 5/68 tại Thủ Đức.

 

Tốt nghiệp Sĩ Quan, Chuẩn Úy Lê Xuân Điềm được phân phối về Tiểu Khu Bình Dương. Sau thời gian đầu phục vụ đạt nhiều thành tích xuất sắc nên được thượng cấp chỉ định giữ chức vụ Đại Đội Trưởng 314/ĐPQ thuộc Liên Đội 31/ĐPQ được phối trí trấn đóng cầu Phú Lương trách nhiệm hoạt động vùng Phú Hòa Đông và Chiến Khu D.

 

Ít năm sau Thiếu Tướng Bùi Đình Đạm, Tổng Giám Đốc Nha Nhân Lực Bộ Quốc Phòng được biết Trung Úy Lê Xuân Điềm khi chưa nhập ngũ đã sáng tác nhạc phẩm Tiếng Nói Động Viên nên Thiếu Tướng đã xin Bộ Tổng Tham Mưu chuyên chuyển Trung Úy Lê Xuân Điềm về Tổng Nha Nhân Lực. Trung Úy Điềm đã thăng cấp Đại Úy và giữ chức vụ Trưởng Ban Tài Nguyên Vật Lực thuộc Tổng Nha cho đến ngày 30/4/1975.

 

MỐI DUYÊN TÌNH NHẠC SĨ XUÂN ĐIỀM VÀ CÔ GIÁO THANH LIỄU

 

Tính ra đã 51 năm hai người gắn bó trong tình vợ chồng thật keo sơn.

 

Khởi đi từ đầu: Chàng Sĩ Quan trẻ, đẹp trai, quê từ miền trung gặp cô giáo trường Thánh Tâm đẹp gái, duyên dáng gái Nam Kỳ, Phú Nhuận. Vào ngày Chủ Nhật, Xuân Điềm có công việc di chuyển bằng xe đạp ngang lộ trình gần nhà cô giáo Thanh Liễu, xe đạp bị xẹp bánh. Anh cần chiếc bơm xe đạp. Được bà con gần đó cho biết nhà cô giáo Liễu có xe đạp nên có bơm xe, Xuân Điềm ghé ngay nhà cô giáo để mượn bơm. Lúc trả chiếc bơm xe, trở ra Xuân Điềm liền gặp ca sĩ Phương Dung. Cô là học trò đang nhờ Xuân Điềm hướng dẫn hát nhạc phẩm “Mùa Xuân tuổi mộng”. Phương Dung là bạn thân, láng giềng của Thanh Liễu.

 

Trai tài, gái sắc hợp nhau, Ơn Trên kết duyên trở thành chồng vợ. Đám cưới nhà binh được trang trọng tổ chức tại một nhà hàng lớn thủ đô Sàigòn vào đầu năm 1971. Khách tham dự gồm nhiều Sĩ Quan quen thân phục vụ tại Bộ Quốc Phòng và Tiểu Khu Bình Dương. Số khách đặc biệt có các nhạc sĩ lão thành và các ca sĩ thượng thặng lúc bấy giờ giúp vui. Các Sĩ Quan trẻ quân phục rất đẹp dìu các nàng lả lướt trên sàn nhảy qua các điệu nhạc tình vui nhộn. Trong các nhạc phẩm giúp vui không thiếu các nhạc phẩm: Tiếng Nói Động Viên, Mùa Hoa Tuyết, Tình Đại Dương của tác giả Xuân Điềm. Khách tham dự trầm trồ khen, nhất là nhạc phẩm Đám Cưới Nhà Binh.

 

Thế rồi vận nước đổi thay. Ngày 30-4-1975 VNCH bị bức tử. Một quân lực hùng mạnh phải buộc buông súng. Đại Úy Lê Xuân Điềm cùng hàng trăm ngàn các cấp chỉ huy trong guồng máy Miền Nam phải rơi vào các trại tập trung khổ sai của Cộng Sản. Lúc này Xuân Điềm đã ngậm ngùi chia tay Thanh Liễu cùng hai con.

 

Chồng vào tù tập trung Cộng Sản, vợ tần tảo nuôi con thăm chồng, ngoài ra còn phải đối phó với bao nghịch cảnh để chờ chồng về đoàn tụ.

 


Hai SVSQ Lê Xuân Lạ (trái, em ruột Lê Xuân Điềm) và Lê Xuân Điềm (phải)

 

NHẠC SĨ XUÂN ĐIỀM VỚI 8 NĂM TRONG NGỤC TÙ TẬP TRUNG CỦA CỘNG SẢN

 

VNCH bị bức tử vào ngày 30/4/1975, Đại Úy Lê Xuân Điềm đã bị tập trung vào tù Cộng Sản từ tháng 6/1975 và đã trải qua 8 năm trong các trại: Hóc Môn, Phú Quốc, Đồng Ban, Bà Đen, Bùi Gia Phúc, Z30D Hàm Tân.

 

Trong thời gian trong tù ông đã mày mò sưu tầm một ít vật liệu phế thải để tạo thành cây đàn Banjo. Lần đầu thực hiện thành công. Khi sử dụng đã đến tai bọn cán bộ nên đã bị chúng tịch thu. Ông không thối chí, cố gắng thực hiện cây đàn khác lần thứ hai. Cây đàn Banjo này lúc ra tù ông đã tìm cách mang được sang Hoa Kỳ. Mỗi lúc ban nhạc họp ca, ông đều dùng cây Banjo này hòa tấu. Tại hải ngoại đã có nhiều bà con cộng đồng nhìn thấy cây đàn này.

 

Trong thời gian chồng còn trong tù, chị Thanh Liễu vợ ông cũng như nhiều vợ tù khác đã sống qua những ngày cơ cực, lo nuôi các con và thăm nuôi chồng, hoàn cảnh vô cùng khắc nghiệt.

 

NHẠC SĨ XUÂN ĐIỀM CÙNG GIA ĐÌNH ĐẾN MỸ THEO DANH SÁCH HO.1

 

Với 8 năm trong ngục tù khổ sai, Nhạc Sĩ Xuân Điềm đã cùng vợ và các con đến Hoa Kỳ vào tháng 5/1990 theo danh sách HO.1 và định cư tại vùng Long Beach, Nam California. Nhờ có sức khỏe ông đã làm nghề thiết kế hòn non bộ. Công việc được nhiều thân chủ nhờ ông giúp thực hiện.

 

Món ăn tinh thần của mỗi người là thưởng thức âm nhạc và xem cây cảnh nơi vườn của mỗi gia đình là điều thú vị. Nhạc Sĩ Xuân Điềm đã đam mê cả hai thú vui trên.

 

NHẠC SĨ XUÂN ĐIỀM ĐÃ HÀI LÒNG VỚI KẾT QUẢ QUA CÔNG VIỆC ĐÃ LÀM

 

Nhạc Sĩ Xuân Điềm đã sáng tác các nhạc phẩm trước 1975 và sau này tại Hoa Kỳ. Việc thành lập và hoạt động Ban Tù Ca Xuân Điềm 29 năm qua.

 

Hài lòng qua việc thực hiện các tuyển tập nhạc, DVD đấu tranh. Với 29 năm, Ban Tù Ca đã sinh hoạt và trình diễn văn nghệ để giữ vững tinh thần đấu tranh dân tộc.

 

* Những sáng tác âm nhạc (trước 30/4/1975):

 

1963 Sáng tác đầu tay Tình Đại Dương (với Dac Dang).

 

1967 Tiếng Nói Động Viên (viết cho Nha Động Viên, Bộ Quốc Phòng), Việt Nam Không Quân Ca (với Xuân Lạ (em ruột Xuân Điềm), viết cho Đài Phát Thanh Quân Đội).

 

1968 Đừng Hẹn Nhau, Anh Biết Chăng, Loài Hoa Không Tên (với Song Ngọc).

 

1969 Mủa Xuân Tuổi Mộng, Mùa Hoa Tuyết, Lối Mòn, Sứ Mạng CTCT v.v...

 

* Những sáng tác (sau 30/4/1975 - tháng 6/1984):

 

- Những tù khúc: Hãy Trả Lời Đi, Đợi Chờ, Hải Đảo Lưu Đày, Anh Vẫn Sống, Du Ca Tù, Chiếc Kéo Nhỏ v.v...

 

1990 Định cư ở Hoa Kỳ.

 

1993 Tham gia Ban Anh Vẫn Sống trên đài phát thanh Little Saigon, sáng tác Bình Định Quê Tôi (thơ Nguyễn Thế Giác), Chiến Thắng Xuân Kỷ Dậu (thơ Nguyễn Duy), Đâu Rồi Lăng Quang Trung (thơ Nguyễn An Phong), Ru Em Trọn Cuộc Tình (thơ Nguyễn An Phong).

 

Hàng trăm ca khúc qua các chủ đề: Đấu tranh, Hùng ca lịch sử, Quân ca, Tù ca, Quê hương, Tôn giáo, Tình yêu, Gia đình, Học đường, Tuổi trẻ v.v...

 

1993 Thành lập Ban Tù Ca. Suốt 16 năm hoạt động văn nghệ đấu tranh ở Hải Ngoại. Những thành viên Ban Tù Ca:

 

- Nam: Vũ Khang, Trần Gia Toản, Phan Đại Nam, Đinh Đông, Vũ Hùng, Tuấn Khải, Công Hòa, Xuân Thanh, Nguyễn Thiêm, Bùi Như Hải, Quang Ang, Dương Cơ, Hoàng Đại, Phạm Quỳnh, Nguyễn Lữ, Vi Kha, Phi Long, Lê Quý An.

 

- Nữ: Bích Thuận, Kim Chi, Thanh Liễu, Dạ Lan, Minh Nguyệt, Ngọc Thanh, Mai Trâm, Khánh Vân, Lan Hương, Mỹ Ly, Kim Vân, Xuân Thy, Thy Hà, Phương Lưu, Phương Thảo, Hoàng Yến, Thảo Ly, Cẩm Nhung.

 

* Đã thực hiện 14 CD: Anh Vẫn Sống, Vang Vang Tình Việt Nam, Sứ Mạng, Tưởng Niệm.

 

Chiến Sĩ Tù 1, Ta Về, Tôi Phải Đi Dựng Ngọn Cờ Vàng, Còn Có Một Tổ Quốc, Tsunami Tsong Than Nỗi Đau Thế Kỷ, Khối 8406, Đóa Hồng Vàng Anh Thép.

 

* Đã thực hiện: DVD đấu tranh “Những chặng đường Quê Hương 1”.

 

* Đang thực hiện DVD đấu tranh “Những chặng đường Quê Hương 2”.

 

* Đã xuất bản phát hành tuyển tập nhạc “Dấn thân”.

 

* Đang in tuyển tập “Những tình khúc” 40 năm tình ca.

 

* Ngày 19/7/2009: Ban Tù Ca đã tổ chức thành công nhạc hội “Giữ lửa cho Quê Hương” để gây quỹ yểm trợ những nhà đấu tranh quốc nội đang bị đàn áp, bỏ tù tại quê nhà.

 

Mục đích và tôn chỉ của Ban Tù Ca trình diễn văn nghệ trong các sinh hoạt để giữ vững tinh thần đấu tranh dân tộc, truyền thống văn hóa trong Cộng Đồng Việt Nam tại Hải Ngoại cho một Việt Nam có được Tự Do, Nhân Quyền.

 

Xuân Điềm và Ban Tù Ca đã đi trình diễn nhiều nơi tại Hoa Kỳ với những sáng tác mới theo thời cuộc. Tiếng hát của Ban Tù Ca cất cao hòa với tiếng đàn Banjo của Xuân Điềm. Chiếc đàn là kỷ vật trong tù làm bằng các vật liệu thu nhặt trong tù. Xuân Điềm đã mài dũa, gọt, đục đẽo, chạm trổ, đánh bóng suốt nhiều năm. Cây đàn này đã được trưng bày tại viện bảo tàng trường Đại Học Fullerton Nam Cali năm 1995.

 

TÁC PHẨM MỚI NHẤT CỦA XUÂN ĐIỀM CÙNG SỰ RA ĐỜI CỦA NHẠC PHẨM “ĐẠI TÁ HỒ NGỌC CẨN, NGƯỜI ANH HÙNG BẤT KHUẤT”

 

Thỉnh thoảng tôi có liên lạc thăm sức khỏe bà Hồ Ngọc Cẩn và gia đình. Cách đây chừng ba tháng bà có tâm sự cùng tôi là tuổi bà đã cao, bệnh nặng, chưa biết ra đi theo ông Cẩn ngày nào. Bà có đề nghị và nhờ tôi liên lạc với Nhạc Sĩ Xuân Điềm để nhờ anh Điềm giúp sáng tác cho anh Cẩn một bản nhạc để lưu lại hậu thế. Qua trao đổi, anh chị Xuân Điềm nhận lời ngay. Ít hôm sau bản nhạc “Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn, người anh hùng bất khuất” đã hoàn thành. Ý nhạc ở phần đầu nói về bà quả phụ Hồ Ngọc Cẩn lo thờ chồng, nuôi con sau khi chồng bị Cộng Sản sát hại, phần sau nói về sự hy sinh thật anh hùng của Đại Tá Cẩn. Điểm đặc biệt là bản nhạc này theo ý nhạc có sự đóng góp của hiền nội anh Xuân Điềm là cô giáo, ca sĩ Thanh Liễu, là người vợ luôn sát cánh lo giúp đỡ và hợp tác rất khắng khít cùng chồng mình.

 


Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn (1938-1975)

 

SƠ LƯỢC TIỂU SỬ CỐ ĐẠI TÁ HỒ NGỌC CẨN

 

- Nguyên Tỉnh Trưởng kiêm Tiểu Khu Trưởng Chương Thiện (1938-1975).

 

Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn sinh ngày 24/3/1938 tại xã Vinh Thanh Vân, Rạch Giá, Việt Nam.

 

Số quân: 58/100-036

 

Thân phụ: Cụ Ông Hồ Xuân Thế, là một Hạ Sĩ Quan Quân Đội Quốc Gia Việt Nam.

 

Có vợ là bà Nguyễn Thị Cảnh, 1 con trai Hồ Huỳnh Nguyên, 2 cháu nội (1 trai, 1 gái).

 

Thuở nhỏ sức khỏe tốt, theo học Tiểu Học tại quê nhà.

 

1945 Chiến tranh Pháp - Việt bùng nổ nên sự học gián đoạn.

 

1951 Đã 13 tuổi, thân phụ xin cho ông vào học trường Thiếu Sinh Quân Gia Định. Theo học lớp Nhì, chương trình Pháp.

 

1954 Trường di chuyển về Mỹ Tho rồi tiếp tục trường được sáp nhập về trường Thiếu Sinh Quân Vũng Tàu. Ông theo cả hai trường trên khi di chuyển.

 

Về học vấn ông luôn có điểm trên trung bình, đặc biệt xuất sắc về môn Việt Văn.

 

Năm 17 tuổi ông chưa học xong lớp Đệ Ngũ. Theo nội quy nhà trường, ông được gởi theo học khóa chuyên môn.

 

1955-1956 Ông được gởi đến Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức để theo học chuyên môn về vũ khí. Sau 9 tháng học, kết quả ông đỗ hạng ưu của hai chứng chỉ chuyên môn vũ khí hạng 1 và 2.

 

Mãn khóa học cũng là thời gian quy định, ông được mang cấp Trung Sĩ.

 

Được lưu giữ tại trường trong nhiệm vụ làm phụ tá, sau đó làm Huấn Luyện Viên về một số môn học thuộc khoa vũ khí. Thời gian này ông học hàm thụ văn hóa và đã qua Trung Học phổ thông.

 

1961 Đầu năm, ông trúng tuyển qua kỳ thi chọn theo học Khóa 2 Sĩ Quan Hiện Dịch Đặc Biệt tại trường Hạ Sĩ Quan QLVNCH khai giảng ngày 27-2-1961.

 

Khi còn là SVSQ ông cùng các bạn đồng khóa theo học khóa Đặc Biệt Cán Bộ Biệt Động Quân SVSQ Nha Trang tại TTHL/BĐQ/QĐVNCH tại Dục Mỹ từ ngày 30-11-1961 đến ngày 5-2-1962. Kết quả trúng tuyển ưu hạng.

 

Ngày 31-1-1962 Sau 1 năm học Khóa 2 Nha Trang, mãn khóa dưới sự chủ tọa của Tổng Thống Ngô Đình Diệm và đặt tên Khóa Nhân Vị.

 

Tốt nghiệp ông mang cấp bậc Chuẩn Úy Hiện Dịch. Ông tình nguyện về phục vụ tại binh chủng Biệt Động Quân.

 

Thời điểm này binh chủng Biệt Động Quân mới tổ chức đến cấp Đại Đội biệt lập. Ông lần lượt giữ các chức vụ Trung Đội Trưởng rồi Đại Đội Trưởng.

 

1964 Binh chủng Biệt Động Quân thành lập cấp Tiểu Đoàn Tác Chiến.

 

Khi còn là Trung Úy, ông đã giữ chức Sĩ Quan Trưởng Ban 3 rồi Tiểu Đoàn Phó cho Tiểu Đoàn 42/BĐQ rồi thăng Đại Úy.

 

1966 Đại Úy Hồ Ngọc Cẩn được giữ chức Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 1/33, Trung Đoàn 33, Sư Đoàn 21 Bộ Binh.

 

Từ năm 1966 về trước, tại chiến trường miền Tây có 5 vị Tiểu Đoàn Trưởng can đảm, lập nhiều chiến công hiển hách. Qua thành tích và sự quý mến, dân chúng Miền Tây vinh danhhọ với 4 chữ: Ngũ Hổ Miền Tây. Trong 5 vị Tiểu Đoàn Trưởng ấy có Đại Úy Hồ Ngọc Cẩn, Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 1/33/BB.

 

1968 Tháng 1 thăng Thiếu Tá và sau đó được đề cử theo học khóa Chỉ Huy Tham Mưu Cao Cấp tại trường Chỉ Huy Tham Mưu Đà Lạt.

 

1970 Thăng Trung Tá (32 tuổi), giữ chức Trung Đoàn Trưởng Trung Đoàn 15 thuộc Sư Đoàn 9 Bộ Binh.

 

1972 Chỉ huy Trung Đoàn 15 phối hợp một số các đơn vị giải vây An Lộc. Sau chiến thắng này Tổng Thống Thiệu vinh thăng tất cả quân nhân tham dự chiến trận lên một cấp. Trung Tá Cẩn đặc cách thăng Đại Tá năm 1972 (lúc đó 34 tuổi).

 

1973 Tháng 6 nhậm chức Tỉnh Trưởng kiêm Tiểu Khu Trưởng tỉnh Chương Thiện cho tới ngày 1-5-1975.

 

Đến trưa 30-4-1975, qua làn sóng đài phát thanh Sàigòn, Đại Tá Cẩn nghe Đại Tướng Dương Văn Minh ra lệnh quân sĩ VNCH buông súng đầu hàng. Đại Tá quyết định chỉ huy đơn vị chiến đấu tới viên đạn cuối cùng. Đơn vị giao chiến đến hết đạn. Ông bị bắt sống vào sáng 1-5-1975 (ông theo đạo Công Giáo nên không tự sát).

 

Với Đại Tá Cẩn, tuy là tù binh song Cộng Sản không bao giờ tuân hành các hiệp ước Quốc Tế, nhất là luật Quốc Tế đối xử với tù binh.

 

14-8-1975 Cộng Sản đã cho lập Tòa Án Nhân Dân tại sân vận động Cần Thơ để xét xử ông và người bạn đồng Khóa 2 Nha Trang, Thiếu Tá Trịnh Tấn Tiếp, Quận Trưởng Kiên Hưng, Chương Thiện. Kết thúc phiên tòa, chúng liền đưa Đại Tá Cẩn và Thiếu Tá Tiếp lên đoạn đầu đài xử bắn tại chỗ. Trước khi chết, Đại Tá Cẩn hiên ngang bình tĩnh hô to: “Việt Nam Cộng Hòa muôn năm”. Bọn chúng liền lấy khăn nhét vào miệng Đại Tá. Sau một loạt súng AK, Đại Tá Cẩn đã đền xong nợ nước. Hưởng dương 37 tuổi.

 

Cần nhắc thêm, lúc sinh tiền Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn là một trong những sĩ quan cấp Tá QLVNCH có nhiều huy chương chiến công nhất. Huy chương cao quý là Đệ Tam Đẳng Bảo Quốc Huân Chương và nhiều huy chương quân sự, dân sự và đồng minh.

 

Từ cấp Thiếu Úy đến Đại Tá, Đại Tá Cẩn thường được nhắc đến các chiến công qua các báo, nhất là báo Chiến Sĩ Cộng Hòa. Ông được tuyển chọn là chiến sĩ xuất sắc của quân lực hàng năm. Nhiều lần được tưởng thưởng nằm trong phái đoàn thăm viếng các nước bạn.

 

Từ ngày đó đến nay, Thiếu Sinh Quân, Biệt Động Quân, Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn đã đi vào quân sử. Quân thù sẽ mãi mãi cúi đầu trước sự dũng cảm của Đại Tá.

 

Trước di ảnh Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn linh thiêng, cho phép tôi gọi Đại Tá là bạn. Anh Cẩn ơi! Bạn chẳng bao giờ chết. Chúng tôi là các bạn đồng khóa, đồng môn sẽ thắp sáng tên bạn trong tâm hồn chúng tôi và khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam và thế giới.

 

Bạn chính là một trong những Anh Hùng của QLVNCH, một gương sáng truyền lưu cho hậu thế.

 

Trường HSQ/QLVNCH nói riêng và QLVNCH nói chung rất hãnh diện về gương hy sinh của Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn. Tên của Đại Tá muôn đời đi vào Quân Sử.

 


Hình kỷ niệm các bạn sĩ quan Đồng Đế viếng thăm chị Cẩn năm 2000. Từ trái: Thiếu Tá Nguyễn Xuân Thọ và tác giả (Khóa 2 Nha Trang), chị Hồ Ngọc Cẩn và Thiếu Tá Chu Trọng Ngư (Khóa 1 Nha Trang).

 

VIỆC ĐÓN TIẾP QUAN KHÁCH, CÁC ĐẠI DIỆN HỘI ĐOÀN, CƠ QUAN TRUYỀN THÔNG, BÁO CHÍ CÙNG KHÁCH QUÝ CHIẾN HỮU, BẰNG HỮU THAM DỰ

 

Thưa bạn đọc, bài viết các bạn đang xem có phần dài, nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ thêm về dòng đời binh nghiệp của Nhạc Sĩ Xuân Điềm và cố Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn.

 

Ban Tổ Chức Dạ Tiệc Văn Nghệ đặc biệt cho người chiến sĩ VNCH vào ngày 14-8-2022 xin được thông báo. Giấy mời đã được Ban Tù Ca gởi đến quý khách trước đây. Đa số bạn đọc ghi tên tham dự đã được sắp sẵn các bàn.

 

Ban Tổ Chức rất vui mừng được tiếp đón quý vị hôm ấy. Những bạn chưa nhận được giấy mời xin đừng ngần ngại, xin mời các bạn cứ đến, đã có một số bàn dự trù cho các bạn mới biết tin tức sau này.

 

Westminster ngày 9 tháng 8, 2022

 

 

advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements