Friday, 17/01/2020 - 07:14:31
Font-Size:

Koala chết vì được cho uống quá nhiều nước sau cháy rừng

Advertising

Một số nhân viên cứu nạn tại Úc đã vô tình giết chết các con koala sống sót sau cháy rừng, do cho nó uống quá nhiều nước từ chai, gây hại cho phổi của con vật. Trong một trường hợp cụ thể, con gấu koala tên Arnie sống sót sau đám cháy rừng ở thị trấn nhỏ phía bắc thành phố Bairnsdale, tiểu bang Victoria.
Ngọn lửa giết chết mẹ của Arnie và khiến Arnie bị phỏng nhẹ ở tay và chân. Arnie lẽ ra đã có thể sống sót sau khi được chữa trị phỏng, tuy nhiên, do được nhân viên cứu nạn cho uống quá nhiều nước từ chai, phổi của Arnie bị tích nước và khiến con vật thiệt mạng.
Theo trung tâm giải cứu động vật hoang dã Animalia Wildlife Shelter (AWS), gấu koala trong tự nhiên chủ yếu lấy nước thông qua việc nhai lá bạch đàn và không thường xuyên uống nước. Khi cần giảm cơn khát, chúng thường liếm nước ở ao hồ và sông suối trong tư thế úp mặt.
Nếu cho gấu koala uống nước từ chai trong tư thế ngửa đầu, nước sẽ lọt vào phổi gấu koala, gây sưng phổi và khiến chúng thiệt mạng. Trung tâm AWS nhắc nhở người dân tham gia cứu nạn trong các vụ cháy rừng không bao giờ đổ thẳng nước vào miệng gấu koala. Thay vào đó, họ nên đặt một chén nước trên mặt đất hoặc cầm ly nước gần miệng con vật, để gấu koala tự liếm nước theo nhu cầu của chúng.
"Những video người dân cho gấu koala uống nước trong chai thu hút rất nhiều chú ý, nhưng thực chất hành động này làm tăng rủi ro cho chúng trong giai đoạn vốn đã rất khó khăn,” AWS nói. "Gấu koala đang chết dần vì mọi người nỗ lực hết sức để giúp chúng, nhưng lại không hiểu rõ cách chúng uống nước.”

 

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang