Monday, 03/10/2022 - 12:45:21
Font-Size:

Sản xuất chén, dĩa… từ mo cau

advertisements


Anh Nguyễn Văn Tuyến trong nhà kính chứa nguyên liệu mo cau. (VnExpress)

  

QUẢNG NGÃI - Đam mê làm giàu từ phế phẩm nông nghiệp, anh Nguyễn Văn Tuyến, 38 tuổi, đã biến mo cau thành chén đĩa, xuất cảng quai Nam Hàn, Canada, Mỹ.

 

Quảng Ngãi có hai vùng trồng cau nổi tiếng là "xứ ngàn cau" Sơn Tây, huyện Nghĩa Hành. Thế nhưng nhiều năm trước người dân chỉ thu hoạch trái cau để bán cho các lái buôn xuất sang Trung Quốc. Mo cau rơi rụng chỉ được trẻ con lấy làm đồ chơi, hoặc bỏ đi, không mang lại giá trị kinh tế.

 

Hai năm qua, người dân ở xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành có thêm công việc mà họ chưa từng nghĩ tới, đó là nhặt mo cau đổi tiền. Mỗi chiếc mo cau được anh Tuyến thu mua với giá 1,000 đồng ($0.04, tức 4 xu tiền Mỹ). Hàng nghìn chiếc mo cau được chuyển về nhà kính ở khu công nghiệp Đồng Dinh để lưu trữ nguyên liệu. Từ mỗi mo cau, xưởng sản xuất vài cái chén, đĩa.

 

Anh Tuyến quê gốc Quảng Nam, sinh ra ở Phú Yên, tốt nghiệp Đại Học Giao Thông Vận Tải. Tuy nhiên khi ra trường, anh rẽ sang nghề thu mua, chế biến và xuất khẩu những phế phẩm nông nghiệp. Trước đây, công ty của anh thu gom cùi bắp, bã mía, lá xoài khô xuất sang các nước để làm giá thể sản xuất nông nghiệp. Sau thời gian làm cùng nhóm bạn, anh tách ra làm chuối sấy ở Tây Nguyên. Năm 2019, khi đọc tin tức về việc người dân bán trái cau, Tuyến nghĩ đến việc tận dụng mo cau để làm ra sản phẩm hữu ích. Khi tìm hiểu trên mạng, anh biết được người Ấn Độ đã biến mo cau thành chén, dĩa.

 

Sau khi khảo sát vùng nguyên liệu ở Quảng Ngãi, anh tính, tháng 3 đến tháng 10 là thời gian mo cau rụng, một mẫu hecta cho khoảng 12,500 mo một năm. Nếu thu mua với giá 1,000 đồng, người dân thu thêm 12.5 triệu đồng ($524) một hecta, bên cạnh việc bán trái.

 

Thế là Tuyển quyết định đặt nhà máy ở huyện Nghĩa Hành, nhập máy làm chén đĩa từ mo cau của Ấn Độ, thuê  bốn, năm công nhân. Mo cau sau khi thu gom được chà rửa sạch sẽ, ngâm nước cho mềm, được đưa vào khuôn ép nhiệt khoảng 40 giây. Sau đó, người thợ dùng dao cắt theo đường viền, tạo hình cho sản phẩm.

 

Mỗi ngày, xưởng cho ra nhiều nhất khoảng 5,000 sản phẩm gồm các loại như đĩa hình chữ nhật, đĩa tròn, thìa, muỗng, chén lớn, nhỏ. Các sản phẩm này đủ độ chắc và không thấm nước, khử khuẩn, đóng gói trong trong bao nylon ép nhiệt, có thể đựng thức ăn, trái cây, mắm, muối, gia vị...

 

Năm 2020, sản phẩm của Tuyến tạo chú ý ở các hội chợ nông nghiệp. Chén, đĩa mo cau được đánh giá độc đáo, thân thiện môi trường. Sau một năm hoạt động, Tuyến đặt thêm máy để nâng công suất.

 


Sản phẩm chén, dĩa làm từ mo cau. (VnExpress)

 

Tuyến cho biết, chén, đĩa mo cau chỉ có giá vài nghìn đồng đến chục nghìn đồng (chưa tới $1 Mỹ kim), lại có thể tái sử dụng nên khách hàng không qua đắn đo về giá. Tuy nhiên, thị trường trong nước vẫn kén tiêu phụ sản phẩm. Chén, đĩa mo cau chủ yếu được xuất cảng sang một số nước như Ba Lan, Mỹ.

 

Tháng 8 vừa qua, một công ty ở Hải Dương đặt anh 200,000 sản phẩm từ mo cau với 16 loại gồm: chén, đĩa, muỗng, ly, quạt, khay, tổng trị giá 400 triệu đồng ($16,700), để bán ở Nam Hàn. Xưởng cũng nhận đơn hàng với số lượng gấp đôi để xuất cảng sang Canada.

 

Việc sản xuất mới đạt một phần ba công suất nhà xưởng do thiếu nguyên liệu.

 

(Nguồn: VnExpress)

 

 

 

 

advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements