Monday, 29/06/2020 - 06:40:13
Font-Size:

Mississippi xóa biểu tượng Liên Minh Miền Nam trên cờ tiểu bang

Advertising


JACKSON - Các nhà lập pháp tại Thượng Viện tiểu bang Mississippi vào Chủ Nhật đã phê chuẩn nghị quyết nhằm loại bỏ biểu tượng Liên minh miền Nam khỏi lá cờ của bang này, với tỷ lệ 37 phiếu thuận và 14 phiếu chống. Trước đó trong cùng ngày, nghị quyết đã được Hạ Viện tiểu bang thông qua với 91 phiếu thuận, 23 phiếu chống. Một ủy ban gồm 9 thành viên sẽ thiết kế lá cờ mới cho Mississippi, không sử dụng biểu tượng Liên minh miền Nam.

Năm 1861, Abraham Lincoln, thành viên đảng Cộng Hòa, đắc cử tổng thống và muốn xóa bỏ chế độ nô lệ. Bảy bang miền nam phản đối chính sách này và tuyên bố ly khai chính phủ liên bang, thành lập chính phủ riêng do Jefferson Davis làm tổng thống, hay còn gọi là Liên minh miền Nam. Chính quyền Abraham Lincoln và quốc tế không công nhận chính phủ này. Khi nội chiến bùng nổ, thêm 4 bang khác gia nhập phe miền nam chống lại Liên bang miền Bắc. Chính phủ Liên minh miền Nam tan rã sau khi hai đại tướng Robert E. Lee và Joseph Johnston đầu hàng quân miền Bắc vào tháng 4, 1865.

Mississippi xem xét loại bỏ biểu tượng của Liên minh miền Nam khỏi lá cờ tiểu bang, sau cái chết của George Floyd, người da đen bị cảnh sát đè cổ dẫn đến tử vong ở Minneapolis, Minnesota, hôm 25 tháng 5. Cái chết của Floyd đã kích động làn sóng biểu tình chống kỳ thị chủng tộc trên toàn nước Mỹ và thế giới. Cờ hiện nay của Mississippi được sử dụng từ năm 1894, có ba màu đỏ, trắng, xanh dương, cùng với biểu tượng của Liên minh miền Nam ở góc trái. Đây là tiểu bang cuối cùng ở Hoa Kỳ còn sử dụng cờ có biểu tượng này.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang