Saturday, 28/05/2022 - 09:03:04
Font-Size:

Memorial Day và người Mỹ gốc Việt

advertisements


Một phụ nữ nằm cạnh nấm mộ của Binh Nhất Thủy Quân Lục Chiến Noah Pier ở Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington vào ngày Memorial Day 31 tháng 5, 2010 tại Arlington, Virginia. (Chip Somodevilla/ Getty Images)

 

Bài VI ANH

 

Những con số vĩ đại của những nam nữ quân nhân Mỹ phục vụ cho Tổ Quốc. Và những con số khó khăn kinh hồn của những quân nhân Mỹ đã hy sinh, bị thương tật thể chất hoặc tinh thần. Nếu tính trong thời gian từ cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, 2001 tới giờ, khoảng 1% dân số Mỹ đang phục vụ cho Tổ Quốc Mỹ, trong quân lực Mỹ. Nhân dân và chánh quyền Mỹ thương mến, nhớ ơn Quân Lực Mỹ, thường dán khẩu hiệu “Support Our Troops” và làm lễ nhớ ơn Veterans Day và tưởng niệm Memorial Day. Nhưng nhìn lại cuộc sống khó khăn của cựu quân nhân, thương binh, tử sĩ, mỗi một người Mỹ chánh trực cảm thấy cần phải làm cái gì thiết thực hơn những “thank you” ấy.

Vì cựu quân nhân, thương binh, tử sĩ và gia đình ở Mỹ thiếu thốn, khó khổ trong xã hội Mỹ thừa mứa vật chất và tiện nghi. Tài liệu thăm dò của Wounded Warrior Project’s 2015 Alumni đáng tin cậy cho biết, mỗi ngày cứ trong 22 anh chị em gốc quân nhân ấy thì có một người tự tử. Đau thương lắm nhân dân và chánh quyền Mỹ ơi!

Chiến tranh Iraq và Afghanistan đem lại hậu chứng nguy nan lớn nhứt. Ít nhứt 2/3 số quân nhân tham chiến về không tránh được hậu chứng này. Hai triệu 700 ngàn quân nhân Mỹ tham chiến ở hai nước ấy, có 970,000 người bị chấn thương tinh thần và vật chất.

Các buổi lễ treo cờ rũ, kèn trống chỉ giúp cho những người làm chánh trị và truyền thông thôi. Chớ những anh chị em thương phế binh, gia đình tử sĩ đâu có phương tiện, thì giờ, tiền bạc đi tham dự.

Nếu người Mỹ “Support Our Troops” bằng con tim đồng cảm, và khối óc tri ơn, hành động thương mến, trả ơn nghĩa thực tế, thì những việc làm dễ này có lẽ quí hơn những bài diễn văn lời hay ý đẹp của các chánh trị gia và nhà báo. Tiêu biểu như đi ra đường hay ở trong xóm thấy một cựu quân nhân thất nghiệp, không nhà cầm bảng nhờ giúp đỡ, hay dành 5-10 phút hỏi thăm phục vụ đơn vị nào, mời một ly cà phê hay nước ngọt, và biếu $5, $10 đô la, là quá đẹp. Đó là biểu tượng trả ơn người đã đem cuộc đời hoa mộng đi chiến đấu cho nước Mỹ phú cường trên thế giới.

Đó là cách tiếp tay với chánh quyền Mỹ để đãi ngộ xứng đáng anh chị em cựu quân nhân và gia đình. Chánh quyền lo không kịp, không xuể nên có nhiều khiếm khuyết trong việc đãi ngộ. Như năm 2014, tin VOA ngày 21 tháng 5, mấy ngày trước Lễ Chiến Sĩ Trận Vong của Mỹ, Tổng Thống Obama phải họp báo làm sáng tỏ về vụ tai tiếng một số nhà thương thương phế binh (VA Hospitals) của chánh quyền Mỹ bê bối khiến các cựu chiến binh Mỹ tại một số tiểu bang phải chờ rất lâu mới được cho hẹn. Ông cho biết chánh quyền đã cho những viên chức liên hệ nghĩ việc có lương để chờ điều tra. Ông khẳng khái tuyên bố: những chiến binh Mỹ đã từng chiến đấu dũng cảm ở những chiến trường, họ không cần phải chiến đấu để được săn sóc sức khỏe tại quê nhà của họ. Ông cam kết những viên chức có tội trong nội vụ sẽ bị trừng phạt (punished). Ông nhấn mạnh chữ trừng phạt.

Memorial Day ở Mỹ là ngày lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong, một ngày lễ truyền thống và lịch sử của liên bang Mỹ, cử hành trên toàn quốc vào ngày thứ Hai cuối cùng của tháng 5 hằng năm để tưởng niệm, nhớ ơn những người nam nữ Mỹ, con yêu của Tổ Quốc đã vì nước hy sinh, vì dân chiến đấu. Memorial Day năm nay nhằm ngày thứ Hai 30 tháng 5, 2022.

Theo nghi thức, quốc kỳ Mỹ được treo rũ cho đến quá ngọ giờ địa phương, người Mỹ đi viếng nghĩa trang tử sĩ và các tượng đài tử sĩ Mỹ để tưởng niệm. Ngày lễ Chiến sĩ Trận Vong về thời tiết được người Mỹ xem là ngày bắt đầu mùa hè kéo dài tới ngày Lễ Lao Động vào đầu tháng 9.

Đối với người Việt ở Mỹ, bản tính dân tộc Việt là trọng tình, trọng nghĩa, ơn đền nghĩa trả. Nên vào Ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, người Mỹ gốc Việt chẳng những tưởng niệm quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) vì dân chiến đấu, vì nước hy sinh trong cuộc chiến đấu tự vệ chánh đáng để bảo vệ Việt Nam Cộng Hòa mà còn tưởng niệm quân nhân đồng minh Mỹ, 58,159 tử trận và 1,719 mất tích trong Chiến Tranh VN mà Mỹ đồng minh của VNCH đưa cả nửa triệu quân qua giúp VNCH bảo vệ tự do dân chủ trước làn sóng xâm lăng của Cộng Sản Bắc Việt.

Tại các lễ hội của người Mỹ gốc Việt, trong nghi thức khai mạc người Mỹ gốc Việt có tưởng niệm quân nhân Mỹ đã cùng chiến đấu cho tự do, dân chủ VNCH.

Một số nghĩa cử đáng mừng nói lên hành động trả ơn hơn nhớ ơn của người quân dân cán chính VNCH ở hải ngoại. Như vận động Xây Dựng Nghĩa Trang Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa Hải Ngoại. Nếu CSVN trả thù người chết, tử sĩ VNCH bằng cách cào mồ, cuốc mả, lấy đất làm đường và xây cất cơ sơ sản xuất kinh doanh, xóa tên Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa trong nước, thì các cơ quan, đoàn thể quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa và cộng đồng người Việt ở hải ngoại tập họp lại thực hiện kế hoạch xây dựng Nghĩa Trang Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa Hải Ngoại. Để tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa có biểu tượng nơi an tương xứng và để người Việt có nơi tưởng niệm tượng trưng tri ân ở hải ngoại. Để quân dân cán chính VNCH ở hải ngoại sống cùng chiến đấu với đồng đội, chết được cùng nằm bên nhau dưới bóng cớ hồn thiêng sông núi VN nền vàng ba sọc đỏ.

Như người Mỹ gốc Việt thế hệ một rưỡi và hai con em của gia đình quân dân cán chính VNCH di tản qua Mỹ đã tình nguyện vào quân đội Mỹ khá nhiều, lên tướng tá không ít so với tỷ lệ dân số người Mỹ gốc Việt. Tình nguyện vào quân đội, đem mạng sống của mình để bảo vệ nước Mỹ và người Mỹ ở quốc nội và quyền lợi, niềm tin nước Mỹ ở hải ngoại, là hành động trả ơn cao cả và dũng cảm nhứt. Để biết rõ, có thể vào web Quân Nhân Mỹ Gốc Việt Trong Quân Lực Hoa Kỳ (Vietnamese Americans Armed Forces Association) http://www. vaafa.org.

Như tất cả người Viêt hải ngoại trên thế giới tận tình giúp đồng đội thương phế binh còn kẹt ở nước nhà. Trong các công tác gây quỹ, việc gây quỹ giúp cho thương phế binh VNCH còn kẹt ở nước nhà là thu đạt kết quả cao nhứt, lớn nhứt.

Thiết nghĩ quốc gia dân tộc này, chánh quyền này, Quốc Hội, Hành Pháp, Bộ Quốc Phòng, Bộ Cựu Chiến Binh, hai đảng Cộng Hòa lẫn Dân Chủ cần phải chiếu cố hơn nữa đối với cựu quân nhân bị thương tật. Đãi ngộ xứng đáng chiến sĩ không có nghĩa làm những tác động sân khấu, làm tin cho báo chí, tuyên bố để kiếm phiếu- mà phải bằng hành động thiết thực có lợi thực tế và trực tiếp cho những quân nhân.

Thiết nghĩ Hành Pháp, Lập Pháp cần tăng gia những ưu tiên cho cựu quân nhân, giản dị thủ tục xin tiền cựu quân nhân, tạo dễ dàng cho con em cựu quân nhân được gởi nhà trẻ, được phụ giáo khi học hành. Quan tâm và cố gắng đi tìm những quân nhân trừ bị sau thời gian bị gọi vào quân đội xem coi khi trở về có được vào sở cũ làm hay không. Các công ty dành ưu tiên tuyển dụng cựu quân nhân để đền ơn đáp nghĩa đối vơi những người con yêu của Tổ Quốc.

advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements