Monday, 25/12/2017 - 10:19:00
Font-Size:

Một ngày và đêm nơi thủ đô Paris tráng lệ (Kỳ 2 và hết)

Advertising
Bài NGỌC DIỄM

Bên trong cổng sắt của nhà ga miền Đông cũng có gắn nhiều bức ảnh mà tôi đã chọn một như bên ngoài. Đó là tác phẩm của Ambroise Tézenas, sinh quán tại thủ đô Paris (46 tuổi), tốt nghiệp trường Ứng Dụng Nghệ Thuật (L'école d'Arts Appliqués) tại Thụy Sĩ. Ông làm việc về nhiếp ảnh kiêm ký sự báo chí cho nước Pháp và quốc tế. Có bốn bức trong loạt ảnh mang tên Série de Paris, chùm ảnh thủ đô, tôi chọn Moulin Rouge nổi bật với màu đỏ và cánh quạt quen thuộc.


Moulin Rouge, hộp đêm lừng danh thủ đô Paris thành lập năm 1889.  (Ambroise T.)

Điệu nhảy French Cancan của những vũ nữ xinh đẹp lúc họ hất tung váy ba màu xanh đỏ trắng để lộ đôi chân thon dài và chiếc mông xinh xắn từng làm các chàng trai sững sờ là món tủ của hộp đêm này. Khách được đưa rước từ khắp nơi trong thủ đô đến xem vũ điệu kéo dài hai giờ đồng hồ và nhâm nhi nửa chai sâm-panh với giá là 97 Âu kim. Có hai sô diễn từ 9 giờ đêm tới 11 giờ hay từ 11 giờ đến 1 giờ sáng hôm sau. Còn nếu chỉ làm Paris by night và ghé xem vũ điệu không nhậu thì 99 đồng, do Sở Du Lịch Pháp tổ chức. Trên Youtube, điệu nhảy được hơn 400,000 lượt xem trong vòng hơn hai phút lấy từ đài truyền hình số 2.

Thế rồi, tôi bước vào chợ Giáng Sinh Alsace, quảng cáo ghi là lần tổ chức thứ 36 nơi đây hàng năm. Năm 2017 vùng đất Alsace được chọn chào hàng tại nhà ga trong vòng hai tuần lễ đầu của tháng 12. Với diện tích rộng 8200 cây số vuông và khoảng hai triệu dân, thành phố cây xanh Strasbourg nổi tiếng nhất là một trong bảy thành phố cấu tạo nên miền Alsace, thuộc phía Đông nước Pháp. Alsace chia làm hai tỉnh lớn là Haut và Bas-Rhin, liên quan đến con sông Rhin bắt nguồn từ rặng núi Alpes bên Thụy Sĩ dài hơn 1200 cây số với phần chia biên giới Đức-Pháp.


Gian hàng chợ Giáng Sinh Alsace, bầu trời xám xịt mùa đông cả ngày.  (Ngọc Diễm/ Viễn Đông)

Vào cửa có hai nhân viên xét xách tay sơ sài và cửa ra cách đó không xa lắm. Đi vòng quanh các gian hàng mất chừng nửa giờ là xong. Những sản phẩm tiêu biểu của vùng giáp giới Đức-Pháp được mời nếm miễn phí từ ngày đầu cho đến ngày cuối như bánh Kougelhopf (một thứ bánh bông lan hình chuông có nho khô bên trong), rượu ngon Pinot đen và Whisky nội địa, mứt đủ loại trái cây, các thứ phô-mai nổi tiếng. Các thứ thịt để lâu như jambon, xúc xích, gan ngỗng béo nay bị cấm nhập cảng qua Mỹ vì cư xử tàn ác với gia súc này. Đặc biệt những chiếc bánh bích-quy Giáng Sinh nhỏ xíu rất ngon lành chỉ có mặt vào dịp lễ hôm nay.


Bên trên là bánh nhân mặn, bên dưới là bánh ngọt ướp bột quế rất đặc sắc. (Ngọc Diễm/ Viễn Đông)


Trên: phô-mai nhân cứng và mềm. Dưới: bánh Noel 49,90 đồng/1 ký, và rượu ngon (Ngọc Diễm/ Viễn Đông)

Rời chợ nhỏ vùng Alsace, tôi bắt đầu đi sâu vào đại lộ Faubourg Saint Martin. Con đường này dài gần hai cây số, thẳng góc với công trường 11 tháng 11 1918 là nơi nhà ga tọa lạc rất dễ nhìn thấy theo hình dáng đồ sộ choán không gian. Với sự tình cờ khám phá, tôi đi tà tà phía bên trái khi ngày còn khá sáng chụp ảnh thấy rõ không cần flash. Quanh tôi, xe tắc-xi Paris chạy tứ phía với cả một dãy riêng dành cho chỗ đậu trong nhà ga bên tay mặt khuôn viên. Chiếc thì đen, chiếc thì trắng, chiếc có màu xanh dương; màu đen nhiều nhất. Còn loại xe Uber do tư nhân lái cạnh tranh đủ thứ màu, đủ loại. Vậy là tắc xi thủ đô thuộc loại hằm bà lằng, nhận ra nhờ tấm biển nhỏ gắn trên nóc xe. Xe Uber không có biển ghi taxi, nó đến là trên smartphone có cho số xe để khách biết.
 Tắc-xi thủ đô trông rất sang trọng quanh nhà ga. (Ngọc Diễm/ Viễn Đông)

Tôi đi qua một cái nhà thờ rất lớn, đến số 72 thì gặp dinh Đô Sảnh của quận X. Nơi đây nằm trong trung tâm Paris theo hình vỏ ốc. Từ quận I qua quận II tới quận III theo vòng xoắn thứ tự dần đi xa ra ngoài theo chiều kim đồng hồ cho đến quận XX. Những quận ở ngay trung tâm lại có tiếng mất an ninh vì giàu có hay bị cướp bóc, trộm xe siêu sang. Ra ngoài xa lại yên thân hơn và cư dân cũng đã bớt giàu sụ rồi. Paris chứa chấp khoảng 94,027 người với tỷ số là 32,535 đầu dân/1 cây số vuông; rất đậm đặc.
Tòa đô sảnh vĩ đại phục vụ dân chúng trong việc cấp giấy tờ khai sinh, làm sổ thông hành, giấy tờ xe hơi, căn cước, bằng lái xe, thay đổi địa chỉ, xây cất nhà cửa, chứng minh thư không nợ nần ký thác nhà cửa hay tài sản di động. Khác với tỉnh nhỏ có nghỉ trưa, các tòa đô sảnh Paris mở cửa liền tù tì từ sáng sớm đến chiều tối. Thứ bảy làm nửa buổi sáng. Tôi thấy dân chúng vào ra lai rai, họ phải leo gần chục bậc thang mới lên tới dinh.


Tòa đô sảnh quận X đồ sộ, đô trưởng là Rémi Féraud.  (Ngọc Diễm/ Viễn Đông)

Đi xa chút nữa, tôi gặp đại học quốc gia dạy nghề hàm thụ về đêm CNAM vĩ đại (Conservatoire national des arts et métiers) cùng bên phía tòa đô sảnh. Đặc biệt, đại lộ tôi đi bỗng đổi ngang xương thành con đường tên Saint Martin của quận III không còn gì là quận X nữa cả! Nếu không phải thổ địa tại chỗ chắc đi tìm đường tới khuya mới ra. Biên giới giữa các quận Paris thay đổi bất ngờ như vậy, chẳng luật lệ nào ấn định được và nó cứ thế mà làm thành chuyện lạ vô lý hữu dụng như thường. Đại học CNAM quận III thuộc về chuỗi 158 trung tâm hàm thụ dành cho người đã đi làm muốn tiến thân trong kỹ thuật và khoa học. Thủ đô rất mạnh với 36% số sinh viên toàn quốc tập trung nơi đây.


Đại học công lập hàm thụ dạy nghề danh tiếng CNAM quận III. (Ngọc Diễm/ Viễn Đông)

Trên đường đi đến cuối con đường Saint Martin, tôi gặp kịch viện Tái Sinh thành lập từ thế kỷ 19. Khải hoàn môn Saint Denis vắt ngang rất dễ làm dấu nhận ra khỏi bị lạc đường. Sau đó là Centre Pompidou, viện bảo tàng chưng bày hiện đại rộng lớn vô cùng với dãy ống hình dầu mỏ đặc trưng, đã vào quận IV. Một cái cùng tên ở tỉnh Metz thuộc miền Đông được dân Pháp và Đức viếng thăm đều đều.

 

Viện bảo tàng nghệ thuật hiện đại Pompidou, quận IV Paris. (Ngọc Diễm/ Viễn Đông)

Khi tôi trở lại nhà ga, đèn đêm rực sáng vì mùa đông trời sụp tối rất sớm lúc năm giờ chiều. Vẻ đẹp khung cảnh về đêm của thủ đô càng thêm tráng lệ, huy hoàng và sinh động cực kỳ. Từ nhà ga nhìn ra phố lớn kế bên về đêm thật khác hẳn.


Khu phố lớn phía bên trái nhà ga nhìn ra ngoài nơi công trường 1918. (Ngọc Diễm/ Viễn Đông)

 

Tòa đô sảnh quận X lên đèn Giáng Sinh và năm mới rực rỡ. (Ngọc Diễm/Viễn Đông)

Ôi mê ly khi nhìn lại góc phố quận X, lúc tôi trở lại gần đến nhà ga miền Đông. Phố phường rực sáng và vẫn có người đi xe đạp lai rai trên trục lộ chính, xe buýt và xe tắc xi chỉ ồn ào đông đúc tập trung nơi nhà ga mà thôi.

 

Một góc phố đêm thật sinh động với ánh đèn vàng mờ tỏ. (Ngọc Diễm/ Viễn Đông)

Tôi sẽ còn nhiều dịp trở lại thủ đô Paris huy hoàng và tráng lệ. Kho tàng khám phá chi tiết từng góc phố, từng con đường quả thật là vô tận. Hai bài viết như hạt bụi diễn tả nét lóng lánh của kỳ nguyên sáng tạo bởi bàn tay nghệ thuật tuyệt diệu của nhiều người. (nd)

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang