Tuesday, 29/03/2016 - 08:25:10
Font-Size:

Mùa hoa cải ở xứ sở mặt trời mọc

Advertising

Ngọn cây cải với nụ hoa chưa nở thường được dùng để nấu ăn.

Nói đến mùa xuân nước Nhật, người ta chỉ nhắc đến hoa anh đào. Tuy nhiên, vào mùa này, xứ sở mặt trời mọc ngập trong các lễ hội hoa và đặc biệt còn có một mùa hoa vàng rực rỡ. Mùa xuân Nhật Bản thường bắt đầu từ những ngày đầu tháng 3, khi những cây mận đầu tiên trổ hoa, và kéo dài đến cuối tháng 5, khi những bông hoa anh đào cuối cùng rơi xuống ở vùng phía bắc nước Nhật.

Hoa cải nở vàng cùng với hoa anh đào.Thời gian này cũng là mùa của những lễ hội trên khắp nước Nhật. Xưa là để chào mừng thiên nhiên tái sinh, nay là để vui chơi và thu hút du lịch. Ngày nay, ngoài hoa anh đào, báo chí và các trang web du lịch bắt đầu nhắc đến hoa Nanohana, tức hoa cải dầu, một loài rau cải có hoa vàng dùng làm thực phẩm có vị hơi đắng. Mùa hoa cải dầu thường rộ vào khoảng tháng 3, tháng 4, lúc cây cải đã hơi già và hoa nở vàng rực rỡ.

 Dầu cải.


Người Nhật nói, khi tuyết vừa tan, hạt cải đã được gieo xuống các cánh đồng, để khi nắng xuân làm ấm đất thì cũng như các loài cây hoa khác, cây cải cũng tưng bừng nở hoa. Nhật Bản có khá nhiều loại rau cải. Cải Nanohana là một trong những loài rau cổ xưa nhất từng được trồng trọt tại Nhật.

 Loại cải dùng để thu hoạch hạt để ép dầu.Toàn bộ cây cải nanohana đều ăn được, từ nụ hoa, thân, lá, cho đến các bông hoa vàng đã nở. Trong đó, các nhánh mang nụ hoa của cải nanohana được ưa chuộng nhất, và thường được ngắt lấy để nấu ăn. Cải nanohana có vị đắng nhẹ. Rau cải này được bán tại Nhật vào tháng 2 và tháng 3. Về dinh dưỡng, cải nanohana chứa nhiều vitamin C và khoáng chất tốt cho cơ thể. Rau cải dầu rất dễ nấu, có thể xào, luộc, hấp, nấu súp, hay chiên ngập dầu để làm món tempura.

Du khách đi chơi tại một nông trại trồng cải.


Người Nhật luôn dùng loại rau này để thưởng thức nó như một hương vị tinh túy của mùa xuân. Nhưng càng về sau, cây cải được chọn lọc trồng nhiều để phục vụ ngành công nghiệp dầu cải, tức dùng hạt cải để ép dầu. Rồi theo ngành du lịch, những cánh đồng cải dầu mênh mông ở vùng ven sông hồ quanh chân núi Phú Sĩ, ở các công viên vùng cao nguyên Awaji Hanasajiki, thuộc tỉnh Hyogo, công viên Showa, khu đầm Fukushima thuộc thành phố Niigata... trở thành những điểm du lịch, ngắm hoa và chụp ảnh.
Sau đó là đến những lễ hội hoa cải dầu, thường tổ chức vào các ngày cuối tuần từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 5, vì hoa nở rộ và đều vào giữa đến cuối mùa xuân. Khi đi thăm đồng hoa cải vàng, bụi phấn hoa sẽ bám đầy trên trang phục, và du khách cũng mang theo hương thơm từ thân cải, nồng nồng cay cay, đến tận sau khi ra về.

Cánh đồng hoa cải.

 

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang