Monday, 15/02/2021 - 07:36:55
Font-Size:

Phóng Sự Tết Tân Sửu tại Little Saigon, Nam California

Advertising


Trước chùa Huệ Quang sáng Mùng Một Tết Tân Sửu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

THANH PHONG thực hiện

Mặc dù Covid -19 gây trở ngại cho việc mừng Tết Tân Sửu 2021. Tuy nhiên rất nhiều người, đặc biệt giới trẻ đã nô nức đến các chùa, nhà thờ trong đêm Giao Thừa và ba ngày mùng Một, mùng Hai, mùng Ba Tết Tân Sửu 2021 bất chấp coronavirus để vui xuân.


Tại các nhà thờ Công Giáo, không khí Tết khác với các chùa Phật Giáo. Giáo dân đến nhà thờ tham dự thánh lễ cuối năm (trước Giao Thừa) để Tạ Ơn Thiên Chúa đã ban cho họ qua một năm bình an, khỏe mạnh. Sau đó, vào sáng mùng Môt, theo thông lệ hàng năm, tại Trung Tâm Công Giáo cũng như tại các giáo xứ đều có Thánh Lễ Minh Niên.


Quang cảnh đầu năm Tân Sửu tại chùa Điều Ngự. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Năm nay thánh lễ Minh Niên tại Trung Tâm Công Giáo do Đức Cha Nguyễn Thái Thành, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange cử hành. Giáo Hội Công Giáo Việt Nam chọn ngày đầu năm để kính thờ Thiên Chúa và cầu xin Ngài ban cho năm mới được an vui, thái hòa. Ngày mùng hai Tết là ngày Kính Nhớ Tổ Tiên, giáo dân đến thánh đường cầu nguyện cho linh hồn ông bà, cha mẹ và những người thân yêu đã lìa trần. Ngày mùng ba Tết, Giáo Hội Việt Nam dâng Thánh Lễ Cầu Mùa, cầu xin Thiên Chúa cho mưa thuận gió hòa và xin Ngài thánh hóa công ăn việc làm.

Tại các chùa Phật Giáo lớn nhỏ trong vùng Nam California đều mang không khí tươi vui của ngày Xuân, trang hoàng cờ xí, bông hoa từ ngoài cổng chùa vào đến chánh điện, khiến không khí Tết rộn ràng khác hẳn những ngày bình thường.

Những năm trước, hai ngôi chùa Huệ Quang và Điều Ngự là hai địa điểm thu hút đồng hương Phật tử đến dự lễ Giao Thừa đông nhất, có năm cả chục ngàn người. Ngoài nghi lễ tôn giáo, cả hai ngôi chùa trên đều có chương trình đốt pháo, múa lân và văn nghệ đặc sắc được trực tiếp truyền hình đi khắp nơi.


Tượng Phật Bà tại chùa Hương Tích mới được trang trí cây hoa rất đẹp. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Năm nay vì dịch bệnh nên chùa Điều Ngự chỉ tổ chức lễ Giao Thừa trực tuyến trên truyền hình. Riêng chùa Huệ Quang, dù Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ đã cho Viễn Đông biết trước là sẽ không tổ chức quy mô như những năm trước, không có đốt pháo. Nhưng đồng hương Phật Tử vẫn kéo đến chùa thật đông trong đêm Giao Thừa, lễ Phật, chúc thọ Hòa Thượng Viện Chủ, hái lộc đầu năm và thưởng thức văn nghệ.

Không chỉ đêm Giao Thừa, vào ngày mùng một, mùng hai, mùng ba Tết, chương trình văn nghệ vẫn liên tục thực hiện tại sân khấu bên cánh trái của chùa Huệ Quang. Các Phật tử đến chùa đa số đều mặc áo dài rất đẹp, một vài người Mỹ bản xứ có lẽ có vợ hay người yêu là người Việt nên cũng xúng xính trong chiếc áo dài đến chùa lạy Phật. Năm nay chùa mua rất nhiều cành Mai (mai thật) và mai giả để cho Phật tử “hái lộc” và tùy hỷ cúng dường.

Chị Thanh Mai, cư dân Santa Ana cầm trên tay một cành mai vàng rực rỡ, nói với Viễn Đông, “Ở nhà tôi cũng đã có hoa Mai nhưng tôi đến chùa thỉnh thêm cành Mai này nữa, vì đây là lộc của Phật, mà ngày đầu năm có lộc của Phật ban là điều tốt lành cho gia đình tôi.”


Ni Sư Thiền Tuệ đang tụng kinh trước chánh điện chùa Phổ Linh trong ngày đầu năm Tân Sửu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sáng mùng Một Tết, chúng tôi đến chùa Điều Ngự, đông đảo Phật tử đã có mặt từ rất sớm, đứng dưới sân ngước nhìn lên pho tượng Phật phía trên cao, chắp tay khấn vái. Đặc biệt, trước bức tượng Phật Di Lặc với nụ cười hiền hòa, bao dung, ai nấy không thể không đến trước tượng Ngài để cầu xin ơn bình an, vui vẻ, mạnh khỏe suốt năm. Trong chánh điện, nhiều Phật tử đang quỳ gối hướng lên bàn thờ trang nghiêm để khấn vái cho mình và gia đình. Trong lúc đó, Hòa Thượng Thích Viên Lý (Viện Chủ) và Hòa Thượng Thích Viên Huy (trụ trì) bận rộn tiếp các Phật tử đến chúc tuổi quý ngài và nhận lại những lời chúc lành của nhị vị Hòa Thượng nhân dịp đầu năm.

Rời chùa Điều Ngự, chúng tôi đến Tổ Đình Minh Đăng Quang do Hòa Thượng Thích Minh Tuyên làm Viện Chủ. Tổ Đình trang trí rất nhiều hoa nơi chánh điện và các bàn thờ Phật xung quanh khuôn viên chùa, cùng nhiều câu đối đỏ. Phía trước tượng đài Phật Di Lặc có treo tấm biểu ngữ lớn “Mừng Xuân Di Lặc.” Một bên chùa có dựng một “Cây Lộc” trên treo hàng trăm phong bao lì xì đỏ rực.

Đến chùa Bát Nhã do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí là Viện Chủ, nơi đây xe cộ tấp nập ra vào, các Phật tử cũng đều ăn mặc tươm tất đến trước chánh điện quỳ gối, chắp tay thành tâm cầu khấn. Đặc biệt tại tượng đài Phật Bà Quan Âm ngay chính giữa sân chùa, đông đảo phật tử đến thắp nhang, cúi lạy và lâm râm khấn vái. Ở phía tay phải của chùa có gian hàng bán thức ăn chay được đông đảo đồng hương chiếu cố. Phía trong chùa cũng có những cành mai thật đang nở rộ để Phật tử hái lộc một hai cành tùy ý.


Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền (bên phải) và Ni Sư Chân Diệu trước chánh điện Thiền Viện Sùng Nghiêm sáng mùng một Tết Tân Sửu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tại chùa Hương Tích trên đường số 5, thành phố Santa Ana do Hòa Thượng Phương Trượng Thích Nhật Minh làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Minh Từ trụ trì. Xung quanh chùa treo những lồng đèn rất đẹp và đặc biệt phía ngoài có tượng Phật Bà được một nữ Phật tử trang trí một dàn hoa nổi bật, ai nhìn cũng tấm tắc khen ngợi. Chánh điện chùa Hương Tích sáng rực đèn với những hoa trái dâng cúng trước tòa sen. Nhiều Phật tử đến qùy trước chánh điện dâng hương và cầu khấn, sau đó chúc thọ Hòa Thượng Viện Chủ và Ni Sư trụ trì , đồng thời nhận những lời chúc lành của hai vị Sư.

Rời chùa Hương Tích, chúng tôi đến Thiền Viện Sùng Nghiêm. Vì là ngôi Thiền Viện nên không khí Tết ở đây không ồn ào, náo nhiệt như nhiều chùa khác. Trong chánh điện, Ni Sư Viện Chủ đặt các chậu hoa lan trước bàn thờ Đức Phật và chỉ chọn một màu hoa lan màu xanh ngọc. Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền (Viện Chủ) và Ni Sư Thích Nữ Chân Diệu (Viện Phó) dành cho chúng tôi cảm tình đặc biệt với những lời chúc sức khỏe, bình an trong cơn đại dịch.


Tượng Phật Di Lặc tại chùa Bát Nhã với nụ cười luôn hiền hòa khiến không Phật tử nào đến chùa Bát Nhã không đến trước mặt Ngài khấn vái. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau khi cảm tạ và kính chúc chúc qúy Ni Sư năm mới được mạnh khỏe, thân tâm an lạc, chúng tôi tới chùa Phổ Linh do Ni Sư Thích Nữ Thiền Tuệ làm Viện Chủ. Đây là ngôi chùa nhỏ nhưng do bàn tay khéo léo của Ni Sư Thiền Tuệ biến khu vườn cỏ trước chùa như một công viên với hình tượng những chú tiểu dễ mến; phía sau chùa có vườn hoa lan đang trổ bông do chính Ni Sư Viện Chủ trồng và chăm sóc. Trong lúc chúng tôi đến, Ni Sư Viện Chủ và hai nhà sư khác đang tụng kinh trước chánh điện. Phía sau chánh điện là khu nhà bếp có sẵn các món ăn chay do chính Ni Sư và một số nữ Phật tử chuyên nghiệp làm đồ ăn chay thực hiện. Chúng tôi được mời ăn một tô bánh canh chay khá ngon. Đồ ăn chay ở chùa Phổ Linh có nhiều món, có cả bánh chưng, bánh tét chay được nhiều Phật tử mua về cho cả gia đình dùng.

Trên đường trở về chúng tôi ghé Giác An Tịnh Xá do Đại Đức Thích Giác Châu là Viện Chủ. Đại Đức niềm nở tiếp chúng tôi và cho biết, thầy mới đặt tôn tượng các vị Phật mới trong chánh điện, đèn nến sáng trưng và hoa quả tươi tốt. Một số Phật tử cũng đã đến dâng hoa cúng Phật, cầu khấn cho năm mới được sức khỏe và đại dịch Covid -19 được tiêu trừ.


Cây Lộc tại Tổ Đình Minh Đăng Quang do Hòa Thượng Thích Minh Tuyên làm Viện Chủ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trên đây là những hình ảnh của ba ngày Tết tại một số chùa tiêu biểu trong vùng cho thấy, dù dịch bệnh đang hoành hành, dù ở bất cứ đâu, người Việt Nam vẫn không quyên cội nguồn, không quên những phong tục, tập quán tốt đẹp mà tổ tiên, cha ông chúng ta đã để lại. Mọi người dù ở tôn giáo nào năm nay cũng thành tâm khấn nguyện, cầu xin Thượng Đế, chư Phật, chư hiền Thánh, Tăng và các Đấng Thiêng Liêng cho cơn dịch bệnh sớm bị tiêu trừ để nhân loại được trở lại cuộc sống bình thường.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang