Thursday, 05/12/2019 - 07:48:30
Font-Size:

Dự Án Lịch Sử Truyền Khẩu về Chiến Tranh Việt Nam sắp ra mắt tại Little Saigon

Advertising

Tác giả Bùi Diễm khi đang giữ vai trò Đại Sứ Việt Nam Cộng Hòa tại Hoa Kỳ. (Hình cung cấp)

Một buổi sinh hoạt sẽ được tổ chức vào lúc 1 giờ 30 chiều Chủ Nhật, ngày 22 tháng 12, 2019 tại phòng hội Việt Báo, 14841 Moran St, Westminster (vào cửa tự do) và nhân dịp này Tiến Sĩ Thái Đình Võ, trường Đại Học Cornell, tiểu bang New York, sẽ giới thiệu “Dự Án Lịch Sử Truyền Khẩu Về Chiến Tranh Việt Nam: Sự Can Thiệp Của Hoa Kỳ Tại Việt Nam Qua Cái Nhìn Của Một Nhà Ngoại Giao” do anh phụ trách. Đây là một dự án nằm trong một chương trình nghiên cứu rộng lớn hơn về Đông Nam Á của trường Đại Học Cornell. 

Dự Án Lịch Sử Truyền Khẩu (oral history) là một dự án nghiên cứu học thuật nhằm mục đích thu thập, lưu trữ, khai thác và phổ biến dữ liệu, ký ức và suy nghĩ liên quan đến những kinh nghiệm trong lịch sử, đặc biệt là lịch sử chiến tranh tại Việt Nam.

Vì được biết cựu Đại Sứ Bùi Diễm là người đã làm bản thông cáo loan báo khi ba tiểu đoàn Thủy Quân Lục Chiến của Hoa Kỳ đổ bộ lên Đà Nẵng tháng 3, 1965, và đã làm Đại Sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ hơn 5 năm, làm Đại Sứ Lưu Động cho tới khi chiến tranh chấm dứt năm 1975, do đó có nhiều kinh nghiệm về mối liên quan giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh, nên khi có dịp tiếp xúc với cựu Đại Sứ tại một Hội Thảo do giáo sư Keith Taylor, trường Đại Học Cornell, tổ chức tháng 6, 2012 (với chủ đề “Tiếng nói từ Đệ Nhị Cộng Hòa, miền Nam Việt Nam”), anh Thái Đình Võ đã đưa ra dự án lịch sử truyền khẩu và được nhà ngoại giao kỳ cựu đồng ý để anh phỏng vấn về những kinh nghiệm của ông qua những diễn biến về chiến cuộc ở Việt Nam.


Bộ USB do Dự Án Lịch Sử Truyền Khẩu Về Cuộc Chiến Việt Nam thực hiện gồm phim tài liệu 17 tiếng phỏng vấn ông Bùi Diễm kèm với hơn 350 trang chuyển ngữ của các cuộc phỏng vấn và trên 150 bản văn tài liệu lần đầu tiên công bố. (Hình cung cấp)

 

Và kết quả là trong sáu năm từ 2013 đến 2019, qua nhiều giai đoạn làm việc chung (vài ba tháng một lần, anh lái xe 10 tiếng từ Ithaca, New York, xuống Washington DC), một bộ phim tài liệu dài 17 tiếng phỏng vấn, và tài liệu được gom góp vào một USB mà anh sẽ giới thiệu tại buổi sinh hoạt.
Nhân dịp này và cũng tại buổi sinh hoạt, nhà xuất bản Việt Tide sẽ đưa ra cuốn hồi ký Gọng Kìm Lịch Sử vừa mới được in lại với sự đồng ý của tác giả Bùi Diễm. Ông Bùi Diễm sẽ tham dự buổi sinh hoạt và phần vấn đáp qua truyền hình trực tuyến (video conference).
Để biết thêm chi tiết về Dự Án Lịch Sử Truyền Khẩu xin vào trang mạng VietnamWarOHP.com. Bộ phim tài liệu dài 17 tiếng phỏng vấn cựu Đại Sứ Bùi Diễm cùng tất cả các tài liệu được gom vào một USB, giá bán $25 Mỹ kim. Quý vị cũng có thể đặt mua qua email
vietnamwaroralhistoryproject@gmail.com
hoặc vnlichsutruyenkhau@gmail.com.

Hồi ký Gọng Kìm Lịch Sử đang có bán tại www.baoviettide.com/store.html
- ấn phí $25 Mỹ kim. Liên lạc (714) 262-7028.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang