Tuesday, 10/12/2019 - 07:43:21
Font-Size:

Một nhân viên gốc Việt từng đề nghị bán lá gan của thai nhi giá $750

Advertising


Anh David Daleiden, thứ nhì từ bên phải, được ca ngợi là người hùng của phe chống phá thai, đang đứng cùng các luật sư bên ngoài tòa án tại Houston, Texas ngày 4 tháng Hai, 2016. Daleiden bị kiện vì lén thâu băng các nhân viên của một cơ sở phá thai. (Eric Kayne/ Getty Images)


Trong một bài viết đăng hôm thứ Hai, 9 tháng 12, tờ Daily Caller News Foundation, một báo mạng chuyên phổ biến tin tức theo lập trường bảo thủ, đã nêu ra một chi tiết thoạt nghe cũng thấy giật mình. Đó là một nữ nhân viên từng muốn xúc tiến việc bán những lá gan của những bào thai bị hủy với giá $750 cho mỗi lá gan.

Bài báo đã lục tìm trong những hồ sơ của một vụ án liên quan đến anh David Daleiden, nay 30 tuổi. Anh này hoạt động chống phá thai, từng lập một công ty giả chuyên mua tế bào của con người để cung cấp cho những phòng thí nghiệm. Anh cũng thành lập và làm giám đốc một cơ sở thật gọi là Center for Medical Progress có văn phòng ở Irvine, Quận Cam.

Nhằm tố cáo một cơ sở cung cấp dịch vụ phá thai ở Houston, Texas, Daleiden đã giả vờ là người mua tế bào cho công ty giả là BioMax và liên lạc với bà Trâm Nguyễn, một nhân viên giữ vai trò điều hành tại cơ sở hủy thai Planned Parenthood of the Gulf Coast tại thành phố Houston.

Anh Daleiden đã lén thâu âm trong hai năm 2013-2014, thực hiện một video cho thấy anh tiếp xúc với các nhân viên của Planned Parenthood of the Gulf Coast và ghi nhận sự việc họ đề nghị bị bán các bộ phận của thai nhi. Video được anh công bố năm 2015. Sau đó, cơ sở Planned Parenthood đã kiện Daleiden và công ty thật của anh ta vào năm 2016 tại Texas, và anh cũng bị kiện tại California.

Theo tìm hiểu của báo Daily Caller News Foundation, trong một cuộc điều trần trước tòa hồi tháng Ba 2019, bà Trâm Nguyễn đã xác nhận bà đã thương lượng với Daleiden qua email, đồng ý bán mỗi lá gan với giá $750, và nếu cộng thêm tuyến ức (thymi) cho đủ bộ thì giá tổng cộng là $1,600.
Dựa trên yếu tố là Daleiden đã cắt xén video để nói xấu Planned Parenthood, cơ sở này đã kiện anh ta và đòi bồi thường. Kết quả là hồi tháng 11 vừa qua, một bồi thẩm đoàn tại Texas đã yêu cầu Dadleiden và công ty của anh ta phải bồi thường $2 triệu cho Planned Parenthood.
Tại California thì trong tuần qua một thẩm phán đã loại bỏ năm cáo trạng chống lại Daleiden. Thẩm phán cho rằng sự liên lạc giữa Daleiden và các nhân viên của Planned Parenthood không hoàn toàn là riêng tư, nên cơ sở phá thai không thể kiện anh ta.

Trong lời khai trước tòa, bà Trâm Nguyễn cho biết bà được giữ vai trò phụ tá giám đốc điều hành tại Planned Parenthood kể từ năm 2008. Bà phải quản lý công việc của các nhân viên, giữ cho cơ sở được hoạt động thông suốt, tài chánh được đầy đủ. Bà xác nhận rằng bà đã thương lượng với Daleiden và muốn tiến tới với việc bán bộ phận thai nhi. Tuy nhiên, bà phải chuyển hợp đồng lên cấp trên, vì bà không có thẩm quyền ký giao kèo bán lá gan và những bộ phận. Hợp đồng không được hoàn tất, vì Daleiden chỉ cần thu thập chứng cớ cho thấy có sự việc bán bộ phận để lấy tiền.
Theo chủ trương của Planned Parenthood, cơ sở này có thể cung cấp miễn phí những tế bào cho bệnh nhân có nhu cầu. Vì vậy anh Daleiden phổ biến video vì muốn chứng minh cơ sở đã không làm đúng cam kết của họ. Thế nhưng anh đã thua kiện vì lén thâu âm mà không có sự thỏa thuận của người bị thâu.

Advertising
Advertising
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Planned Parenthood có thể cung cấp miễn phí các bộ phận cho các bệnh nhân có nhu cầu. Đó là một chủ trương tốt đẹp không cần bàn cãi. Nhưng có người lại muốn bán các bộ phận để lấy tiền nên ở đây xuất hiện vấn đề đạo đức (ethics). Hóa ra con người có thể được mổ xẻ để bán tim gan, phèo phổi y như loài vật ? Như vậy PHẨM GIÁ con NGƯỜI đã BỊ HẠ xuống hàng súc vật !!! CỐT LÕI VẤN ĐỀ LÀ Ở CHỖ ĐÓ
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang