Wednesday, 26/01/2022 - 08:22:37
Font-Size:

Lithuania cân nhắc đổi tên cơ quan đại diện Đài Loan

Advertising


Văn Phòng Đại Diện Đài Loan tại Lithuania (CNA)

 

VINUS – Chính quyền Lithuania đang xem xét thay đổi tên tiếng Trung Hoa của văn phòng đại diện Đài Loan ở thủ đô Vilnius, nhằm xoa dịu căng thẳng với Cộng Sản Bắc Kinh.

Trung Quốc từ lâu luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ. Ở nhiều nơi như Hoa Kỳ và Âu Châu, cơ quan đại diện Đài Loan đều lấy tên là “Văn Phòng Đại Diện Đài Bắc” thay vì Đài Loan, do lo ngại nhạy cảm chính trị.

Tranh cãi giữa Trung Quốc và Lithuania nổ ra sau khi quốc gia Âu Châu cho phép Đài Loan mở văn phòng đặt tên là “Văn Phòng Đại Diện Đài Loan,” tại thủ đô Vilnius vào tháng 11, 2021. Đây là sự kiện đáng chú ý khi Lithuania bất chấp áp lực từ Trung Quốc và sử dụng tên gọi “Đài Loan” thay cho “Đài Bắc.”

Trung Quốc sau đó đã hạ cấp quan hệ ngoại giao với Lithuania và gây áp lực lên việc làm ăn của các công ty đa quốc gia ở nước này. Hành động của chính quyền Lithuania đã kéo các công ty vướng vào tranh chấp chính trị và khiến Bắc Kinh đụng chạm tới Liên Âu (EU), do Lithuania là thành viên của liên minh này.

Ngoại Trưởng Lithuania bà Gabrielius Landsbergis đã đề nghị Tổng Thống Gitanas Nauseda sửa tên phiên bản tiếng Trung Hoa của cơ quan này thành “người Đài Loan,” thay vì “Đài Loan,” để giảm căng thẳng với Bắc Kinh.

Tổng Thống Nauseda ngày 4 tháng 1 đã gọi việc để Đài Bắc dùng tên “Đài Loan” cho văn phòng đại diện tại Lithuania là một “sai lầm,” ảnh hưởng tới quan hệ hai nước.

Vào đầu tuần này tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Cộng đã đăng một bài báo nói rằng, Lithuania “sẽ cần làm nhiều hơn việc chỉ đổi tên văn phòng,” nếu muốn hàn gắn quan hệ với Trung Quốc.

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang