Sunday, 19/05/2019 - 11:44:19
Font-Size:

Một anh gốc Việt giảm 70 pound nhờ kiên trì tập luyện và ăn kiêng đơn giản

Advertising

Anh Nguyễn Thuận hai năm trước, và hiện nay. (Hình cung cấp cho Mens Health)

Mới đây tờ Mens Health, một tạp chí chuyên về sức khỏe của phái nam, đã phỏng vấn một anh chàng gốc Việt sống ở Bắc California, về việc anh từng có thân hình mập mạp, tròn vo, nay thon gọn, đẹp lực lưỡng. Dưới đây là bản dịch từ bài viết ấy.

Khi cơ thể đang ở lúc nặng nề nhất, NguyễnThuận nhớ lại cảm giác như thể cuộc đời anh đang "lê bước trong bùn." Vào thời điểm anh không hài lòng với công việc, cũng vừa kết thúc một mối quan hệ đầy thử thách, và đang phải vật lộn với chứng trầm cảm.

Sự kết hợp giữa những căng thẳng trong đời sống và việc ăn uống theo cảm tính, cộng thêm một việc làm ít cho anh cơ hội vận động cơ thể, phải lái xe đến năm giờ đi lại hàng ngày từ nhà đến sở và về lại nhà- đã khiến cân nặng của anh lên đến cao điểm, vào khoảng 250 pound (115 kg).

"Tôi chưa bao giờ cảm thấy quá tồi tệ trong cuộc sống của mình như lúc ấy," anh nói với Mens Health.
Nguyễn Thuận, 33 tuổi, làm việc như một nhà thiết kế UX (User experience design) ở San Francisco, đã từng có nỗ lực giảm cân trong quá khứ, nhưng anh nói rằng đến lúc đó thì anh bỗng quyết tâm để thay đổi tình trạng của mình. "Lần này, tôi tự nhủ: 'Cứ tiếp tục làm. Ngay cả khi mình vấp ngã, cứ tiếp tục. Sau này khi nhìn lại thì mình sẽ vui mừng vì đã quyết định như vậy'," anh nói. "Hai năm sau, tôi chắc chắn mình rất vui vì đã làm vậy."

Ý định giảm cân đó đã được trợ giúp một phần lớn nhờ Nguyễn Thuận đã dành hơn một thập niên để theo dõi những nghiên cứu khoa học mới nhất về giảm cân và tập thể hình, và được huấn luyện cùng với những người có ý chí giống anh, nghĩa là họ có kiến thức và biết mình phải làm gì.

"Tôi đã từng tìm cách giảm cân nhưng không thành công một vài lần trước đây," anh nói. "Tôi đã có kinh nghiệm, kiến thức và tự nhận thức để thay đổi. Thử thách là àm thế nào để tôi thực hiện điều đó ở cân nặng như thế này?"

 Mục tiêu của anh Thuận đã đầy tham vọng: Anh muốn giảm xuống còn khoảng 180 pound (hơn 80 kg).  

Ý định giảm gần 70 pound (31 kg) sẽ khiến cho gần như bất kỳ ai cũng nản chí, vì vậy anh Thuận quyết định đi từng bước với những mốc nhỏ để cho nỗ lực này dễ thực hiện hơn.

"Đầu tiên, tôi đếm lượng calories của mình mỗi ngày trong một tuần để xác định gần đúng lượng tiêu thụ của mình," anh nói. "Sau đó, tôi đã giảm được vài trăm calories để bắt đầu giảm cân. Tôi đã giảm dần, chỉ làm như vậy bởi cân nặng của tôi quá lớn. Nếu tôi giảm lượng calories quá mạnh, tôi biết tôi sẽ phải chịu đựng và có nguy cơ bỏ cuộc,” anh cho biết thêm. Một khi chặn được một số thành phần dinh dưỡng, Nguyễn Thuận tập thể dục từ ba đến bốn ngày mỗi tuần.
Anh thực hiện với lòng tự tin rằng kết quả sẽ đến.

"Làm theo đúng cách khoa học. Khi giảm tiêu thụ thì giảm cân sẽ xảy ra," anh nói. Đó là điểm nhấn anh ấy thường đưa ra khi cố vấn cho người khác về cách bắt đầu tiến trình giảm cân của họ.

Anh khuyên rằng nếu bạn đang phấn đấu và muốn thuê chuyên viên để trợ giúp, thì hãy tìm một huấn luyện viên có uy tín, dựa trên bằng chứng. "Hãy chắc chắn rằng họ áp dụng nghiên cứu khoa học để cung cấp các phương thức của họ," Thuận nói. "Ngay cả ngày nay, tôi nghi ngờ phần lớn các huấn luyện viên vẫn tin vào những chức huyền thoại chứ không dựa vào khoa học."

Nguyên tắc số một của Nguyễn Thuận là sống hết mình với cách giảm cân. Một phần của việc sống hết mình có nghĩa là kiên nhẫn, sống chậm với cách thức giảm cân. "Điều đó cho phép tôi vẫn có đủ năng lượng, vẫn có thể ăn uống những thứ mình thích, và duy trì thân thể thon dần," anh nói.

Phải mất hơn hai năm, nhưng Nguyễn Thuận đã thực hiện được sứ mạng - hoàn thành một cuộc chuyển đổi giảm cân 70 pound (hơn 31 kg) đầy khó khăn.

"Tôi cảm thấy tuyệt vời," anh nói. "Giống như một con linh dương. Tôi cảm giác cường tráng, gầy, khỏe mạnh và tự tin hơn. Tôi biết điều đó thể hiện qua dáng điệu của tôi."

Trong khi đạt được mục tiêu ban đầu anh ta đặt ra cho mình, Nguyễn Thuận nói rằng anh vẫn chưa hoàn thành. Anh muốn tập trung vào việc có được một vóc dáng gầy hơn, xem anh có thể hoàn thiện vóc dáng của mình đến đâu. "Nếu tôi có đủ dáng người, có thể tôi sẽ tham gia một cuộc thi lực sĩ đẹp," anh nói đùa.

Qua những lần thử giảm cân trước đây, nay anh hy vọng giữ được mức độ chậm, ăn mừng mỗi chiến thắng nhỏ trên hành trình và theo dõi tiến trình của anh trên Instagram.
"Điều quan trọng là thay đổi lối sống," anh nói. "Làm cho duy trì cách sống mới đó, và vẫn vui từng ngày."


Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang