Tuesday, 20/10/2020 - 10:32:22
Font-Size:

Lên tiếng về bản tin ‘Họp báo tố cáo gian lận trong cuộc bầu cử bãi nhiệm ở TP Westminster’

Advertising


Luật Sư Nguyễn Quốc Lân trong một cuộc họp báo của Ban Vận Động Chống Bãi Nhiệm. (Linh Nguyễn / Facebook)


Bài LS NGUYỄN QUỐC LÂN

Đây là bản lên tiếng của Ban Vận Động Chống Bãi Nhiệm liên quan đến bản tin “Họp Báo Tố Cáo Gian lận trong cuộc bầu cử bãi nhiệm ở TP Westminster” do Phóng Viên Thanh Phong phổ biến trên Nhật Báo Viễn Đông trong số ra ngày 19 tháng 10 năm 2020. Bản tin có rất nhiều tin tức một chiều, xuyên tạc và không đúng sự thật. Bản tin mang đề tựa “tố cáo gian lận” liên quan đến một sự việc rất quan trọng cho cộng đồng, nhưng tác giả không hề liên lạc với các thành phần liên hệ để tìm hiểu sự thật. Ban Vận Động xin gởi đến Báo Viễn Đông bản lên tiếng này để đính chính các tin tức sai sót trong bản tin đó.

Thực chất của buổi họp báo về kết quả đếm phiếu lại

Buổi họp báo hôm 16 tháng 10 đã công bố hàng loạt những sai phạm vô căn cứ trong cuộc bầu cử bãi nhiệm vừa qua tại Westminster, ví dụ như 4,266 phiếu bầu bất hợp lệ, 2,603 cử tri ma hay cử tri đã ghi danh nhưng không cư ngụ trong thành phố, 1,317 phiếu bấu không có chữ ký đúng, 1,194 phiếu bầu được gởi trở lại vì không đúng địa chỉ hay 446 phiếu bầu không có tên người ký nhận chuyển giao, v..v..  Tất cả những cáo buộc hay thắc mắc này đã được khiếu nại lên Giám Đốc Phòng Ghi Danh Bầu Cử (PGDBC) cứu xét nhưng bị bác bỏ. Tiến trình đếm phiếu lại này hoàn toàn được tài trợ và điều khiển bởi ông Tỷ Phú Hoàng Kiều với sự tham dự và cố vấn của nhiều luật sư thượng thặng trong lãnh vực luật bầu cử.

Trong suốt quá trình đếm phiếu lại liên tục kéo dài gần 30 ngày, PGDBC đã họp thường xuyên với các luật sư của đôi bên để cứu xét bất cứ những thắc mắc hay khiếu nại nào từ phía bãi nhiệm hay đếm phiếu lại. Tất cả các khiếu nại này đã bị bác bỏ và giải thích rõ ràng tại sao và theo luật định. Đương nhiên, khi bị bác bỏ thì các luật sư không đồng ý phải biết ngay là giữ lại những bằng chứng đó để đưa ra đơn kiện ra tòa về sau này. Đó là lý do tại sao nhóm Hoàng Kiều phàn nàn là không được tòa án cho cơ hội để lấy thêm bằng chứng là không chính đáng.

Buổi họp báo đã tập trung nhiều vào những cáo buộc mơ tưởng của nhóm nhóm Hoàng Kiều, nhưng họ đã không nói đến nhưng đã tiết lộ những sự thật sau đây theo sau cuộc đếm phiếu và đơn kiện tại tòa sau đó:

  • - Sau khi đếm phiếu lại, luật sư của ông Hoàng Kiều đã soạn ra một đơn kiện dưới tên ông Khải Đào mà không có tên một luật sư nào như thường lệ. Đơn kiện cũng không nêu ra những bằng chứng hay lý do gì cho thấy có sự sai trái hay gian lận trong quá trình bầu cử, kiểm phiếu hay đếm phiếu lại ngoại trừ những lời cáo buộc một cách hết sức mơ hồ và tổng quát. Đây là một hiện tượng rất lạ trong một đơn kiện phản đối kết quả bầu cử (election contest) mặc dầu đơn kiện được soạn thảo bởi một luật sư thượng thặng trong lãnh vực luật bầu cử. Đến ngày đầu tiên ra tòa, ông Khải Đào đã bất thình lình nộp đơn xin hủy bỏ đơn kiện.

  • - Ông Khải Đào và nhóm Hoàng Kiều đang phải đối mặt với một thủ tục đòi bồi thường tiền luật sư phí lên tới $20,000 vào ngày 14 tháng 12 sắp tới vì lý do đơn kiện đã được thực hiện không có căn cứ (without merit), có ác ý (with malice) và lạm dụng thủ tục tòa án (abuse of process). Ông Tỷ Phú Hoàng Kiều đã đưa ông Khải Đào, một nhân vật không có tài sản, công ăn việc làm, ra đứng tên trong đơn kiện để làm cho cơ hội đòi được số tiền bồi thường này khó khăn hơn.

  • - Ông Nguyễn NamQuan, ứng cử viên Nghị Viên Westminster hiện nay không có liên hệ gì đến cuộc bầu cử bãi nhiệm hay thâu thập phiếu bầu từ các cử tri trong cuộc bầu cử đó. Lý luận đơn giản của ông Tiến Sĩ Giấy Phạm Kim Long là có người nào đó có nét chữ giống của ông Nguyễn NamQuan thì chắc đó phải là Nguyễn NamQuan. Họ không bao giờ hỏi ông NamQuan hay kiểm chứng bằng một phương thức nào khác để gia tăng mức độ tin tưởng của cáo buộc của họ. Điều này chứng tỏ họ chỉ cần tung tin gây hoang mang trong cuộc bầu cử hiện nay mà bất kể đến sự thật của vấn đề.

  • - Nếu nhóm ông Hoàng Kiều có những cáo buộc về những sai trái hay gian lận thì tòa án là nơi thích hợp nhất để trình bày những sai trái đó để được các viên chức có thẩm quyền xét xử. Khi nhóm này cho rằng quan tòa đã không cho cơ hội để lấy thêm bằng chứng là vô lý vì họ có mọi cơ hội thâu thập bằng chứng trong suốt một tháng đếm phiếu lại và đây là cơ hội duy nhất họ có để thâu thập bằng chứng để chuẩn bị cho đơn kiện. Các bằng chứng thâu thập được trong suốt một tháng này chính là các bằng chứng cần thiết để trình bày tại tòa. Không lẽ nào gần một tháng trời các luật sư không thâu thập các bằng chứng cần thiết để rồi vào giờ chót ông Khải Đào mới khám phá ra và cần phải bắt đầu thâu thập bằng chứng lại?

  • - Việc các luật sư có nhiều kinh nghiệm trong lãnh vực luật bầu cử đã từ chối đứng tên trên đơn kiện mặc dầu được ông tỷ phú Hoàng Kiều trả tiền hậu hĩnh chứng tỏ là đơn kiện đã hoàn toàn không có bất cứ một lý do chính đáng nào. Cho dầu chỉ có một lý do chính đáng, các luật sư vẫn có thể đứng tên đại diện để bảo vệ quyền lợi cho thân chủ của mình. Mặc dầu được trả tiền, các luật sư cũng phải quan tâm đến danh dự và uy tín của mình liên quan đến đơn kiện, đặc biệt là khi đối mặt với quan tòa để trình bày lý lẽ và bằng chứng trước tòa.

  • - Cả hai ông Khải Đào vào Phạm Kim Long đã tiết lộ tại buổi họp báo là chỉ trong một ngày, sau khi kiểm nhận khoảng 5,000 phong bì mà ông Khải Đào đã phát giác ra hàng ngàn chữ ký không đúng. Trong khi đó, suốt một tháng trời mà cả toán luật sư và chuyên viên đã không tìm ra gì hết. Cả hai nhân vật này cũng tiết lộ thêm là ngay sau đó, PGDBC và luật sư của ông Hoàng Kiều đã hối thúc kết thúc tiến trình kiểm phiếu và không cho thâu thập thêm dữ kiện. Việc từ chối không cho thâu thập thêm dữ kiện có đúng luật hay không tùy thuộc vào luật lệ và các luật sư có mặt đều biết. Còn việc hối thúc hoàn tất có thể là một cách lịch sử để nói với những người này là “thôi đủ rồi, hiểu chưa?”

  • - Nếu có những trường hợp gian lận bầu cử như phiếu bầu bất hợp lệ, không cư ngụ trong thành phố, giả mạo chữ ký hay bầu nhiều lần là những trường hợp vi phạm luật hình sự và nên giao nộp cho Phòng Biện Lý để điều tra ngay từ khi mới khám phá ra từ hồi tháng 5 chứ không nên đợi đến tháng 10 như hiện nay để đưa ra họp báo. Thời gian tính của việc khai báo này rất là quan trọng vì trí nhớ và các dữ kiện cần được xác nhận càng sớm càng tốt để gia tăng mức đố chính xác và tin tưởng.

  • - Cuộc đếm phiếu lại và đơn kiện được thực hiện bởi cùng một thành phần nhân sự dưới sự điều khiển của ông Tỷ Phú Hoàng Kiều. Họ chỉ đổi ngựa vào giờ chót khi để tên ông Khải Đào vào đơn kiện và ông Khải Đào không phải là người mới nhập cuộc như ông và luật sư đã khai báo trước tòa khi xin tòa cho dời lại phiên tòa để có cơ hội tìm thêm bằng chứng.

Cuộc họp báo được tổ chức với sự hỗ trợ và sắp xếp của ông Tỷ Phú Hoàng Kiều tiếp tục gây hoang mang trong cộng đồng trong mùa bầu cử hiện nay.

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận
mike nguyen đã nói: Ong NQL khong nen mat thoi gio ve viec lam cua bon nay. Tien cua lao Hoang khung con nhieu. Da co ket qua chinh thuc cua co quan bau cu va toa da xu. Neu ho khong dong y thi cu thua toi TCPV hien dang nghien ve phia CH. Dan tai LTS chang la gi voi cac ten nhu PKL, KD... Tat ca chi la cac ten "Cau no tai" , an Fund (doc la phan) cua lao Hoang khung lien minh quay pha, khuay dong su binh yen trong cong dong. Mot bon suot doi thua cuoc trong cac cuoc bau cu nen dam ra thu han nhu cac con'Ca cuong',den chet van con cay. Truoc day co rat nhieu ten nhu the. Va tat truoc sau roi cung tan bien tung ten mot. Lu nguoi nay co ca cac ten dang tranh cu vao cac chuc vu trong nam nay. Chung toi da diem danh va danh dau X vao chung trong cac phieu bau goi di roi. Dan Bolsa dat cho lu nguoi nay rat nhieu danh xung rat keu. Nhung ca nhan toi goi bon chung la:'Thu rac ruoi " tren duong pho khu LSG. Roi bon chung se 'Gone with the wind'. Chi mot con gio nhe se thoi bay chung vao khong gian nhu hat bui. Hoac se vao 'quay voi con trung ' tai Peek Family ma thoi. Thoi gian do dang dem nguoc voi ten tien si giay, lao gia Khung va cac ten no tai, bung bo, flat lick.
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements

Về đầu trang