Thursday, 20/08/2020 - 06:07:36
Font-Size:

Một ni sư Canada tu theo truyền thống Việt

Advertising


Ni Sư Thích Nữ Tịnh Quang viết trên Facebook: “Đây là bức hình cũ từ năm 2013, được chụp lúc tôi đang đợi cáp treo để lên Trúc Lâm Thiền Viện ở Đà Lạt, Việt Nam.”


Bài TIỂU LỤC THẦN PHONG
Ni Sư Thích Nữ Tịnh Quang, 73 tuổi, chào đời tại Canada (Gia Nã Đại), đã có bằng Cử Nhân Triết Học, tốt nghiệp bằng Phục Vụ Cho Nhân Quyền chuyên về Sức Khỏe Tinh Thần và Điều Trị Bệnh Nghiện, sau đó được huấn luyện chuyên môn cao cấp hậu cử nhân đại học ở viện Gestalt Institue, Toronto.

Theo lời thuật lại thì năm lên sáu, bà đã có sự thích thú và say mê mãnh liệt với đạo Phật, tuy nhiên lúc ấy cũng chỉ là với cái nhìn và kinh nghiệm của một đứa trẻ nhưng rất thiêng liêng. Năm hai mươi tuổi thì bà chính thức nghiêm túc học và nghiên cứu phát triển tâm linh. Bà bắt đầu học và nghiên cứu ở Advaita Vendata. Bà học Phật theo truyền thống Phật giáo Việt và cả thiền Đại Hàn. Từ năm 2009 bà đã sang Việt Nam thọ giáo và tu học ở Chùa Bửu Tích. Sư phụ của bà là Ni Trưởng Thích Nữ Nhật Liên, pháp danh của bà có lẽ do ni trưởng ban cho.

Ni Sư Thích Nữ Tịnh Quang đã sống nhiều năm ở hai tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu. Ngoài việc tu học, còn dạy tiếng Anh cho cô, chú tiểu ở Chùa Bửu Tích. Các cô, chú tiểu này vốn là những đứa trẻ mồ côi, hoặc bị bỏ rơi nhà chùa nhận nuôi và giáo dưỡng. Bà còn liên lạc với các mối quen biết để quyên góp làm từ thiện. Ở Canada bà dạy và hướng dẫn tu tập ở ngôi chùa Little Heron Hermitage và chùa Wat Khmer Kron Buddhist Temple. Bà được mời đứng đầu và hướng dẫn các khóa trị liệu tâm lý ở các địa phương. Bà là phó chủ tịch hội đồng điều hành của hội Sakyadhita.

Ở ngôi chùa Little Heron Hermitage, Ni Sư Thích Nữ Tịnh Quang vẫn ngày đêm tinh tấn tu học, tụng kinh, hành thiền và hướng dẫn cho những Phật tử da trắng ở địa phương. Little Heron Hermitage còn có chương trình cho những Phật tử hay người mến mộ đạo Phật ở lại chùa để học Pháp, thực hành thiền. Bà nhấn mạnh đến trách nhiệm bản thân và sự tỉnh thức. Ngoài việc tu học và thực hành ngay thực tại, bà còn giảng pháp và hướng dẫn Phật pháp trên mạng xã hội.

Tuy Canada là quê hương nhưng bà cũng nhận Việt Nam làm quê hương mới. Người con gái Phật có quê cha đất tổ ở Anh, cội nguồn tỉnh thức ở Ấn Độ, thọ giáo và thọ giới ở quê hương sư phụ là Việt Nam, hành hoạt và hoằng pháp ở quê hương hiện tại là Canada. Đất tuyết nở hoa sen, hoa sen dâng cho đời hương thơm tinh khiết. Hoa sen mọc từ bùn nhưng vươn lên khỏi bùn để tỏa hương. Hoa sen có thể mọc lên từ bùn nhơ, từ biển lửa. Hoa sen đã mọc lên từ sa mạc nắng gió ngút ngàn, giờ hoa sen lại nở hoa trên tuyết. Nguyện cho hoa sen mọc lên khắp thế gian này.
(Nguồn: Tinh Tấn Magazine)

 

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang