Saturday, 09/09/2017 - 08:39:36
Font-Size:

Mùa tựu trường niên khóa 2017-2018

Advertising

Bài NGỌC DIỄM

Mùa thu sắp trở lại, lá vàng đã rơi dần từng cánh lại từng cánh từ những thân cây yếu chịu lạnh trong khi nhiều loài khác vẫn còn xanh tươi. Âu cũng là Tạo Hóa nhiệm màu giúp cho bàng dân thiên hạ khỏi rơi vào bệnh thần suy quá nhanh nếu tất cả lá cây đều nhuốm vàng và rơi xuống đồng loạt cùng lúc thì ai biết ra sao!
Ngày thứ Hai 4 tháng Chín, 2017 là ngày đầu tiên các trường tiểu học và trung học cho tới đệ nhất cấp mở cửa đón chào các em học sinh lên tới 12 triệu tại Pháp. Khoảng 800 ngàn giáo chức cũng đã trở lại nhiệm sở ngày thứ Sáu. Những thay đổi lớn lao đáng kể dưới trào Tổng Thống Emmanuel Macron khi ông giữ đúng lời hứa với dân chúng sau khi đắc cử được lần lượt thi hành. Đây là phần lớp dưới, còn đại học thì đa số gần như tự trị nên ít tùy thuộc vào điện Elysée.


Tổng Thống Pháp E. Macron gửi lời nhắn nhủ đến các em học sinh mùa tựu trường 2017.

Từ 24 em trong lớp Năm cũ hiện nay là lớp Một theo Mỹ, cours préparatoire viết tắt là CP theo Tây, chỉ còn 12 em mà thôi. Những cháu này đã học xong mẫu giáo kéo dài ba năm với ba mức độ từ bé nhất đến lớn nhất khoảng bốn, năm và sáu tuổi thơ ấu. Đến bảy tuổi là vào học tiểu học năm đầu tiên đúng lệ thường. Chương trình thay đổi giảm xuống chỉ còn nửa sĩ số áp dụng đặc biệt cho các nơi có vấn đề khó khăn về giáo dục REP+. Đây là nhóm chữ viết tắt Réseau d'Education Prioritaire thay thế cho ZEP từ năm 2015 (Zone, vùng, còn R là hệ thống; Pháp thay đổi xoành xoạch tên gọi tắt mỗi khi Tổng Thống mới lên cải cách nhiều chuyện).

Như vậy, nhóm REP bao gồm các trường tiểu học và trung học đệ nhất cấp đến lớp Chín của tỉnh lỵ. Vào năm 2016 tại Pháp có 1095 cơ sở như thế. Tính trung bình chia ra tạm cho 100 tỉnh lớn không kể hải ngoại thì mỗi nơi có 10 ca được xem là có vấn đề ưu tiên lo lắng trước hết. Dấu cộng bên trên ngụ ý càng khẩn thiết hơn để nhà chức trách phải chăm sóc nhiều ưu tiên bậc nhất.

Chỉ tiêu đặt ra để sắp cơ sở học vấn nói trên vào sổ đỏ là:
- Ngành nghề dân chúng có lợi tức thấp
- Số học sinh được học bổng của nhà nước
- Số học sinh cư ngụ trong vùng phố kém an ninh
- Số học sinh bị ở lại lớp trước khi lên lớp Sáu (đệ thất cũ).
Tựu trung, học vấn của các em học sinh này yếu kém theo mức độ nghèo khó của cha mẹ cho con học trường cũng còm cõi theo nên chính phủ tiến bộ phải tìm ra biện pháp đúng đắn giúp các em có điều kiện bằng với các cơ sở giàu mạnh hơn để tiến thân. Đó là điểm son từ nhiều năm nay của chính phủ Pháp, và tông- tông Macron còn dám đẩy mạnh hơn nữa khi giảm xuống từ 24 học sinh xuống 12 đồng thời tăng lương cho giáo chức trách nhiệm vì rất khó dạy bọn trẻ có vấn đề. Các trường hợp thầy/cô dạy học bị phá đám hàng ngày bởi các đứa nhỏ nam/nữ đầu têu bướng bỉnh nhà nghèo có cha hay mẹ đơn thân độc mã nuôi nấng thiếu sót một nửa kia mà phải bỏ nghề giáo làm nghề khác được ghi nhận thường xuyên. Vì vậy, chính phủ phải đưa ra nhiều biện pháp có lợi cho đôi bên vừa giáo dục được trẻ khó dạy vừa giúp thầy cô lương cao phấn khởi đảm đương trách nhiệm. Cao tay ấn hơn nữa là phòng ngừa những trẻ em gốc Á Rập có thể trở thành bọn khủng tặc trong tương lai liên quan nhiều đến đám giặc ISIS nan giải.Một em bé học lớp mẫu giáo cấp một nhỏ nhất, khoảng ba tuổi rưỡi và bốn tuổi.

Khi những em này lớn lên thành đạt trong đời sống, thống kê đã nhận xét khách quan rằng họ dễ hòa nhập vào xã hội Pháp và không dễ gì bất mãn để đi tìm “chính nghĩa” ngoài nước biến thành bên trong nước. Mặc dù với thời thế hiện nay, thứ “chính nghĩa” để đánh du kích gây khủng bố cũng không có chỗ dung thân vì thứ du kích này không phải là dân gốc nội địa hoàn toàn như cuộc chiến Quốc-Cộng bên Việt Nam trước năm 1975.

Một trường hợp bất khả kháng đến từ một thiếu niên da đen gốc Mali thuộc địa cũ Pháp đã được ưu đãi học tập, được cả Tổng Thống Sarkozy lúc đó tiếp tân mời tham dự và em lúc đó thấy rất vinh hạnh. Sau đó, em này lớn lên và lại rơi vào bẫy ISIS với chính nghĩa đặt sai chỗ rồi trở thành quân khủng bố giết nữ cảnh sát và bắn chết thêm nhiều người Do Thái ở Paris trong siêu thị nhỏ. Cậu ta bắt thêm nhân mạng làm con tin trước khi nhảy vào họng súng quân lực tự sát.

Trường học là nơi đào tạo nhân tài cho xứ sở đem tới hạnh phúc vật chất thứ thiệt khá hơn là trên “thiên đàng” dành cho cậu thanh niên bị tuyên truyền như thế. Sự khủng bố tàn ác đôi khi man dại đến từ người ví như loại cây độc được nuôi dưỡng từ hai chất “bổ” cực kỳ là dốt nát và nghèo khổ. Dĩ nhiên, trường học dạy trẻ em hiểu biết về kinh thánh Coran chống lại những hành vi thô bạo của khủng tặc cần được thêm sự giúp đỡ của thế giới để mở mang và củng cố, điều này người Pháp có góp phần và vẫn còn chưa thành công chính tại nhà riêng của mình. Sự can thiệp của quân lính Pháp vào Mali chận đứng quân khủng bố cũng bị tuyên truyền chụp mũ.

Như thường lệ hàng năm vào mùa tựu trường là viên Tổng Thống Pháp nào cũng phải đến có mặt tại đâu đó. Ông Macron đã đến thăm một trường tiểu học thuộc tỉnh Moselle ở về phía Đông nước Pháp, thành phố Forbach. Hai lớp Năm (CP) và một lớp dành riêng cho các em bé bị bệnh thần kinh. Sau đó Tổng Thống dùng bữa cơm trưa tại quán ăn chung của trường với các em bé, các bố mẹ và tá viên sinh hoạt.


Sân trường trung học kiểu mẫu thông thường tại Pháp rất rộng lớn và khang trang.

Theo báo cáo của Bộ Trưởng bộ Giáo Dục, sự giảm thiểu nửa sĩ số từ 24 xuống 12 chỉ được áp dụng đến 86% cho 2500 lớp yếu kém REP+ nói trên chứ không thể hoàn toàn 100% được. Thế cũng là quá hay rồi vì đây chỉ là một mô hình “lý tưởng” được đem vào làm thí nghiệm chưa biết kết quả tới đâu? Sai thì sửa, sửa rồi vẫn còn thấy sai thì ta lại sửa tiếp cho đến khi hoàn hảo. Ý kiến nguyên thủy vẫn là lòng từ bi thiện nguyện của con người mà Tổng Thống Macron đã dùng tới nhưng ẩn số can thiệp vào là tâm trạng con người rất phức tạp và khó trị được. Tuy nhiên, có gì mà không chạm tới đáy lòng/con tim của nhân loại ngoài tình thương chan hòa thật sự lo lắng cho nhau? Nước Pháp vẫn còn trong Top Mười giàu mạnh nhất thế giới, chúng ta chờ xem kết quả khả quan đến đâu.
Một phần ba các trường học sẽ trở lại như cũ với tuần lễ bốn ngày cho các em nhỏ, nhiều nơi sẽ thực hiện qua năm tới vì chưa kịp chuẩn bị. (nd)

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang