Tuesday, 07/04/2020 - 08:56:20
Font-Size:

Tình trạng khẩn cấp đẩy Nhật Bản đến gần suy thoái

Advertising

 

TOKYO – Trong tuần này, một nửa nền kinh tế Nhật Bản đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp, tăng thêm sự lo ngại rằng Tổng Sản Phẩm Nội Địa (GDP) của Nhật sẽ giảm tới 20% quý II. Vào chiều thứ Ba, Thủ Tướng Shinzo Abe đã công bố tình trạng khẩn cấp với Tokyo, Osaka và 5 tỉnh khác.

Người dân được khuyên nên ở nhà trong 1 tháng. Ông Abe cũng đang chuẩn bị tung ra chương trình hỗ trợ kinh tế cao kỷ lục – gần $1,000 tỷ Mỹ kim - để ngăn kinh tế suy thoái.

Khi phong tỏa đến nửa nền kinh tế, chính quyền Nhật Bản có thể đẩy nước này vào đợt suy thoái được dự báo là mạnh hơn cả thời khủng hoảng tài chính.

Nhiệm vụ của ông Abe là phải cân bằng giữa rủi ro này với nguy cơ số ca nhiễm Covid-19 vượt tầm kiểm soát. Đây là một trong những thời điểm mang tính quyết định trong nhiệm kỳ dài kỷ lục của ông Abe.

Tokyo và 3 tỉnh lân cận - Kanagawa, Chiba và Saitama đóng góp 1 phần 3 GDP cả nước. Trong khi đó, Osaka là điểm hút khách du lịch nổi tiếng, cũng là quê hương các hãng điện tử lớn như Panasonic, Keyence và Sharp.

Còn Kobe và Fukuoka là các địa điểm mua sắm ưa thích của khách du lịch Trung Quốc, Nam Hàn. Tổng cộng, Bloomberg tính toán các khu vực này đóng góp 48% GDP Nhật Bản. Do đó, việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ dẫn đến các hậu quả kinh tế khó lường.

 

 

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang