Monday, 22/08/2022 - 08:46:28
Font-Size:

Liên Minh Bán Dẫn Mỹ - Nhật - Hàn - Đài: Ác mộng đối với Trung Cộng

advertisements


Tổng Thống Joe Biden, Lãnh Tụ Đa Số Thượng Viện Charles Schumer, Bộ Trưởng Thương Mại Gina Raimondo, và Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đang đến dự lễ ký ban hành luật The CHIPS and Science Act of 2022 tại Tòa Bạch Ốc ngày 9 tháng 8, 2022. Theo luật này, chính quyền sẽ trợ giúp ngành kỹ nghệ sản xuất con chíp điện toán, nhằm giúp ngành này cạnh tranh mạnh hơn với Trung Quốc trong lãnh vực điện tử. (Tom Williams/CQ-Roll Call, Inc via Getty Images)


Bài VI ANH

Cuộc chiến tranh không súng bắn, bom nổ đang xảy ra ở Á Châu Thái Bình Dương. Đó là cuộc chiến tranh giành thế lực sản xuất chất bán dẫn (hay chíp điện tử), giữa Mỹ và đồng minh đối đầu vớiTrung Cộng. Hoa Kỳ đang lập Liên Minh Bán Dẫn Mỹ - Nhật - Hàn - Đài tứ cường sản xuất những con chip nhỏ xíu nhưng rất cần, cần rất nhiều, không thể thiếu được cho việc sản xuất khí giới quân sự và hàng hóa tân tiến tiêu thụ cho thời đại. Nó qúi hơn dầu khí, than đá nhiên liệu chiến lược, một thứ “vàng đen”tối cần thiết cho nền kinh tế quân dụng và dân dụng.

Bốn nước Mỹ - Nhật - Hàn - Đài liên minh hoàn toàn là chế độ chánh trị tự do, dân chủ, đối lập, đối đầu với chủ nghĩa, ý thức hệ cộng sản của Trung Quốc. Sau khi trở thành đệ nhị siêu cường kinh tế thế giới, Trung Cộng chống đối nhiều mặt với Mỹ và đồng minh Nhật, Hàn, Đài. Liên minh trở thành ác mộng của Trung Cộng. Và trên phương diện chiến lược quân sự, kinh tế chip điện tử làm từ chất bán dẫn, Trung Cộng được ví như gót chết, chỗ chết của Achille.

Tin RFI cho biết ít tháng gần đây, truyền thông quốc tế nói nhiều đến Liên Minh Bán Dẫn Mỹ - Nhật - Đài - Hàn, gọi là tắt là “Chip 4” hay “Lab 4.” Dưới cái nhìn của các nhà phân tích, Liên minh bán dẫn bốn bên này, là một cản lực vô cùng to lớn và nguy hiểm đối với tham vọng của Trung Cộng muốn vươn lên vị trí siêu cường. Bởi đa số các ngành công nghệ mũi nhọn, quân sự, kinh tế, kỹ nghệ, sản xuất của bây giờ đây phụ thuộc rất nhiều vào ngành sản xuất chíp điện tử.

Liên minh các cường quốc sản xuất chất bán dẫn có thực sự đe dọa Trung Cộng hay không? Bắc Kinh phản ứng ra sao?

RFI tổng hợp thông tin về chủ đề này như vầy đây:

1/ Liên minh bán dẫn “Chip 4,” theo sáng kiến của Hoa Kỳ, cụ thể ra sao?

Liên minh bán dẫn “Chip 4” Mỹ - Nhật - Đài - Hàn, do chính phủ Hoa Kỳ chủ trương đề nghị hồi tháng 3/2022, nhằm hợp tác thúc đẩy thiết lập một liên minh, chuỗi chế tạo, sản xuất, cung ứng chíp điện tử quy mô toàn cầu, để tự chủ về bán thành phẩm này. Sự hợp tác được kỳ vọng cho phép kết hợp những ưu thế của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nam Hàn và Đài Loan, đều là bốn nền dân chủ, trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu khốc liệt, với đối thủ hàng đầu là Trung Quốc.

Nói đến sáng kiến liên minh bán dẫn Chip 4 là nhấn mạnh đến vai trò của các nhà sản xuất, sử dụng chất bán dẫn tại Mỹ - Semiconductors in America Coalition (SIAC). Liên minh các nhà sản xuất, sử dụng chất bán dẫn bao gồm 64 đại công ty công nghệ cao như Amazon, Apple, AT&T, Cisco, General Electric, Google, Verizon, AMD, Analog Devices, Broadcom, NVIDIA, Qualcomm… (thuộc Hoa Kỳ, Âu Châu, Nhật Bản, Nam Hàn, Đài Loan và một số quốc gia khác).

Cách nay hơn một năm, ngày 11/3/2021, đúng vào ngày thành lập, Liên Minh SIAC đã ra lời kêu gọi Quốc Hội Mỹ ra luật thúc đẩy ngành chất bản dẫn (trị giá ước tính $50 tỉ Mỹ kim), để kích thích việc sản xuất, cũng như nghiên cứu, chế tạo chíp điện tử tại Hoa Kỳ, nhằm hướng đến “thúc đẩy nền kinh tế, bảo vệ an ninh quốc gia và các cơ sở hạ tầng chiến lược của nước Mỹ.”

Sau một năm rưỡi vận động, Luật Chips and Science Act 2022 đã được Thượng Viện và Hạ Viện Mỹ thông qua trong tuần lễ cuối tháng 7/2022, và được tổng thống phê chuẩn, ban hành ngay lập tức. Luật này cho phép giảm mạnh giá thành sản xuất, qua đó đẩy mạnh khả năng sản xuất chíp tại Mỹ (vốn cao hơn ở nước ngoài từ 20-40%), nhằm hướng đến đảo ngược xu thế tụt hậu về tỷ trọng của nước Mỹ trong tổng sản phẩm chíp bán dẫn toàn cầu (từ 37% năm 1990 còn 12% hiện nay).

Sau khi chính phủ Mỹ tung ra sáng kiến Liên Minh Chip 4. Nhật Bản và Đài Loan đã hưởng ứng mạnh. Ngay sau khi Mỹ ra luật Chips and Science Act, bộ Kinh Tế Đài Loan ra thông báo hoan nghênh, và coi đây là một yếu tố thuận lợi lớn, cho phép gia tăng hợp tác Mỹ - Đài về sản xuất chíp điện tử tại Hoa Kỳ (theo Focus Taiwan, 30/7). Riêng Nam Hàn hiện tại tỏ ra khá dè dặt. Washington đề nghị Seoul cho ý kiến cuối cùng vào cuối tháng 8 này.

2/ Liên minh bán dẫn “Chip 4,” nếu ra đời, ảnh hưởng thế nào đến kinh tế Trung Cộng? Phản ứng của Bắc Kinh ra sao?

Liên minh bán dẫn Chíp 4, nếu thành công, sẽ là một cú sốc với Trung Quốc, bởi Bắc Kinh đang tham vọng trở thành một thế lực dẫn đầu trong lãnh vực chất bán dẫn trước năm 2030 .Hiện tại tham vọng của Bắc Kinh là có thể tự chủ được hai phần ba nhu cầu chíp điện tử vào năm 2025, theo truyền thông Nhà Nước Trung Cộng. Bắc Kinh có kế hoạch xây dựng hơn 30 nhà máy sản xuất vi mạch điện tử từ đây đến 2024.

Tham vọng của Trung Cộng rất lớn: gia tăng sản xuất để đáp ứng 75% nhu cầu, so với khả năng đáp ứng mới chỉ 15% hiện nay. Tuy nhiên, nếu không có được sự hợp tác của các “đại gia” trong lãnh vực này, Trung Cộng khó lòng đạt được mục tiêu trên.

Chuyên gia Pháp Mathieu Duchatel (giám đốc chương trình nghiên cứu Á Châu - Viện Montaigne) nhấn mạnh đến nguy cơ tụt hậu của Trung Quốc. Trong một phân tích gần đây, ông Duchatel nhấn mạnh là nếu Hoa Kỳ, Nam Hàn và Đài Loan liên minh lại, Bắc Kinh có thể bị “tụt hậu từ hai đến ba thế hệ” chíp bán dẫn.

Một ví dụ cụ thể là, khâu thiết kế chiếm đến 47% tổng giá trị sản phẩm ngành này chủ yếu nằm dưới sự thống trị của trung tâm Silicon Valley (Hoa Kỳ), hai trung tâm chế tạo thuộc hàng tiên tiến nhất là TSMC (Đài Loan) và Samsung (Nam Hàn). Ví dụ như, nếu Trung Quốc không mua được sản phẩm của TSMC, tập đoàn Huawei sẽ không thể sản xuất được các điện thoại thông minh (smartphone) loại cao cấp.

Trong hiện tại, Trung Quốc có khả năng tự chủ cao về các vi mạch không liên quan đến bộ nhớ (non-memory chip), nhưng với các vi mạch liên quan đến bộ nhớ (memory chip), các tập đoàn Nam Hàn là không thể thay thế.

Trung Quốc cũng gián tiếp đe dọa Nam Hàn, nếu nước này gia nhập Liên Minh Chíp 4 với Hoa Kỳ, đây sẽ là một hành động “tự sát về thương mại” của Nam Hàn.

Cho đến nay, ngành sản xuất chất bán dẫn Nam Hàn dựa rất nhiều vào thị trường Trung Quốc. 60% trong số $128 tỉ hàng bán dẫn xuất cảng trong năm ngoái là sang thị trường Trung Quốc (bao gồm thị trường Hồng Kông).

Quan điểm chung của Seoul, đây là một liên minh có lợi cho Nam Hàn, kể cả về kinh tế, cũng như an ninh quốc gia. Nam Hàn đã và muốn tham gia nhiều sáng kiến trong khu vực do Hoa Kỳ dẫn đầu, chẳng hạn như Khuôn Khổ Kinh Tế Ấn Độ - Thái Bình Dương (Indo-Pacific Economic Framework), phần căn bản được coi như phương tiện để kiềm chế tham vọng ngày càng tăng của Trung Quốc, đối thủ chiến lược của Mỹ.

Tạm kết luận. Đối với các chất bán dẫn tiên tiến nhất, Đài Loan chiếm 92% sản lượng, theo một báo cáo của Boston Consulting. Đóng góp nhiều nhất cho vị thế đó là TSMC - hiện đang thống lãnh thị trường chip toàn cầu với 54% thị phần.

Không ít người nhận định rằng với Đài Loan, vùng lãnh thổ mà Trung Cộng xem là một phần không thể tách rời, TSMC giống như một tấm khiên có thể ngăn Bắc Kinh tái thống nhất bằng quân sự. Theo một báo cáo của Quốc Hội Mỹ năm 2020, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là Trung Cộng chiếm 60% nhu cầu toàn cầu về chất bán dẫn. Hơn 90% nhu cầu đó được đáp ứng bởi hàng nhập cảng hoặc công ty nước ngoài có nhà máy đặt tại Trung Quốc. Mặc dù đã đổ hàng tỉ Mỹ kim để phát triển ngành công nghiệp chất bán dẫn, Trung Cộng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu trong nước và chiếm chưa đến 10% thị phần thế giới.

Trung Cộng phụ thuộc vào Đài Loan trong lãnh vực này. Chủ Tịch Tập Cận Bình đã mô tả sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài là “mối nguy tiềm ẩn lớn nhất” mà đất nước này phải đối mặt và cam kết tăng cường khả năng tự cung tự cấp.

advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements