Monday, 09/05/2022 - 06:57:13
Font-Size:

Họa sĩ bị đấu tố vì vẽ cờ cộng sản rách te tua, bộ đội xấu xí

Advertising


Mai Duy Minh và bức tranh có lá cờ đỏ rách nát, bộ đội trông như côn đồ dị dạng. (TTXVN)


HÀ NỘI - Một cuộc triển lãm tuyên truyền về trận đánh Điện Biên Phủ, nơi mà lực lượng cộng sản từng thí mạng người dân Việt Nam để đánh Pháp, đã bị nhà cầm quyền yêu cầu tạm dừng ngay trước giờ khai mạc. Sau đó thì họa sĩ đã bị đấu tố là đã vẽ lá cờ máu của cộng sản “quá rách” và anh bộ đội cầm cờ “không đẹp,” xấu xí. Trong cuộc đấu tố trên mạng xã hội và báo chí trong nước, họa sĩ Mai Duy Minh còn bị nghi ngờ đã vẽ tranh “với ý đồ gì đây?”

Theo báo chí trong nước, cuộc triển lãm mang tên “Điện Biên Phủ” từng được dự định trưng bày tranh của họa sĩ Mai Duy Minh đã được Sở Văn Hóa và Thể Thao Hà Nội cấp giấy phép nhưng sắp đến giờ khai mạc hôm thứ Bảy, 7/5, thì bị hoãn lại bởi có ý kiến từ Cục Mỹ Thuật Nhiếp Ảnh và Triển Lãm. “Cục” này muốn thành lập một hội đồng để duyệt lại, hay đấu tố thì đúng hơn, bức tranh của họa sĩ Minh.

Sở Văn Hóa Hà Nội đã dự tính trưng bày một số tác phẩm tại Đại Học Mỹ Thuật Việt Nam ở Hà Nội nhân kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, đánh dấu sự thất bại của quân đội Pháp ở Việt Nam. Thế nhưng giờ đây bức tranh vẽ lá cờ rách te tua và anh bộ đội xấu xí đã khiến cuộc triển lãm bị tạm ngưng vô thời hạn.

Họa sĩ Mai Duy Minh đã dành 10 năm để sáng tác bức Điện Biên Phủ với anh bộ đội gầy gò, đứng trên đống đổ nát của chiến trường và vẫy một lá cờ bị rách.

Nguyễn Đỗ Bảo, một quan chức thuộc ban kiểm duyệt mỹ thuật tại Hà Nội và cũng là một “nhà phê bình mỹ thuật,” nói với báo Tuổi Trẻ rằng việc bức tranh đã vẽ “anh bộ đội không đúng về giải phẫu,” tạm dịch sang tiếng Việt là vẽ không tương xứng với cơ thể thật sự của một con người (nông dân Việt Nam?).

Về lá cờ rách te tua, “nhà phê bình mỹ thuật” này nói thêm với báo Tuổi Trẻ rằng “cờ trong trận chiến ác liệt như thế thì nó phải rách nhưng đây lại rách quá, đáng lẽ vẽ rách ít thôi.”

Anh lính trong tranh không có thân hình vạm vỡ, mặt mũi như côn đồ, y phục không chỉnh tề như trong các tác phẩm “mỹ thuật” theo quy định quen thuộc của chế độ cộng sản từ bấy lâu nay.

Một người họ Trần đã viết ý kiến đe dọa họa sĩ: “Người lính là nông dân bình thường cũng không xấu đến dị dạng như vậy. Tác giả có ý đồ gì đây?”

Việc tạm hoãn vô thời hạn triển lãm hội họa “Điện Biên Phủ” của họa sĩ Mai Duy Minh đã khiến nhiều người thất vọng và gây ra những tranh cãi trong cả công chúng lẫn giới họa sĩ và phê bình nghệ thuật.

Thi sĩ Thái Hạo ở trong nước viết trên trang Facebook của ông hôm thứ Bảy, nói về quyền tự do sáng tác:

“Triển lãm Hội Họa Điện Biên Phủ vừa bị Sở Văn Hóa - Thể Thao Hà Nội yêu cầu tạm dừng để thẩm định, vì bức tranh trong hình của hoạ sĩ Mai Duy Minh. Lý do là vẽ "lá cờ bị rách quá" và anh bộ đội không đẹp, "không đúng về giải phẫu"!

“Chuyện [...] làm tôi nhớ tới đợt dịch bùng phát năm ngoái khi mà chính phủ nhiều nước vừa ban ra các quy định nhằm hạn chế tự do thì lập tức dân những nước đó bất chấp bệnh tật và cả chết chóc, không những không chịu ở yên trong nhà mà ngược lại, tràn ra đường để phản đối.

“Nó lại làm tôi nhớ, và sợ hãi, cùng trong hoàn cảnh đó nhưng những người trở về [Việt Nam] từ vùng dịch đã khốn khổ đến thế nào với chính hàng xóm của mình. Chính quyền chưa làm gì thì hàng xóm đã kỳ thị, chửi bới và tâu lên, đòi phải mang những người đó đi cách ly tập trung.

“Không trách ai được. Dân nước họ "có ăn học, biết nhìn xa trông rộng," dù có nguy hiểm đến cá nhân thì cũng quyết bảo vệ những giá trị cơ bản và thiêng liêng. Họ hiểu rằng, Tự Do là thứ phải mất mấy trăm năm, thậm chí cả ngàn năm mới dựng lập được, không thể vì một cơn bệnh mà để bị tước đi. Họ chấp nhận rủi ro trước mắt để giữ gìn những giá trị lâu dài. [...] Nô lệ 300 năm nữa, có lẽ vẫn còn là nhanh. Ngấy.”
Trong khi đó, Trân Văn viết trên trang blog của đài VOA hôm thứ Hai:

“Sáng tác, sáng tạo trong văn học nói riêng và nghệ thuật nói chung tại Việt Nam vẫn thế: Tốt - xấu, hay - dở, thành - bại không phụ thuộc vào khả năng của văn nghệ sĩ cũng như nhận thức, mức độ cảm thụ của công chúng mà lệ thuộc vào trình độ, thành ý của một số cá nhân có quyền xem xét - phê duyệt.

“Bất kể cuối cùng, giới hữu trách quyết định như thế nào đối với việc trưng bày các bức họa của Mai Duy Minh về “Điện Biên Phủ” thì quyết định tạm hoãn mở cửa cuộc triển lãm vẫn là ví dụ minh họa hết sức sinh động về màu sắc, diện mạo của “tự do, dân chủ và thăng tiến nhân quyền” tại Việt Nam.

“[...] Trước khi Mai Duy Minh mở cửa triển lãm đón khách, một số cơ quan truyền thông đã giới thiệu cuộc triển lãm này kèm nhận định của một số nhà nghiên cứu phê bình mỹ thuật, họ xem “lá cờ rách” và “bộ đội không đẹp” trong họa phẩm Điện Biên Phủ là những yếu tố vừa mới, vừa đắt. [...] Hình tượng người lính phất lá cờ bị rách vì bom đạn, những người nông dân gầy gò, hình thể nhuốm đầy khói súng rất khác với những hình tượng vạm vỡ, cường tráng được ca ngợi trước đây.

“Có thể viên chức hữu trách nào đó ở Cục MTNATL cảm thấy ngứa mắt, ngứa tai sau khi tình cờ đọc được những nhận định như thế nên lập tức soạn văn bản, gửi cho Sở VHTT Hà Nội, yêu cầu Mai Duy Minh tạm dừng mở cửa triển lãm để tổ chức... “thẩm định lại” những yếu tố mới được khen là vừa đắt, vừa mới ấy!”
Thu Anh Nguyen, một người dùng Facebook, viết: “Tiếc cho vị họa sĩ, bỏ nhiều công sức vào tác phẩm, thế nhưng ông lại quên mất một điều quan trọng đó là vẽ ở xứ thiên đường (cộng sản thì) cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt theo định hướng xã hội chủ nghĩa.”

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements