Friday, 22/04/2022 - 08:09:26
Font-Size:

Thành phố cổ dưới lòng đất có sức chứa 70,000 người

advertisements


Các chuyên gia đang xem xét thành phố đường hầm tại thị trấn Midyat, Mardin ngày 18 tháng 4, 2022. (AA)

 

 

Các nhà khảo cổ Thổ Nhĩ Kỳ vừa khám phá một thành phố khổng lồ dưới lòng đất và tin rằng đây có thể là thành phố ngầm lớn nhất thế giới sau khi khai quật đầy đủ, theo tin của tạp chí khảo cổ Ancient Origins hôm thứ Tư.

Đến nay, các nhà khoa học ước tính chỉ mới khai quật được 3% tổng diện tích thành phố, và mỗi ngày vẫn phát hiện thêm những căn phòng, đường hầm, lối đi ẩn cùng nhiều hiện vật.

Thành phố dưới lòng đất này được gọi là Matiate (nghĩa là "thành phố hang động"), nằm ở thị trấn Midyat, tỉnh Mardin, vùng đất có lịch sử và văn hóa lâu đời. Matiate được phát hiện một cách tình cờ, khi các công nhân tìm thấy một lối đi trong lúc dọn dẹp hang động ở Midyat.

Việc khai quật sau đó mở ra nhiều căn phòng và đường hầm khác, cũng như các đồ tạo tác và tranh tường. Đến nay, các nhà khảo cổ đã phát hiện 49 phòng, bao gồm nơi thờ cúng, giếng nước, kho chứa.

"Matiate được sử dụng liên tục suốt 1,900 năm. Ban đầu, thành phố ngầm này được xây dựng làm nơi trốn hoặc lánh nạn. Thiên Chúa Giáo không phải tôn giáo chính thức tại đây vào thế kỷ thứ 2. Do đó, những gia đình và hội nhóm tiếp nhận Thiên Chúa Giáo thường trú ẩn dưới thành phố ngầm để thoát khỏi sự đàn áp của La Mã,” Gani Tarkan, giám đốc Viện Bảo Tàng Mardin kiêm trưởng nhóm khai quật Matiate, nói.

"Có thể thành phố ngầm ở Midyat là một trong những không gian sống được xây dựng cho mục đích này. Chúng tôi ước tính khu vực chứa được ít nhất 60,000 – 70,000 người sống dưới lòng đất,” ông Tarkan cho biết.

Việc khám phá những mạng lưới hang động dưới lòng đất ở Thổ Nhĩ Kỳ không phải là điều hiếm thấy, nhưng thành phố ngầm với quy mô lớn như Matiate vẫn rất độc đáo. Các chuyên gia dự đoán Matiate sẽ là thành phố ngầm lớn nhất từng được ghi nhận, dù hơn 40 thành phố ngầm phức tạp đã được tìm thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ví dụ, thành phố ngầm Derinkuyu ở Cappadocia có hơn 8 tầng và sâu tới 80 mét. Derinkuyu có hầm thông gió, giếng, hồ nước, phòng ở, phòng chung, lăng mộ, và được bảo vệ bằng những cánh cửa đá nặng 450 ký chỉ có thể mở từ bên trong. Mỗi tầng có thể được cô lập với các tầng khác, dù tất cả đều kết nối với nhau. Thành phố có hơn 600 lối vào, hầu hết đều nằm ẩn.

Gani Tarkan tin rằng, Matiate sẽ vượt qua mọi thành phố ngầm từng phát hiện. "Khi toàn bộ Matiate lộ diện, đây thật sự sẽ là một thành phố ngầm gây ảnh hưởng trên toàn thế giới. Không có thành phố ngầm nào trải rộng trên một khu vực lớn như vậy. Thành phố ngầm ở Midyat sẽ là thành phố độc nhất vô nhị trên thế giới,” ông nói.

advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements