Friday, 27/05/2016 - 10:37:25
Font-Size:

Lý Sơn bất hạnh

Advertising
Bài Trần Công Nhung


“Ngư dân Việt Nam nói họ ngày càng bị Trung Quốc tấn công. Tàu của họ bị đâm, đồ đạc bị phá, thủy thủ đoàn bị đánh.”(BBC News, Việt Nam 11 tháng 1, 2016)

Tin báo (Trần Công Nhung/ Viễn Đông)Nói về bất hạnh là nói về những rủi ro mất mát, tai ương, do thiên tai, do chiến tranh, bệnh tật, v.v.. Những nỗi bất hạnh như thế thì nơi nào trên địa cầu cũng có. Thử nhìn sơ qua các nước có đời sống cao, có nền khoa học hiện đại như Anh, Pháp Mỹ, Úc, Nhật, không nước nào tránh khỏi những bất hạnh như đã nói. Những trận cuồng phong gió lốc (Twist, Tornado) ở Mỹ, sóng thần ở Nhật, động đất ở Nepal, cháy rừng ờ Úc... làm chết hàng trăm người, tổn thất hàng tỷ bạc. Thế thì một vùng biển đảo nhỏ hẹp như Lý Sơn, có bất hạnh bao nhiêu cũng dễ hiểu.

Tuy nhiên, xét sâu vào sự việc thì nỗi bất hạnh của người dân Lý Sơn (ngày nay) quá đau thương thê thảm. Ngoài sự mất mát do bão tố khi ra khơi đánh cá, còn thường xuyên bị hà hiếp đánh đập cướp nghe tàu, bị bắt, bị bắn... mà không dám chỉ mặt gọi tên kẻ hại mình.

Tàu Cảnh Sát Biển VN (Trần Công Nhung/ Viễn Đông)Trên Internet hàng loạt tin ngư dân Lý Sơn bị nạn trong lúc hành nghề tại vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền VN, xin trích dẫn vài trường hợp trong thời gian qua đã được đưa lên “báo mạng”:

- VOV.VN: Ban Chỉ Huy Phòng Chống Thiên Tai và Tìm Cứu Cứu Nạn tỉnh Bình Định cho biết, chiều 9/1, tàu cá BĐ 95207TS, công suất 610 sức ngựa, do ông Phạm Tiết, xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn làm chủ kiêm thuyền trưởng, đang đánh cá thì bị tàu vận tải nước ngoài đâm chìm trên vùng biển thành phố Đà Nẵng.
- Bộ Ngoại Giao lên án việc tàu cá ngư dân bị đâm chìm ở Hoàng Sa. Ngày 13/1, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tàu cá của tỉnh Bình Định bị đâm chìm ngày 9/1/2016 vừa qua, Cục Trưởng Cục Lãnh Sự Bộ Ngoại Giao, Lý Quốc Tuấn cho biết: “Vụ việc đang được các cơ quan Việt Nam xác minh, điều tra thủ phạm. Dù trong bất kỳ tình huống nào, việc tàu của bất cứ nước nào gây ra vụ việc trên mà bỏ đi, không tổ chức cứu nạn cho thường dân là đáng lên án, kể cả từ góc độ pháp lý lẫn nhân đạo”.
- VTV tối 2/6: Vết tích cú tông trực diện của tàu Trung Quốc (2/6/2014). Thân vỏ, máy móc và ngư cụ của tàu cá ĐNa 90152 TS đã bị hư hỏng nặng nề, khả năng phục hồi nếu có thể thì cũng không bảo đảm ra khơi xa như trước.
- Tàu cá vỏ thép Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam (ngày 3/1/2016). Thượng tá Nguyễn Huy Thỏ cho biết, tàu cá vỏ thép của Trung Quốc đã đâm chìm tàu đánh cá của Quảng Ngãi ngay trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
- Trưa 18/5, tàu cá QNg 90205 TS cùng 14 ngư dân Quảng Ngãi bị tàu của Trung Quốc (TQ) tấn công trong khi đang hành nghề hợp pháp tại vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đã về cập cảng cá Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi. Ngay sau khi tàu cập bến, hai ngư dân bị thương nặng là Nguyễn Tấn Hải (24 tuổi, ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) và Nguyễn Hiền Lê Anh (20 tuổi, ở thị trấn Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa), đã được chuyển ngay đến Bệnh Viện Đa Khoa Quảng Ngãi cấp cứu. (Báo Thanh Niên 19/5/2014)
- Ngư dân “bị bắn chết gần Trường Sa” (BBC 30 tháng 11 2015)
Truyền thông Việt Nam nói một ngư dân tỉnh Quảng Ngãi bị người nước ngoài bắn thiệt mạng ở vùng biển Trường Sa.
Các báo nói người tử nạn là ông Trương Đình Bảy, 42 tuổi, người thôn An Hải, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Gặp gia đình nạn nhân (Trần Công Nhung/ Viễn Đông)

 


Tàu Trung Quốc tấn công, cướp tài sản của ngư dân. Sau khi đâm thủng mạn thuyền, nhảy lên tàu dùng dùi cui điện tấn công, tra khảo... những người trên tàu kiểm ngư Trung Quốc đã bỏ mặc cho tàu cá Việt Nam bị nước biển tràn vào. (NLĐO 13/10/2015 11:21)
Ngày 7/7/14, ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết: "Từ khi Trung Quốc kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào sâu trong thềm lục địa của Việt Nam, tàu Trung Quốc đã 12 lần đâm va vào tàu cá và cướp tài sản của ngư dân Lý Sơn.
Đặc biệt, vụ việc vào hôm 3/7/14 vừa qua cho thấy Trung Quốc đang gia tăng sức đàn áp lên ngư dân, chúng ngày càng hung hăng và có những hành động nguy hiểm hơn. Nếu đánh giá về hành động nguy hiểm của Trung Quốc thì năm 2014 hơn gấp 3 lần năm 2013.
Năm 2013, có 6 trường hợp tàu Trung Quốc đâm và gây sự với tàu của ngư dân Lý Sơn ở 2 xã. Trong đó xã An Vĩnh 1 trường hợp, xã An Hải 5 trường hợp.
Ông Chinh cho biết cụ thể: "Lúc 16h ngày 3/7/14, tàu QNg 96185 TS do anh Mai Văn Cường làm thuyền trưởng và cũng là chủ tàu đang đánh cá ở khu vực đảo Linh Côn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bất ngờ tàu chiến Trung Quốc mang số hiệu 1312, được trang bị đầy đủ súng ống bất ngờ lao tới với tốc độ lớn, chúng áp mạn tàu cá rồi sử dụng chĩa sắt, búa sắt, tay bám lan can nhằm vào cabin nơi thuyền trưởng Cường đang ngồi phóng tới. Đúng là bọn cướp biển!
“Không những thế, chúng còn chồm qua nhằm thẳng cửa kính cabin và cửa sổ tàu cá đập phá tan hoang. Cũng may toàn bộ anh em đều chui xuống hầm máy nên không hề hấn gì.”


Bên mộ chồngTàu thuyền TQ bức hại ngư dân VN, đặc biệt dân Quảng Ngãi Lý Sơn như báo chí trong nước và nước ngoài đã đưa tin, rõ ràng không phải tai nạn rủi ro mà là nổi bất hạnh triền miên, không phải một mùa mà hết năm này sang năm khác. Nỗi đau không gì hàn gắn được, một người không cùng huyết thống đã xót xa dựng cuốn phim “Hoàng Sa VN-Nỗi đau mất mát” để thay tiếng kêu than cho ngư dân Lý Sơn (đã nói trong bài trước).

Chỉ còn “bằng khen” (Trần Công Nhung/ Viễn Đông)


Một tác giả ngoại quốc (Humphrey Hawksley), nghe ngư dân Võ Văn Giàu kể:

“Họ (TQ) bắt tôi quỳ trên boong trước của tàu cá, khóa tay sau đầu. Họ bắt tôi làm thế này, ông giải thích, đầu cúi gằm. Rồi họ đánh tôi bằng roi thép và búa như thế này...” nhà báo không thể nghĩ gì khác hơn:
“Ngư dân Lý Sơn là những người lính của tranh chấp, được chính phủ giao nhiệm vụ kháng cự lại yêu sách của Trung Quốc.” (BBC News, Việt Nam 11 tháng 1- 2016)

Trong buổi họp ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn nói:
"Mặc dù Trung Quốc có những hành động nguy hiểm như vậy nhưng ngư dân Lý Sơn vẫn đấu tranh theo phương pháp hòa bình, không manh động để thu thập thông tin, hình ảnh làm dữ liệu kiện họ. Lẽ ra theo châm ngôn của Trung Quốc là em ngã anh nâng nhưng đằng này Trung Quốc cho em chết luôn, vậy nên hành động của Trung Quốc là không thể chấp nhận được!

“Tuy nhiên, ngư dân Lý Sơn cũng không vì thế mà chùn bước, càng căm phẫn Trung Quốc ngư dân chúng tôi càng cần phải kiên quyết đấu tranh, quyết ra khơi, bám ngư trường trong mọi hoàn cảnh để giữ cuộc sống cũng như giữ chủ quyền của Việt Nam."

Phó chủ tịch thường trực Hội Nghề Cá Việt Nam PGS. TS Võ Văn Trác cho biết, theo báo cáo của ngư dân và Hội Nghề Cá Quảng Ngãi vào sáng ngày 3/7/2014, tàu cá của gia đình ông Võ Đạt trú tại xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) mang số hiệu QNg-94912 TS do con ruột là Võ Tấn Tèo làm thuyền trưởng cùng 5 ngư dân đang đánh bắt hải sản trên ngư trường truyền thống Vịnh Bắc Bộ đã bị phía Trung Quốc bắt giữ cả tàu và người đưa về Trung Quốc.

Theo Phó Chủ tịch Võ Văn Trác, đây là lần đầu tiên Trung Quốc bắt giữ tàu cá và ngư dân Việt Nam kể từ sau khi hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

“Hội Nghề cá Việt Nam kính đề nghị các cơ quan chức năng cần lên tiếng phản đối, ngăn chặn ngay những hành động vi phạm của Trung Quốc...”

Trước những lời kêu cứu của ngư dân, “nhà nước ta” đã làm gì? Xin ghi lại một đôi tin trên báo:

Từ vụ bà Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát động chương trình “Ngành y tế cùng ngư dân bám biển” tại đảo Lý Sơn, đến vụ Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố Đà Nẵng tặng bằng khen cho các ngư dân tham gia đánh bắt bảo vệ chủ quyền vùng biển Hoàng Sa. Điều nghịch lý là trong lúc lãnh đạo tiếp tục ra lệnh cho Hải Quân Nhân Dân Việt Nam với súng ống, tàu sắt, tàu ngầm, hỏa tiễn phải tuyệt đối bám chặt bờ, thì ngư dân tay không, nghèo kiết xác, thuyền gỗ mong manh lại được đẩy ra “bám biển” để bảo vệ chủ quyền đất nước?! Chắc chắn bà Bộ trưởng Y Tế Nguyễn thị Kim Tiến chưa một ngày phải sống với nỗi lo sợ, nỗi đau của những người vợ, người mẹ của ngư dân. Bà cũng chưa từng phải nặn những hình nhân bằng đất thay xác chồng, xác con cho một ngôi “mộ gió” trên đảo Lý Sơn – và chắc chắn bà chưa nghe câu hò “Hoàng Sa trời biển mênh mông, Người đi thì có mà không thấy về”, nên bà mới có thể mạnh miệng phát biểu: “Ngư dân còn, biển còn. Ngư dân khỏe sẽ tiếp tục bám biển, tiếp thêm lực lượng, thêm sức mạnh bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam.”

 

Ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc đánh. (Trần Công Nhung/ Viễn Đông)

Thử hỏi ngư dân tay không thì bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo bằng cách nào? Gặp tàu Trung Quốc họ đã phải chạy trối chết để thoát thân, chạy không thoát thì bị chúng dùng tàu vỏ thép đâm chìm như tàu cá DNa90152 của vợ chồng bà Huỳnh Thị Như Hoa. Có khi chúng thản nhiên xả đạn bắn vào thuyền ngư dân coi rẻ mạng người, như trường hợp tàu cá của Phạm Quang Thạnh.

Ngư dân bị đánh trọng thương ở ngoài khơi và được đưa lên bờ. (Trần Công Nhung/ Viễn Đông)


Có lúc chúng lại xấc xược, trắng trợn như trường hợp mới xảy ra vào sáng ngày 3/7/14. Ngư dân của tàu cá QNg94912TS đang hành nghề tại vùng biển Việt Nam thì bị tàu Trung Quốc ép sát rồi bắt giữ. Thuyền trưởng Võ Tấn Tèo kể lại: “Đang đánh cá ở biển của mình, bị Trung Quốc bắt, dẫn về biển TQ, rồi họ bắt ngư dân trên tàu chỉ vô máy định vị lúc đó hiện tọa độ của họ, họ quay phim, chụp hình, vu khống mình đánh cá trái phép ở biển của họ.”

Thuyền đánh cá Việt Nam bị Trung Quốc đâm chìm. (Trần Công Nhung/ Viễn Đông)


Bị bắt và bị dẫn độ về đảo Hải Nam, tại đây các ngư dân Quảng Ngãi buộc phải ký vào những biên bản sai trái trên rồi mới được thả về. Toàn bộ ngư cụ và gần 3 tấn hải sản đều bị phía Trung Quốc thu giữ với lý do các ngư dân này đã vi phạm vùng biển của chúng. Có những vụ ngư dân bị “quân nước lạ” giết chết nhiều đến độ cả làng để tang như làng đánh cá Hoà Lộc năm 2005.
Suốt 10 năm trường đối diện với những hành động tàn ác bức hiếp ngư dân ta của Trung Quốc, chẳng thấy nhà nước có bất cứ một động thái, một biện pháp nào nhằm để bảo vệ ngư dân ngoài việc phát bằng khen và thúc họ ra bám biển tiếp. Những tấm bằng khen của lãnh đạo đã trở thành hiện thân của sự vô cảm, quá lạnh lùng đối với máu và nước mắt của ngư dân”.
Người dân Lý Sơn đã nhẫn nhục chịu đựng đến tột cùng. Họ không còn đường nào khác hơn là vẫn liều mạng với biển cả, với quân cướp biển để kiếm cơm cho gia đình. Họ không mong gì bằng khen hay lon sữa ký gạo của nhà hão tâm. Điều duy nhất ngư dân Lý Sơn mong chờ là giúp họ được yên bình để ngày ngày ra khơi, không bị loài “cá mập” sát hại.

Tin sách: Thành thật cáo lỗi độc giả, tập sách Vào Đời như đã thông báo đến nay vẫn chưa có. Một số thân hữu gửi thư xác nhận địa chỉ, tôi đã có thư trả lời. Mong độc giả thông cảm cho. Đa tạ.
Liên lạc email: trannhungcong46@gmail.com, P.O. Box 163 Garden Grove, CA.92842

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang