Monday, 01/08/2022 - 08:45:05
Font-Size:

Lệnh báo động bệnh đậu mùa khỉ trên toàn California

advertisements


Người dân xếp hàng chờ chích ngừa đậu mùa khỉ, viết tắt MP, tại trung tâm thể thao Balboa Sports Center ở Los Angeles ngày 27 tháng 7, 2022. California hiện đang thiếu thuốc chích ngừa. (Robyn Beck/ AFP via Getty Images)


Trong một thông điệp quan trọng ngày thứ Hai, Thống Đốc Gavin Newsom đã ban lệnh báo động khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ trên toàn California, nhằm gia tăng nỗ lực chích ngừa trong lúc siêu vi khuẩn monkeypox đang lây lan mạnh trên toàn quốc.

Tính cho đến nay Hoa Kỳ đã có hơn 5,800 ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ, và trong số này thì gần 800 được ghi nhận tại California.

Trước đây, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã tuyên bố sự bộc phát monkeypox đang là mối quan tâm hàng đầu về sức khỏe trên thế giới, tuy nhiên chính phủ Biden chưa ban bố lệnh khẩn cấp trên toàn quốc về bệnh đậu mùa khỉ.

California là tiểu bang thứ ba, sau New York và Illinois, tuyên bố lệnh khẩn cấp đối phố bệnh đậu mùa khỉ. California cũng là tiểu bang lớn nhất Hoa Kỳ đang có lệnh báo động này.

Thử nghiệm là biện pháp hữu hiệu nhất nhằm kiểm soát monkeypox. Tuy nhiên, hầu như không có chính quyền tiểu bang nào thi hành các biện pháp ngăn chặn hoặc giới hạn sự lây lan.

Với lệnh khẩn cấp của Thống Đốc Gavin Newsom, các cơ sở cung cấp dịch vụ chích ngừa trên toàn California sẽ được phép thực hiện việc chích ngừa với thuốc đã được chấp thuận bởi chính quyền liên bang qua cơ quan FDA.

Giống như đậu mùa, bệnh đậu mùa khỉ thường gây nổi ban ngứa ngoài da, kèm với các triệu chứng giống bệnh cúm như sốt nóng, nhức đầu, đau nhức bắp thịt, ớn lạnh và khó thở. Bệnh này có lây nhiễm qua sự tiếp xúc của cơ thể, da với da, và cũng có thể từ động vật.

Theo lời của ông Newsom, California đang có kế hoạch mở rộng chương trình chích ngừa và có thể xử lý hơn 1,000 xét nghiệm mỗi tuần.

Ca nhiễm monkeypox đầu tiên của California được ghi nhận vào ngày 21 tháng 5, liên quan đến một người trở về từ một chuyến du lịch ở nước ngoài.

advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements