Sunday, 27/11/2022 - 05:03:03
Font-Size:

VNCS: Nạn say mê đá banh

advertisements


Hình chụp ngày 14 tháng 6, 2016 cho thấy các ông đang say mê xem một trận đá banh trong giải vô địch Âu Châu Euro2016 tại một quán café ở Hà Nội. (Hoang Dinh Nam/ AFP via Getty Images)

 

Bài VI ANH

 

Đọc tin trên báo Viễn Đông, hai bài trong một số báo online ngày 24-11- 2022, cho thấy đại nạn “đá banh” hay “đá bóng” chữ từ sau 1975 do Cộng Sản Bắc Việt du nhập vào.

 

Nạn say mê đá banh, đá bóng là một tai họa, đại họa tai hại còn hơn nạn “tửu, sắc, tài, phiến,” nạn ghiền chơi đề, cá độ thời hiện tại. Tai hại thành quốc gia đại sự trong xã hội VN, cho nhiều người Việt trong nước.

 

Đó là hai tin trong chế độ CSVN được báo Viễn Đông ngay tại Little Saigon người Việt thân mến gọi là thủ đô tinh thần của VN hải ngoại dẫn dụ, loan tải trong ngày 24-11. Tin thứ nhứt là “Chân Dung Việt Nam: Mùa bóng đá, mùa chạy hụi, mùa nhảy cầu” của tác giả Nguyên Quang với câu dẫn nhập “Càng về sau, mức độ càng trầm trọng hơn, cứ mỗi khi mùa bóng đá thế giới khai mạc, nạn cá độ, chạy hụi, chạy nợ,... Mùa bóng đá, mùa chạy hụi, mùa nhảy cầu.” Và tin thứ hai là “Việt Nam mới vào mùa World Cup, nhiều người đã mang đồ đi “cầm”, với câu dẫn nhâp “Nghề khá nhất tại Việt Nam hiện nay là mở tiệm cầm đồ. Trong mùa đá banh với giải vô địch thế giới đã bắt đầu được mấy ngày, tiệm cầm đồ là nơi có khách chỉ sau quán nhậu và tiệm cà phê, nơi người ta tụ tập xem bóng đá.”

 

Ông Nguyên Quang ghi nhận nhiều tai hại do bóng đá gây ra cho người Việt trong nước. Tiêu biểu chánh yếu như: nạn cá độ, chạy hụi, chạy nợ, rồi tuyệt vọng, đổ nợ, dắt díu nhau ra đường, nhảy cầu, trộm cắp, đề đóm, quỵt hụi. Có một ngàn lẻ một kiểu kết thúc bi thảm sau mùa bóng đá.

 

Các báo trong nước hôm 23/11 cũng loan tin cho hay, Bộ Công An cùng với công an của Tp. HCM và tỉnh Đồng Nai vừa triệt phá một đường dây cá độ túc cầu quy mô lớn có tổng giá trị các giao dịch lên đến 30,000 tỷ đồng VN (tương đương $1.2 tỷ mỹ kim). Tin cho hay các lực lượng công an đã đồng loạt khám xét khẩn cấp 14 địa điểm nằm trong đường dây cá độ kể trên trong hai ngày 21 và 22/11, bắt giữ 14 người và thu giữ nhiều tang vật có liên quan. Thế là công an CS no, tịch thu được một số tiền khá lớn qua các vụ bắt bớ như thế này.

 

Đa số người Việt trẻ, già, lao động tay chân, trí óc, cán bộ, đảng viên, công nhân viên, công chức mê say bóng đá.

 

Người viết bài này còn nhớ cách đây khoảng nửa thế kỷ, lúc ở trung học, thầy Pháp văn có cho một bài luận đề luân lý, bình giảng câu một cầu thủ làm nổi danh đất nước hơn một quốc trưởng. Tội nghiệp người học sinh biện luận ngược, dù cú pháp văn phạm không bị gạch đỏ nhiều nhưng lý luận không đúng ý của ông thầy mê đá banh, nên chỉ có 6/20 điểm phải viết lại.

 

Đối với cá nhân, cầu thủ chuyên nghiệp sống bằng nghề đá banh nên cửa nên nhà, nên danh nên phận, nên mê say là phải. Còn người thường thích đá banh là chuyện bình thường và điều tốt nữa là khác vì đó là trò giải trí. Nhưng khi cái thích, trò giải trí trở thành đam mê, biến thể thành cá độ, bỏ việc làm, bê tha trong sinh họat gia đình, xã hội là điều xấu.

 

 Một cầu thủ, một hội banh hay có thể làm cho nước mình nổi tiếng, lợi cho tăm tiếng thể thao, chớ không ích nước lợi dân- là thực thể cao hơn thể thao. Huống hồ một cầu thủ hay có thể trở thành siêu quốc gia, đa quốc gia, hay vô quốc gia, vô tổ quốc vì các nước giàu mua chuộc, trả tiền cao, mắc để mua cầu thủ ấy cho hội nước mình.

 

Đối với xã hội, nhà cầm quyền thường tán trợ đá banh để người dân giải trí, khuyến khích thể dục, thể thao là điều tốt. Nhưng lợi dụng đá banh trong mưu đồ chánh trị, làm say sưa thanh niên, mê hoặc người lớn bằng đá banh để quên nỗi khổ, quên thân phận, vận mạng nước non, biến tranh đua tài nghệ thành tranh đấu, xung đột nhau giữa địa phương hay giữa các dân tộc là bá đạo, là điều xấu.

 

Lịch sử cận đại VN đã có kinh nghiệm đau thương một lần. Thực dân Pháp làm say sưa, ngây ngất dân VN bằng đá banh trong thời thực dân Pháp suy sụp ở Đông Dương. Lúc bấy giờ Đông Dương thuộc Pháp mất hậu thuẫn vì “mẫu quốc” Pháp quá yếu trước đe dọa xâm chiếm của Đức, Toàn Quyền Ducouroy sợ người Việt nổi dậy giành độc lập, chủ quyền, nên làm say sưa thanh niên, người dân VN bằng các trận “đá banh sanh tử,” với quan tài để sẵn ở goal, để quên đi thân phận nô lệ của người dân Việt và vận mạng đen tối của đất nước VN.

 

Trong thời cộng sản cai trị VN, không phải CSVN chỉ dùng World Cup để chiêu dụ gây say mê bóng đá, mà con dùng Sea Games nữa. Thí dụ như Báo Tiền Phong của đảng nhà nước CSVN đã từng viết cổ võ cho cái say sưa ngất ấy. “Nhanh lên mày, sắp tới giờ rồi đó, còn chuẩn bị “đồ nghề” nữa!” - hai sinh viên đứng trước Trường ĐH Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn Thành phố HCM hối hả đi về Ký Túc Xá Đại Học Quốc gia xem trận bán kết.

 

Trước trận Việt Nam đấu Malaysia, báo này viết, “hàng ngàn sinh viên đã đứng chờ sẵn ở sân vận động đa năng Ký Túc Xá Đại Học Quốc Gia cầm báo trên tay rồi rôm rả bàn tán giò cẳng các cầu thủ. Hàng loạt sinh viên tràn xuống từ các khu nhà với những thùng, chai nhựa lỉnh kỉnh để cổ động cho đội tuyển. “Có cái gì đập ra tiếng được thì cứ mang theo” - các tín đồ của quả bóng tròn kháo nhau. Vào trận, gần 5,000 sinh viên nêm chặt cả “cầu trường” lại trỗi dậy kèm theo tiếng đập ầm ầm của soong chảo, và tất cả cùng ôm nhau nhảy múa vui đến ngất ngây khi đội tuyển Việt Nam ghi bàn.”

 

Phóng viên thể thao của báo này và tất cả các báo, đài khác của Nhà Nước đổ thêm dầu, tường trình sôi động:

 

“Đúng là ‘Thần hộ mệnh’ luôn theo sát đội U.23 VN.

 

“Đây là trận đấu được dự đoán sẽ có nhiều khó khăn. Và thực tế đúng như thế. Cú sút của Quốc Anh cũng rất tốt, nó chứng tỏ sự tự tin đã không mất ở cầu thủ chơi hay nhất đội U.23 VN này. ‘Thần may mắn’ và sự nhạy cảm vị trí của Văn Quyến đã làm nốt điều mà Quốc Anh làm dang dở. Bàn gỡ hòa ở phút 40 - vượt mức so với trận gặp Singapore - đã khiến toàn đội VN chơi hưng phấn hẳn.

 

“Và như nhiều trận trước đó, ở hiệp 2, U.23 VN đã chơi tốt hơn thế trận đã nghiêng về U.23 VN. Malaysia cũng không hề dưới cơ VN như ai đó đã nhận định vội vàng. Chúng ta đã thắng Malaysia một cách xứng đáng và ở thời điểm này, coi như ‘chỉ tiêu’ ông Riedl khiêm tốn nhận về cho mình đã hoàn thành. Hãy chúc cho đội tuyển chúng ta có được sự hưng phấn cao nhất và... may mắn nhất trong trận chung kết lần thứ 3 với Thái Lan.”

 

Và sau đó dĩ nhiên là báo đài loa kèn thành tích Sea Games của VN, sơ kết đứng hạng nhì về huy chương vàng bạc đồng chỉ sau Phi Luật Tân.

 

 

 

 

 

 

 

 

advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements