Tuesday, 25/04/2017 - 07:48:15
Font-Size:

Một ngày đi bầu hứng khởi và kết quả đúng với tâm lý cử tri

AdvertisingTổng Thống tương lai EmmanuelMacron đang bỏ phiếu vào thùng ở thành phố Touquet (quê vợ).

Bài NGỌC DIỄM

Hôm Chủ Nhật, tôi đi bầu cử vòng đầu chọn lựa hai ứng cử viên tổng thống trong số 11 người giống như dân chúng Pháp. Khi tới phòng phiếu, tôi liếc nhìn tấm bảng con có ghi sẵn vào lúc 11 giờ sáng đã có 232 cử tri bỏ phiếu. Số phần trăm của huyện nhỏ này là 28.12 %. Chúng ta có thể hiểu là hơn 1/5 dân số có tên trên sổ đi làm bổn phận công dân sau 3 giờ phòng phiếu mở cửa và nó sẽ đóng vào lúc 7 giờ tối trong khi những phố lớn hơn là 8 giờ.

Tôi trình giấy tờ cho ông Tây ngồi bàn kiểm soát ngay cửa vào gian phòng nhỏ có 4 chỗ quây vải mỏng tạm thời để cho lá phiếu vào phong thư nhỏ xíu (10x7 cm, và một chỗ dành cho người tàn tật). Ông xem xét thẻ cử tri và thẻ căn cước xong giao cho tôi phong bì. Tôi bước qua mấy bước tới chiếc bàn dài để 11 chồng giấy nhỏ ghi tên các thí sinh. Úi trời, chưa chi tôi đã thấy rõ cử tri đi trước lấy nhiều phiếu bầu cho ông EmmanuelMacron và bà Marine Le Pen vì chúng xẹp xuống nhiều hơn mấy đống khác. Tôi thầm nghĩ nếu mỗi công dân bị bắt buộc lấy hết 11 lá rồi bỏ 10 lá còn lại vào thùng rác thì rất khó suy đoán kết quả.

Trong khi đó, họ muốn mau xong việc thì lựa ngay lấy 1 lá duy nhất rồi vào chỗ buồng vải quây kín nên chỉ có hai đống giấy xuống nhanh nhất. Tâm lý quần chúng bị ảnh hưởng bởi kết quả thăm dò đã đành, nhưng họ cũng đã lấy quyết định sáng suốt nhất là tránh cả vỏ dưa lẫn vỏ chuối. Nghĩa bóng là cả hai phe Tả - Hữu đều văng hết. Ông Macron đã sáng suốt khi đánh hơi sớm tình hình tan rã của đảng Xã Hội để ly khai nó và giờ đây ông sẽ lên cầm quyền. Tôi chỉ nhìn đống lá phiếu ghi tên Macron cạn gần hết kế đó là Le Pen thì đã đoán ra kết quả vòng 1 hôm nay.

Buổi tối từ 8 giờ trở đi sẽ có nhiều kết quả sơ khởi dài dài. May mắn thay, hôm nay trời rất tốt tuy hơi lạnh (khoảng 10 độ C, tức là 50 độ F). Quý độc giả thân mến thấy người viết bài mặc áo choàng ny-lông quàng khăn cẩn thận vì gió bấc làm cảm cúm bất ngờ, tục ngữ Pháp có nhắc nhở “En Avril ne te découvre pas d’un fil, vào tháng Tư đừng để hở tí da nào cả” là vì thế.

Tuy sóng thăm dò bị cấm ngay hôm nay, nhưng nếu đoàn ký giả hùng hậu chịu khó đến từng nơi bầu phiếu nhìn vào hai đống giấy cạn sợt nhất sẽ đoán đúng ngay chóc kết quả. Theo thiển ý của người viết bài, mặc dù chỉ có một phòng phiếu do tôi nhận thấy nhưng nó phản ánh quá rõ khuynh hướng của cử tri. Đó là vứt bỏ cả hai phe Tả Hữu quen thuộc đến nhàm chán vì nói hay mà làm dở để chọn phe cực Hữu và người Chiến Sĩ tiến bước trẻ tuổi. Cuối cùng, sự dò hỏi trước cử tri là một thái độ khoa học đúng đắn. Những người cho ý kiến đã nói đúng và làm đúng theo ý họ. Đây chẳng qua là điều hợp lý vì kết quả cầm quyền của hai phe truyền thống hết Tả qua Hữu và ngược lại đã dẫm chân tại chỗ quá lâu.

 

Thẻ bầu cử cá nhân của công dân Pháp mặt ngoài (14,5x10,5 cm) xếp lại được.

 

 

ND đứng trước gian phòng bầu phiếu có ghi “bureau de vote số 4.” 

Lúc đến chiếc bàn chót có 2 nhân viên kiểm tra giấy tờ và cho cử tri ký tên rồi bỏ phong bì vào thùng chứa trong suốt, tôi nhận ra bà đầm hàng xóm dễ mến ngồi đó. Cả hai chào nhau cười xuề xoà. Năm nào đi bầu cũng gặp bà. Bà cười hỏi thăm… mấy con mèo của tôi. Thì cứ dẫn mèo đi chơi là quen với nhiều hàng xóm lắm khi họ có con cháu đứa nào cũng bị mèo mê hoặc. Xong lá phiếu an vị, tôi thò tay bóc kẹo (có cả bánh bích-quy đãi khách) đem về cho bầy trẻ.

Quả thật, hôm nay đi bầu thấy hứng thú hơn độ thường vì đông đảo người hơn, phải làm đuôi mấy phút. Mấy lần trước vắng tanh thấy ngán ngẩm.

Số người không đi bầu dù có tên trong sổ được đưa ra là 20%, giống như năm 2012 vừa qua. Tổng số 47 triệu kêu đi thì có hơn 9 triệu người sẽ không buồn dời gót ngọc. Có một tỉnh sẽ được tuyên dương vì số dân đi bầu lên đến hơn 80%! Có 3 tỉnh khác cử tri đi bầu đông đảo đứng đầu khoảng 28% so với 3 tỉnh khác lại đứng cuối sổ với con số trung bình chỉ có 20%.

Riêng về phần an ninh tuyệt đối, chính quyền đã huy động đầy đủ quân số nhân viên công lực, nhiều nhất vẫn là cảnh sát bảo đảm chống khủng tặc hó hé. Tổng cộng có 7 ngàn quân nhân, 50 ngàn cảnh sát và cảnh binh canh gác hơn 47 ngàn địa điểm bầu cử.

Vừa hơn 7 giờ tối, báo chí Bruxelles (Bỉ) đã thi nhau đưa ra phỏng đoán sau thùng phiếu. Thay vì nhìn đống giấy tí hon vơi dần, ký giả hỏi cử tri đã bầu cho ai. Kết quả phỏng đoán rất đúng với những gì tôi đã thấy nơi phòng bầu cử, đó là ông Macron dẫn đầu 24%. Kế đó hơi có tí hồi hộp giữa bộ ba còn lại, trên nguyên tắc bà Le Pen sẽ đứng thứ nhì nhưng hai vị kia cũng theo sát nút nên khó đoán hơn. Thế là phải chờ sau 8 giờ tối sẽ có kết quả trực tiếp trên đài truyền hình quốc gia số 2.

Theo con số ước lượng lúc chưa khui hết các thùng phiếu thì Macron về đầu với 23.7% và bà Le Pen về nhì với 21.7%. Hai tay còn lại là 19.5% giống nhau cho Fillon và Mélenchon.

Tóm lại, những làn sóng thăm dò cử tri trước khi x”ảy ra vụ khủng tặc lẻ loi gây rối ở đại lộ Champs-Elysées vẫn chứng nhận được sự mong muốn thay đổi của dân chúng Pháp. Họ trông cậy vào ông Macron vừa tuyên bố sau khi biết mình về nhất rằng Lịch sử đã sang trang.” Thật vậy, Thủ Tướng Bernard Cazeneuve và ông Hamon (về số 5) cũng kêu gọi ngay cử tri hãy bỏ phiếu cho Macron vào tua thứ nhì. Chúng ta nhìn lại sẽ thấy các con số “tiền định” do chính dân chúng quyết lòng thay đổi sự trì trệ của hai phe Xã Hội và Cộng Hòa. Đó là trong hai tuần lễ nữa, ông Macron sẽ đại thắng với con số 64% tổng số phiếu bầu, bà Le Pen sẽ chịu thua với 36% mà thôi. Trong dĩ vãng, ông bố Le Pen vào năm 2002 đã thua xa ông Chirac ở vòng Hai quyết định với con số chưa tới 20% tổng số bầu. Tiểu thư Le Pen vậy là đã tiến bộ nhiều so với vua cha đảng Mặt Trận.

Đài số 2 lúc 8 giờ tối đã cho các con số phỏng đoán chính thức là ông Macron với 24%, bà Le Pen 21,8%. Hai người còn lại là Fillon 19,8% và Mélenchon được 19,3%. Tuần tới, các con số chính thức sẽ được công bố rõ ràng sau khi các thùng phiếu được khui ra tất cả trên toàn quốc. (nd) 

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang