Thursday, 24/11/2022 - 09:58:00
Font-Size:

Mới vào mùa World Cup, nhiều người đã mang đồ đi “cầm”

advertisements


Một tiệm cầm đồ trên đường Láng, Hà Nội. (Quỳnh Mai/ SKDS)

 

HÀ NỘI - Nghề khá nhất tại Việt Nam hiện nay là mở tiệm cầm đồ. Trong mùa đá banh với giải vô địch thế giới đã bắt đầu được mấy ngày, tiệm cầm đồ là nơi có khách chỉ sau quán nhậu và tiệm cà phê, nơi người ta tụ tập xem bóng đá.

World Cup 2022 được tổ chức ở Qatar. Lễ khai mạc tại sân Al Bayt đã diễn ra vào đêm Chủ Nhật. Từ trận mở màn, vòng chung kết World Cup, những kẻ thua độ lần lượt phải ra hiệu cầm đồ để "ký gửi" tài sản.

Tin của báo Sức Khỏe và Đời Sống (SKDS) ghi nhận trường hợp anh Đ. M. T. ở Hà Đông, Hà Nội là một ví dụ. Anh này cho biết, mặc dù vòng chung kết World Cup mới diễn ra được ba ngày nhưng anh đã hai lần phải mang đồ đi "cắm" vì thua cá độ. Lần đầu tiên là ở trận mở màn, anh chọn đội chủ nhà thì không ngờ lại bị thua Ecuador với tỷ số 0-2, thế là anh mất toi chiếc xe SH.

Lần thứ hai là vào đêm thứ Tư (23/11) trận Đức - Nhật, ở trận này một lần nữa anh T. lại phải "ăn trái đắng" khi đã cá độ cho Đức chấp 2 bàn, trong khi kết quả chung cuộc lại là 1-2 nghiêng về phía Nhật Bản. Vì thua độ, bí tiền, anh T. một lần nữa lại phải đem chiếc điện thoại Iphone 14 Pro Max mới sắm đi ký gửi ở hiệu cầm đồ.

Cùng chung cảnh ngộ, anh P. A. M. ở Thanh Xuân, Hà Nội cũng đã phải đem chiếc xe SH150i đi ký gửi ở tiệm cầm đồ để lấy về 50 triệu đồng (hơn $2,000 mỹ kim).

"Không nghĩ là thua nên mới chơi, chứ nếu biết thua thì đã không chơi rồi. Mình cắm chiếc xe này 10 ngày thôi, đợi mấy hôm nữa có lương thì đi rút về, chứ để mất xe thì tiếc lắm," anh M. nói với báo SKDS giọng chán nản.

Hầu hết các tiệm cầm đồ tại Hà Nội đều nhận cầm cố một số tài sản như điện thoại, laptop, xe máy, xe hơi, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thậm chí với tài sản cầm cố là giấy tờ tùy thân, thẻ sinh viên, đăng ký xe máy, đăng ký xe hơi với 70-80% giá trị của tài sản được định giá ở thời điểm đem cầm cố là mức cao nhất khách hàng có thể nhận được.

Lãi suất được tính khác nhau tại các cửa hàng và theo thời gian cầm đồ. Thấp nhất là 1,500 đồng/triệu đồng/ngày ($0.06/$40/ngày), cao nhất là 3,000 đồng/triệu đồng/ngày ($0.12/$40/ngày). Thường thì các cửa hiệu cầm đồ sẽ tính lãi suất cao hơn khi số tiền cầm cố dưới 50 triệu đồng ($2,000).

Một chủ tiệm cầm đồ tại phường Mỹ Đình 2 cho biết vì thời gian này diễn ra giải World Cup nên lượng người đem đồ đi ký gửi cũng tăng lên. Những người đến hiệu cầm đồ đa số là nam giới độ tuổi từ 25-50 tuổi, lâu lâu mới có khách là phụ nữ, hoặc người còn nhỏ tuổi như sinh viên, cũng có khi có học sinh trung học.

Phần lớn khách hàng sẽ phải bỏ tài sản cầm cố vì không có tiền để "rút" về. Khi quá thời hạn hợp đồng, tài sản sẽ thuộc về chủ cửa hàng. Chủ cửa hàng cũng tiết lộ, hầu hết các con bạc mang tài sản đi cầm là đang túng tiền, rơi vào thế "bí" nên hiếm có thể lấy lại tài sản.

Những "món" hàng hiệu đắt đỏ như quần áo, túi xách, giầy dép, hiện nay cũng đã được các "con nghiện" cá độ đem đi ký gửi, có khi bán lỗ để lấy tiền.

advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements