Wednesday, 08/07/2020 - 07:08:09
Font-Size:

Một thành phố ở Cam Bốt cấm thịt chó

Advertising


Hình chụp ngày 26 tháng 10, 2019 cho thấy một ông đang quan sát một con chó nướng trong một nhà hàng tại tỉnh Kampong Cham. Lúc đó mỗi ngày vẫn có hàng ngàn con chó bị dìm nước, xiết cổ hoặc bị đâm chết trước khi bị người ăn thịt, bất kể người giết chó có thể bị nhiễm bệnh dại. (Tang Chhin Sothy/ AFP via Getty Images)

 

 

Siem Reap, thành phố du lịch nổi tiếng của Cam Bốt, đã ra lệnh cấm buôn bán thịt chó. Lệnh này được các nhà bảo vệ động vật ca ngợi, được công bố vào cuối ngày thứ Ba, sau khi Sở Nông Nghiệp của tỉnh Seam Reap nói rằng tình trạng buôn bán thịt chó ở nơi đây đã rơi vào cảnh “hỗn loạn” trong mấy năm gần đây.

“Hoạt động này gây lây nhiễm bệnh dại và những bệnh khác, ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng,” thông cáo của Sở Nông Nghiệp cho biết. “Việc bắt, mua, bán và giết mổ chó sẽ bị xử phạt nghiêm khắc.”

Hình phạt tối đa với việc mua bán chó nhằm giết thịt làm thức ăn là 5 năm tù, mức tiền phạt là từ 7 đến 50 triệu riel ($1,700 - $12,200 Mỹ kim).

Thịt chó là nguồn chất đạm rẻ tiền được tiêu thụ nhiều ở các nước Á Châu, trong đó có Cam Bốt. Nhóm bênh vực quyền động vật Four Paws xác định tỉnh Siem Reap là trung tâm buôn bán thịt chó tại Cam Bốt, với 3 triệu con chó bị làm thịt mỗi năm.

Việc người dân sẽ thi hành luật mới như thế nào vẫn chưa rõ, tuy nhiên, nhóm Four Paws ca ngợi quyết định nêu trên đã đưa Siem Reap thoát khỏi hình ảnh là một “thủ phủ thịt chó Cam Bốt.”

Cuộc điều tra năm ngoái của nhóm Four Paws cho thấy Siem Reap là trung tâm buôn bán thịt chó, trong đó những người bắt chó đi khắp nơi để tìm chó và bán chúng lại cho hơn 20 nhà hàng thịt chó tại thành phố du lịch này.

Hàng ngàn con chó cũng được chuyển tới những nơi khác của Cam Bốt mỗi tháng, gồm cả thủ đô Phnom Penh, nơi hiện có hơn 100 nhà hàng thịt chó.


Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang