Thursday, 14/07/2022 - 11:18:41
Font-Size:

Bà Ivana Trump, vợ cũ của ông Trump, qua đời ở tuổi 73

Advertising


Bà Ivana Trump trong hình chụp ngày 23 tháng 10, 2017 tại New York, khi bà đến dự tiệc gây quỹ cho hội từ thiện chống ung thư Gabrielle's Angel Foundation. (Angela Weiss/ AFP via Getty Images)


Một tin buồn trong gia đình họ Trump. Bà Ivana Trump, vợ cũ của cựu Tổng Thống Donald Trump, đã từ trần, hưởng thọ 73 tuổi. Qua mạng xã hội Truth Social, cựu tổng thống cho biết thêm rằng bà Ivana đã mất tại nhà riêng ở thành phố New York.

Bà Ivana Trump, nhũ danh Ivana Zelnickova, là vợ đầu tiên trong ba bà vợ của ông Trump. Bà Ivana và ông Donald Trump lấy nhau năm 1977, ly dị năm 1992, có ba người con là Donald Jr., Ivanka, và Eric. Bà ra đi, để lại ba người con này cùng các cháu nội ngoại.

Trong văn thư gởi công chúng, các con của bà Ivana cho biết, “Mẹ của chúng tôi là một phụ nữ phi thường, một thế lực trong kinh doanh, một thể tháo gia hạng quốc tế, một người đẹp tỏa sáng, và là một người mẹ, một người bạn biết lo cho các con.”

Văn thư viết tiếp, “Bà Ivana Trump là người sống còn. Bà thoát khỏi chế độ cộng sản và quý mến đất nước Hoa Kỳ này. Bà đã dạy cho các con của bà về sự gan dạ, cứng cỏi, thương yêu và quyết tâm. Bà sẽ được thương tiếc bởi mẹ ruột, ba người con và mười người cháu.”

Sở Cứu Hỏa New York cho biết vào khoảng 12 giờ 40 trưa thứ Năm theo giờ miền Đông Hoa Kỳ, có người đã gọi số 911, báo tin có người bị đứng tim. Xe cứu thương trong quận Manhattan đã được gởi đến tòa nhà chung cư thượng lưu Upper East Side, nơi mà địa chỉ đã trùng hợp với địa chỉ gia đình họ Trump.

Sở Cảnh Sát New York cho biết thêm, khi đến nơi, các nhân viên cứu thương nhận thấy có “một phụ nữ 73 tuổi bị hôn mê và không có phản ứng.”

Sở Cứu Hỏa nói rằng người phụ nữ này đã tắt thở trong nhà riêng. Các cơ quan đều chưa chính thức xác định nguyên nhân khiến bà Ivana Trump qua đời.

Trên mạng xã hội Truth Social của ông Trump, cựu tổng thống tưởng nhớ bà Ivana là “một phụ nữ tuyệt vời, đẹp đẽ, và đáng ngạc nhiên, người đã có một cuộc đời vĩ đại và đầy khích lệ cho người khác.” Ông Trump, 76 tuổi, viết tiếp, “Niềm hãnh diện và niềm vui của bà là ba người con, Donald Jr., Ivanka, và Eric. Bà rất hãnh diện với các con, như tất cả chúng tôi rất hãnh diện về bà.”

Bà Ivana chào đời dưới chế độ cộng sản tại Tiệp Khắc. Bà thoát khỏi quê hương trong thập niên 1970, thành hôn với ông Donald Trump năm 1977.

Trong nhiều năm, bà là giám đốc điều hành cao cấp trong đế chế kinh doanh của ông. Bà từng giữ chức Tổng Giám Đốc của Trump's Castle tại thành phố sòng bài Atlantic City, giúp phác họa nội thất đại khách sạn Grand Hyatt Hotel và tòa nhà Trump Tower. Bà cũng viết nhiều sách và tạo một nhãn hiệu thời trang mang tên của bà.

Trong cuốn hồi ký “Raising Trump” (Nuôi Con), bà Ivana Trump từng viết, “Bất kể công việc bận rộn như thế nào, tôi luôn ăn sáng với các con mỗi ngày. Tôi ngồi với các con tại bàn ăn tối và giúp con làm bài vở (tôi rất thích toán algebra) trước khi khoác bộ áo dạ hội Versace để dự một tiệc gây quỹ từ thiện. Các con và tôi cùng vui với nhau, cùng du lịch, và cùng chia sẻ nỗi buồn với nhau. Mối liên hệ của chúng tôi đã là, và hiện là, tài sản có giá trị nhất của chúng tôi.”

Bà Ivana và ông Trump ly dị năm 1992. Hôn nhân của họ đã tan rã trong lúc các báo lá cải loan tin ông ngoại tình với bà Marla Maples, người trở thành vợ thứ hai của ông sau đó. Ông Trump sống với bà Marla từ năm 1993 đến 1999 và có một con gái chung tên là Tiffany. Bà vợ thứ ba là bà Melania Knausshiện nay, và bà này có với ông một con trai đang ở tuổi mới lớn.

Trong một lần phỏng vấn dành cho chương trình tin tức ABC News năm 2017, bà Ivana cho biết bà đã tha thứ người chồng cũ. Bà cũng kể lại những năm chung sống với ông Trump.

Bà nói, “Ông ấy là người cha rất thương con, tôi không thể trách ông về chuyện đó, ông là người cung cấp đầy đủ, nhưng không phải là người cha có thể đi dạo với các con ở công viên Central Park hay chơi banh baseball với con. Khi con được 18 tuổi thì ông mới có thể tạo mối quan hệ với con, vì lúc đó ông nói chuyện kinh doanh với con.”

Cũng trong năm 2017, bà Ivana nói với chương trình CBS News rằng bà từ chối vai trò Đại Sứ Mỹ tại Czech, quê hương của bà, khi Tổng Thống Trump đề nghị chức vụ này cho vợ cũ. Bà Ivana nói về lý do từ chối chức Đại Sứ, “Tôi muốn được tự do, muốn đi đâu thì đi, gặp ai thì gặp. Tôi có đủ khả năng để có cuộc sống riêng theo ý mình.”

Trước hung tin bà Ivana Trump vừa qua đời, nhiều người đã được giới truyền thông tiếp xúc để hỏi ý kiến về vợ cũ của cựu tổng thống. Một trong những người góp ý là bà Omarosa Manigault Newman, một cựu phụ tá của ông Trump tại Tòa Bạch Ốc.

Bà Omarosa nói với báo People rằng ông Donald Trump “rất thường” hỏi ý kiến của bà vợ cũ Ivana kể cả khi ông làm tổng thống. Bà Omarosa giải thích, “Bà Ivana là người thẳng thắn và luôn luôn có khả năng nắm bắt tình hình rất nhanh. Bà là một trong số ít người mà ông Trump thật sự lắng nghe ý kiến. Ngay cả khi làm việc trong Tòa Bạch Ốc, ông rất thường gọi Ivana để nghe chỉ dẫn của bà.”

Hai con trai của bà, Donald Jr. và Eric đều làm việc trong tập đoàn Trump Organization. Cô con gái Ivanka của bà Ivana từng là phó giám đốc điều hành của Trump Organization trước khi làm việc cho cha tại Tòa Bạch Ốc.

advertisements

advertisements
advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements