Wednesday, 02/08/2017 - 08:07:46
Font-Size:

Một chi nhánh lớn sản xuất máy bay Airbus

Advertising

Bài NGỌC DIỄM


Khoang máy bay Airbus 330-900neo, chỗ ngồi hạng nhất.

Mùa du lịch đang mạnh bạo, ào ạt bước tới trên đất Pháp, kể từ tháng Hai trở đi đã nhúc nhích cục cựa dần dần và hiện giờ đã qua đầu tháng Tám! Hàng trăm hãng thầu du lịch đường hàng không cạnh tranh nhau hạ giá thật chí mạng để kiếm khách. Trước khi nước Trung Hoa khổng lồ đã sản xuất ra được máy bay tại xứ họ (C919, năm nay sẽ cho ra đời khoảng 2,000 cái nhưng kích thước còn tương đối nhỏ và chở không hơn 200 vị khách mỗi lần bay), chỉ có Boeing Mỹ (USA) và Airbus Châu Âu (Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và tiểu quốc Bỉ) đứng đầu. Vào tháng Sáu, nhật báo Viễn Đông đã loan tin chiếc C919 Trung Hoa cất cánh lần đầu tiên nhưng nó còn phải trải qua nhiều lần bay nữa mới có thể khẳng định được phẩm chất đến đâu.

Thành phố mang tên Toulouse với hơn 400 ngàn dân được xếp hạng thứ tư sau Paris, Lyon, Marseilles. Nơi đây thuộc vùng đất Languedoc, Haute Garonne tổng cộng hơn một triệu dân. Số địa danh thành phố là 31 (như Paris là 75) và người dân được gọi là Toulousains. Với chiếc máy bay Airbus 380 đầu tiên sản xuất tại Châu Âu, chính xác hơn là tại một ngoại ô của thành phố này có tên là Blagnac, lịch sử hàng không dân sự Pháp đã ghi lại niềm hãnh diện rất lớn. Thành phố còn có biệt danh là Phố Hồng (la ville rose, the pink city) nhờ màu đất đỏ đánh nhuyển hay dùng xây cất nhà cửa có màu tươi đẹp như vậy.

Kể từ năm 2001, đây là một công ty cổ phần đơn giản hóa (Société par Actions Simplifiées, SAS) chuyên sản xuất máy bay chở hành khách hay hàng hoá.

Tên chính thức là Airbus Group. Năm 2010, công ty sử dụng hơn 60 ngàn nhân viên làm việc trong 18 trụ sở rải rác khắp năm quốc gia đã kể trên đây. Đa số các vật liệu cấu tạo nên phi cơ đều do Châu Âu chế tạo ra, nhưng một số còn lại nhập cảng từ các nước khác trong thế giới. Đặc biệt, nhiều quốc gia trong đó có Hoa Kỳ với sự cạnh tranh của Boeing cũng là nơi lắp ráp nhiều thành phần của phi cơ như động cơ chính, đôi cánh, bánh xe để lăn từ chậm đến thật nhanh khi lên và đáp xuống. Các thành phố liên hệ có trụ sở sản xuất lớn lao là Toulouse (Pháp), Tianjin (Trung Hoa), Séville (Tây Ban Nha), Mobile (Hoa Kỳ), Hambourg (Đức).

Chúng ta trở lại thành phố Toulouse nơi có hàng trăm ngàn sinh viên học tập tại đây hàng năm. Nó còn là thủ đô hành chính của toàn thể Âu Châu chuyên về kỹ nghệ sản xuất máy bay hàng không dân sự và ứng dụng vào bầu khí quyển vô tận. Vào tháng Ba năm nay, hãng sản xuất máy bay Airbus đã báo tin sẽ lắp ráp thành công và cho ra chiếc đầu tiên 330 tân tiến nhất (Airbus 330neo) tại ngoại ô Blagnac. Chiếc máy bay này sẽ giảm được khoảng 14% nhiên liệu tiêu thụ dành cho mỗi khách hàng và nó sẽ phục vụ vào cuối năm nay, 2017. Hãng mẹ còn cho biết đã có 10 đơn đặt hàng cho 186 chiếc “330neo.”Xưởng lắp ráp máy bay Airbus tại thành phố Blagnac

Lần đầu tiên, một phụ nữ Pháp tài giỏi cầm đầu dự án kinh tế cao cấp với khoảng 1700 nhân viên tham gia dưới quyền cho ra đời chiếc máy bay này. Bà có tên là Odile Jubécourt, năm nay còn khá trẻ (53 tuổi) và là viên ngọc hiếm quý của hãng sản xuất máy bay Châu Âu Airbus. Thật xứng đáng cho ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3 vừa qua, bà luôn luôn tranh đấu kiên quyết để phụ nữ có chỗ đứng cho riêng mình không thua kém gì các đấng mày râu trong kỹ nghệ hiện đại.

Bà là người đỡ đầu cho hai tổ chức thiên về bảo vệ và khuyến khích đạt tới nhiều hơn quyền lợi của phụ nữ là Elles bougent (Phụ nữ hoạt động) và Capital Filles (Bình đẳng Nam Nữ). Bà thường hay cho nhiều lời khuyên quý báu cho các nữ sinh viên hay học sinh đang học các trường kỹ thuật tiên tiến nhằm thành công như nam giới.
Bà gia nhập Airbus năm 1989 lúc 25 tuổi vừa ra trường vài năm và từ từ leo thang chức tước chậm mà chắc. Bà nói rằng luôn luôn mơ ước làm việc cạnh những chiếc máy bay và gần gũi với công việc sản xuất chúng nó. Giấc mơ đã thành tựu, và bà hiện giờ đang tiến hành công việc hoàn thành chiếc Airbus đầu tiên này trong vòng 42 tháng (ba năm rưỡi) mà thôi thay vì đến 60 tháng (năm năm) trong kiểu cách làm việc trước đây!

Người mẹ có hai con và yêu thích môn thể thao chạy bộ cho biết họ đã hoàn thành một chương trình làm việc tối ưu giữa các chuyên gia kỹ thuật và sự quyết định nhanh chóng để có thể rút ngắn thời hạn sản xuất máy bay.

Đi sâu vào chi tiết, chúng ta sẽ biết rằng thật ra có 2 loại máy bay cũ A330-200 và A330-300 được canh tân động cơ để tiết kiệm xăng dầu như đã nói trên và chúng có tên mới là A330-800neo và A330-900neo. Hai loại máy bay canh tân này được đảm bảo sẽ cạnh tranh được với Boeing 787 nhờ ghế hành khách rộng lớn hơn, tiếng máy nổ êm hơn, sức chứa hành lý cũng lớn hơn.

Phần đầu tiên của máy bay đã nhập cảng vào Toulouse (cánh và thân chính) cũng như phần đuôi cánh tạo góc nhọn (Sharklets) làm giảm xăng dầu chừng 3,5%.

Phân xưởng số 40 sẽ đảm trách phần ráp hai cánh vào thân máy bay. Đây là chiếc máy bay tân kỳ A330-900neo với phần lắp ráp cuối cùng hoàn thành nó tại đây.

Động cơ máy bay vẫn dùng là Rolls Royce Trent 7000, một hỗn hợp độc đáo của nhiều kỹ thuật tân tiến khác nhau đến từ hãng động cơ danh tiếng thế giới dành cho xe hơi, tàu biển, máy bay gốc gác Ăng Lê (Angleterre). Loại động cơ khổng lồ gồm ba phần thân này quả thật là kiện tướng số một dành cho những chuyến bay xa vạn dậm dài hơn chín giờ đồng hồ trở lên với giá thấp. Nó cho phép tiết kiệm năng lượng tiêu thụ và giảm tiếng ồn động cơ – là điều đáng sợ nhất đối với những người yếu kém thần kinh rất ghét tiếng động. Riêng về các khoang máy bay, với phần thiết kế mới mẻ Cabine Airspace, vẻ đẹp tân thời càng thêm nét sắc sảo và rộng thênh thang cho sự thoải mái của hành khách.

Ghế ngồi rộng rãi, chỗ cất hành lý tại chỗ trên nóc thân máy bay cũng được chế tạo lớn hơn, đèn LED sáng dịu mắt, phòng đi vệ sinh sẽ to ra thêm tý xíu (quả thật nó chật hẹp quá)…; tóm lại là hành khách sẽ được cưng chiều hết mức vì tiện lợi cá nhân nâng lên tối đa cho họ. Như vậy, các hãng hàng không chuyên chở cũng thơm lây khi xúm nhau mua những chiếc Airbus 330neo vừa mới cắt chỉ! Chẳng những vậy, số vốn vận hành khổng lồ cũng sẽ cho thêm tiền lời khấm khá tha hồ bù đắp chi phí xuất ra dù là chuyến bay giá thấp với hành trình xa xôi (low cost, long courrier).

Ngày nay, hơn 1250 chiếc Airbus Châu Âu bay lượn khắp nơi trên thế giới chuyên chở khách du lịch điều hành bởi 120 công ty hàng không quốc tế. (nd)

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang