Saturday, 09/03/2019 - 10:15:42
Font-Size:

Một người can đảm

Advertising

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Tôi kính phục bà Martha McSally là can đảm; lòng kính phục đó không vì một hành động chính trị nào bả làm cho công dân Mỹ, mặc dù bà đang là nghị sĩ liên bang, đại diện tiểu bang Arizona tại Thượng Viện; cũng không vì một hành động quân sự nào cả, mặc dù bà đã từng là một cựu Đại Tá Không Quân, lái chiến đấu cơ A10 và chỉ huy phi đội 354th phản lực chiến đấu cơ.


Một chiếc A-10 thuộc phi đội 354


Huy hiệu của phi đội


Nghị Sĩ Martha McSally đang phát biểu trong lúc Nghị Sĩ Mike Rounds lắng nghe tại buổi điều trần trước Ủy Ban Quân Đội Thượng Viện ngày 6 tháng 3, 2019. (Mark Wilson/Getty Images)


Đại Tá Không Quân Martha McSally

Tôi phục bà, vì bà dám nói thật là bà bị hiếp dâm trong những năm tháng phục vụ quân đội. Bà McSally giải thích nguyên nhân khiến bà cắn răng chịu nhục, “Ông ta mang cấp bực lớn hơn tôi, và ông ta cũng sức vóc hơn.”
Trả lời câu hỏi, “Vì sao bà không khiếu nại, không thưa gửi gì cả?” bà McSally nói, “Có khiếu nại chứ, có thưa gửi chứ, nhưng quân đội có quy chế của nó, có luật lệ riêng, tòa án riêng. Nhiều lần, tôi chán nản đến mức định xin giải ngũ, nhưng tôi thích cuộc sống của một quân nhân, một phi công, và một người chỉ huy quân sự, nên cuối cùng, tôi đành coi người đàn ông đó như một khuyết điểm nhỏ trong bức tranh đẹp mà tôi yêu thích toàn bộ.”

Thái độ của bà là nhắm mắt chịu đựng, như thái độ của những vị nữ tu, và những nữ tín đồ Thiên Chúa Giáo, bị các linh mục hiếp dâm, hoặc thái độ cam chịu của những cô sinh viên trường đạo Baylor bị đám nam sinh đè ra trong cơn say.

Trong buổi điều trần tại Thượng Viện về nạn hiếp dâm trong quân đội, bà McSally than, “Tôi tưởng mình khỏe mạnh, đủ khả năng tự vệ; nhưng tôi lầm; tôi chỉ là một người đàn bà với những giới hạn về sức vóc. Hơn nữa người đàn ông hiếp dâm tôi còn có sức mạnh về hệ thống quyền lực trong quân ngũ.”
Cô phóng viên Emily Cochrane mô tả thái độ quyết liệt của Nghị Sĩ McSally trong buổi điều trần chống hiếp dâm trong quân ngũ, “Bà McSally hãnh diện với thành tích quân ngũ và quyết liệt trong thái độ chống tệ đoan hiếp dâm đã đưa ra nhiều lập luận đanh thép đòi trừng trị những cấp chỉ huy vô lương tâm và thiếu tư cách.”

Mcsally được đảng Cộng Hòa tuyển làm ứng cử viên tranh chức nghị sĩ trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2018, bà thua sát nút ứng cử viên Dân Chủ Kyrsten Sinema, nhưng vẫn được chỉ định thay chỗ của cố nghị sĩ John McCain, nên hiện vẫn là một trong hai nghị sĩ đại diện Arizona.

Trở lại buổi điều trần về nạn hiếp dâm trong quân ngũ, bà McSally nói phản ứng đầu tiên của bà sau khi bị hiếp dâm là không dám thưa kiện gì cả, vì thiếu tin tưởng vào hệ thống quân pháp; nhưng vài tháng sau, trước thái độ khích lệ của những nữ phi công khác, bà đứng ra tố cáo kẻ hiếp dâm bà.
McSally lắc đầu, “Không ăn thua gì cả, mà sự việc càng rắc rối hơn.”

Năm 2017, Bộ Quốc Phòng nhận được 6,769 khiếu nại của nữ quân nhân về việc họ bị hiếp dâm, so với con số trung bình của những năm trước là 6,172 vụ -gia tăng gần 10%. McSally nhận xét nguyên nhân tội hiếp dâm trong quân ngũ gia tăng là cách quân đội đối phó với tội ác: không nhanh chóng và thiếu quyết liệt.
Trong cuộc sống dân sự, kẻ hiếp dâm bị truy tố ngay sau khi hành động xảy ra, và lập tức bị giam giữ khi hắn bị bắt. Hắn chỉ được tại ngoại sau một phiên xử, và sau khi đã đóng một số tiền bảo đảm là hắn không trốn tránh ngày ra tòa.

Trong quân ngũ, ít khi thấy kẻ hiếp dâm bị giam giữ, và đa số không bị đưa ra tòa xét xử; tình trạng đó khiến nhiều nạn nhân cho là tố cáo không hiệu lực, vì quân đội dung dưỡng tội ác, và che chở kẻ phạm tội.
Bà McSally sống trong quân đội suốt 26 năm, chấp nhận đồng hành với tội ác, chấp nhận cả việc bị cưỡng bách tình dục, để được bay bổng, và được chỉ huy cho đến ngày bà trở thành một nghị sĩ liên bang -có quyền viết luật trừng phạt kẻ hiếp dâm trong quân ngũ.

Sau buổi điều trần tại Thượng Viện, hãng tin CBS phỏng vấn Nghị Sĩ McSally; bà tuyên bố, “Với tư cách là một nữ quân nhân nạn nhân của tệ tục hiếp dâm, và cũng với tư cách một đơn vị trưởng, tôi muốn nói với các nữ quân nhân khác là quân đội đã thay đổi, không nhắm mắt làm ngơ với tệ tục hiếp dâm nữa.
“Từ nay pháp luật sẽ bảo vệ phụ nữ, dù họ sống trong quân ngũ.”

Nữ Đại Úy Carrie J. Volpe -phát ngôn viên của Không Lực Hoa Kỳ- tuyên bố, “Không lực Mỹ vô cùng ân hận về những gì đã xảy ra cho cựu đại tá McSally; chúng tôi khẳng định là Không Lực lúc nào cũng không dung dưỡng tội hiếp dâm, hoặc bất cứ tội ác nào khác.”

Nghị Sĩ Dân Chủ Kirsten Gillibrand tuyên bố bà biết ơn Nghị Sĩ Ms. McSally đã can đảm nói lên chuyện bà bị cấp chỉ huy hiếp dâm.
Nghị Sĩ Cộng Hòa Joni Ernst, tiểu bang Iowa, nói bà cũng bị hiếp dâm ngày còn là một sinh viên, và hiện đang sống trong cảnh độc thân nuôi ba đứa con, vì chồng bà ngược đãi bà.
Nạn hiếp dâm trong quân đội và trong tôn giáo có chung một nguyên nhân: những kẻ phạm tội -linh mục, sĩ quan, tướng lãnh- được đãi ngộ khác -không giống những kẻ tội phạm bình thường. Chỉ cần xóa bỏ sự biệt đãi đó là giảm được 50% số vụ hiếp dâm, phạm pháp.
Nguyên tắc đó đã sẵn có từ lâu: Mọi người bình đẳng trước pháp luật.
Bà Nghị Sĩ McSally phải chờ đến ngày vào ngồi trong Thượng Viện mới bật mí việc bà bị cấp chỉ huy hiếp dâm, thì quả là muộn màng.
Nhưng tôi vẫn kính phục bà, vì câu 'tôi bị hiếp dâm' không lúc nào dễ nói đối với một người đàn bà.

 

 

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang