Monday, 19/09/2022 - 10:17:54
Font-Size:

Mễ Tây Cơ lại bị động đất đúng ngày tai ương 19/9

advertisements


Hàng ngàn người vẫn tiếp tục đứng ở ngoài đường tại thủ đô Mexico City chiều thứ Hai, ngày 19 tháng 9, 2022, sau khi một cơn địa chấn với cường độ 7.6 xảy ra ở miền tây Mễ Tây Cơ, gây rung chuyển đến tận thủ đô. Nhiều tòa nhà ở trung tâm thành phố đã lắc lư, khiến mọi người rất lo sợ. Động đất lớn cũng từng xảy ra tại Mễ Tây Cơ đúng ngày 19 tháng 9 năm 1985 và 2017. (Alfredo Estrella/ AFP via Getty Images)


Một trận động đất khá mạnh đã gây rung chuyển miền tây Mễ Tây Cơ hôm thứ Hai, đúng ngày kỷ niệm hai trận động đất lớn khác từng xảy ra vào ngày 19 tháng 9. Có ít nhất một người thiệt mạng, nhiều tòa nhà bị hư hại, điện bị cắt, khiến hàng ngàn người dân chạy ra ngoài đường tại thủ đô Mexico City trong sự sợ hãi.

Nhà chức trách cho biết một người đã thiệt mạng tại thương cảng Manzanillo phía bờ Thái Bình Dương sau khi mái nhà của một tiệm bách hóa bị sập. Gần tâm điểm của động đất tại tỉnh bang Michoacan, nhiều bệnh viện đã bị thiệt hại. Rất may trung tâm động đất xảy ra ở vùng thưa dân của Mexico.

Cường độ của động đất đã lên tới 7.6 xảy ra vào khoảng sau 1 giờ trưa. Tâm điểm nằm dưới mặt đất ở độ sâu 9 dặm, được xem là không sâu cho lắm so với những cơn địa chấn khác. Với độ nông này, cộng với cường độ 7.6 thì sự thiệt hại về nhân mạng có thể đã rất cao nếu tâm điểm nằm gần thành phố.

Vào đúng ngày 19 tháng 9, hai trận động đất kinh hoàng từng xảy ra tại Mexico vào năm 1985 và 2017. Nhiều người cho rằng 19 tháng 9 là một ngày tai ương về thiên tai cho xứ Mễ.

Trong lúc đứng ngoài đường chờ nhà chức trách bao tin an toàn để vào trong nhà, một doanh gia ở thành phố Cuauhtemoc nói với một hãng thông tấn quốc tế, “Cái ngày này nó có cái gì đó. Có lẽ là con số 19. Ngày 19 là một ngày đáng sợ.”

Vào ngày 19 tháng 9, 1985, hàng ngàn người Mễ Tây Cơ đã chết vì một trận động đất lớn. Đến ngày 19 tháng 9, 2017, hơn 350 người thiệt mạng. Như vậy lần thứ ba này tuy gây bàng hoàng cho nhiều người nhưng sự thiệt hại về nhân mạng đã thấp, một điều đáng mừng trong ngày đáng sợ này.

advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements