Tuesday, 12/11/2019 - 07:21:00
Font-Size:

Anh kỹ sư từ Trung Quốc nhận tội đánh cắp bí mật thương mại của công ty Mỹ

Advertising


Hongjin Tan đã ăn cắp bí mật công nghệ của hãng dầu Mỹ nhằm bán cho Trung Cộng để nhận một món tiền lớn. (SCMP)


HOA THỊNH ĐỐN - Một công dân Trung Quốc đã nhận tội đánh cắp bí mật thương mại của hãng dầu Hoa Kỳ Phillips 66, nơi anh ta từng làm việc cho dự án nghiên cứu và phát triển công nghệ chế tạo pin thế hệ tiếp theo, theo Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho biết vào thứ Ba.
Hongjin Tan, 36 tuổi, đã đánh cắp các thông tin liên quan đến việc sản xuất “một sản phẩm cho thị trường năng lượng,” trị giá hơn $1 tỷ Mỹ kim, theo thông cáo của Bộ Tư Pháp. Trong hồ sơ nộp tại Oklahoma, Bộ Tư Pháp cho biết công ty này là hãng xăng dầu Phillips 66.
Bị cáo Tan là khoa học gia tại hãng Phillips 66 ở Bartlesville, Oklahoma, từ tháng 5, 2017 đến tháng 12, 2018. Hãng Phillips 66 vào cuối năm ngoái cho biết họ đang hợp tác với FBI trong vụ điều tra liên quan đến “một cựu nhân viên tại cơ sở ở Bartlesville.”

Hồ sơ của FBI nói hãng Phillips 66 gọi cho cơ quan này vào tháng 12, 2018, để báo cáo một vụ đánh cắp bí mật thương mại. Cùng lúc đó, Tan nói với một cựu đồng nghiệp rằng anh ta đang định quay về Trung Quốc. Tuy nhiên, người này đã bị bắt trước khi rời khỏi Hoa Kỳ.
“Lời nhận tội của Tan đã nối dài thêm danh sách các vụ trộm cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ do Trung Quốc gây ra,” theo phụ tá Bộ Trưởng Tư Pháp, ông John Demers bình luận. “Bộ Tư Pháp đã mở một chiến dịch đặc biệt nhắm vào việc trộm cắp bí mật thương mại, và chiến dịch này vẫn đang diễn ra.”
Trong văn bản nhận tội, Tan thừa nhận đã cố tình sao chép các dữ liệu nghiên cứu mà không có sự cho phép của cấp trên. Tan làm việc cho chương trình phát triển công nghệ pin của hãng Phillips 66, một công nghệ đã đem về cho hãng từ $1.4 đến $1.8 tỷ Mỹ kim doanh thu.

Điều tra viên FBI đã tìm thấy trong laptop của Tan một hợp đồng tuyển dụng giữa người này và một công ty Trung Quốc, nơi chuyên phát triển dây chuyền sản xuất vật liệu pin lithium ion. Tan sẽ bị kết án vào ngày 12 tháng 2, 2020. Bộ Tư Pháp cho biết sẽ đề nghị hình phạt tối đa cho bị cáo là 2 năm tù và bồi thường $150,000 Mỹ kim cho hãng Phillips 66.

Advertising
Advertising
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Bắt quả tang anh kỹ sư Tầu ăn cắp bí mật của philip, quả là một tin tốt cho hoa Kỳ. Dân Tầu đã ăn cắp hàng triệu bí mật của Hoa Kỳ, từ bí mật chế bom nguyên tử đến chế tạo máy bay J1, J2 đến J7, J8... Đến khi Tg Thống Trump tố cáo Trung Cộng ăn cắp các phát minh của Mỹ thì đã muộn quá rồi, họ đã có khả năng tự mình cải tiến các phát minh đã ăn cắp được. Nhờ thế họ đã chế được phi cơ tàng hình, chiến hạm tàng hình... Chuyện ăn cắp bí mật chế pin của Philip chỉ là chuyện vặt vãnh, chả đáng kể.
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang