Sunday, 14/05/2017 - 11:41:11
Font-Size:

Lễ nhậm chức huy hoàng và trọng đại của tân Tổng Thống

Advertising
Bài NGỌC DIỄM
 


Chân dung cận ảnh của Tổng Thống trẻ tuổi lúc đứng nghe quốc ca trỗi lên
 
Xe cộ, trang phục, khách mời, nhạc cổ điển

Những tin tức bên lề này được ghi lại bởi ký giả săn tin nhờ các nhân viên thân cận chung quanh vòng đai tổ chức buổi lễ trao quyền giữa 2 vị TT cũ và mới. Tân vương điện Elysée đến với chiếc Espace hiệu Renault màu xám bọc thép, rồi sẽ tiếp tục tiến tới trong chiếc DS màu đen của hiệu Citroen không bán trong thương trường. Phu nhân của TT đến với chiếc Renault Talisman cũng màu đen.
TT mặc bộ trang phục đen kiểu Blue Dark do cửa hiệu Jonas & Cie sản xuất trị giá 450 Âu kim. Ông chủ tiệm (vốn là nhà giáo đổi nghề) và con trai nối nghiệp cùng làm đã nổi tiếng trong công việc cung cấp trang phục tề chỉnh cho các nhân vật chính trị danh giá từ Tả sang Hữu. Họ từng phát biểu rằng những bộ áo vét quá đắt tiền cả ngàn đồng Tây không còn hợp thời nữa. Vụ tai tiếng cựu thủ tướng Fillon được hối lộ mấy bộ cánh giá cả mấy chục ngàn đồng quả thật là trật đường rầy  chính trị. Còn bộ áo váy hợp tông màu xanh da trời sáng mát đính nút kim loại của phu nhân Brigitte do hiệu Vuitton cho mượn do nhà thiết kế Nicolas Ghesquière vẽ kiểu. 
Khách mời chung có 300 vị gồm đủ tầng lớp nhân dân như các đại biểu công đoàn lao động hãng xưởng thương mại và chủ nhân ông, các vị được giải thưởng Nobel, các nhân vật chính trị quan trọng (quốc hội, toà án, quân đội…) và những vị đại diện các tôn giáo. Khách mời riêng cá nhân của TT khoảng 100 người trong gia đình hai phía nội ngoại của ông và trong bộ tham mưu gần gũi nhất. Thân nhân của viên cảnh sát bị ám hại bởi giặc khủng bố và những ủng hộ viên qua đời vì tai nạn trên đường đi vận động ứng cử cho TT cũng đến tham gia. Khán thính giả không quên được hình ảnh cảm động khi bà mẹ của nữ nghị sĩ trẻ đã gục đầu đau thương vào bờ vai che chở của ông Macron. Con bà không còn đó để nhìn thấy kết quả vận động của mình, thật bi đát tuy trước đó người được dân chúng bầu lên đã đến tham dự đám tang. Riêng về đội ngũ ký giả được mời tham dự buổi lễ (presse accréditée) vừa quốc nội vừa quốc ngoại lên đến hơn 400 người.     
Dàn nhạc hoà tấu cổ điển do chính quân đội đảm nhiệm – la Garde Républicaine, lính Phòng Ngự Cộng Hoà đã chơi bài Lauriers (cành Nguyệt Quế) chào mừng khi TT vừa đến trong sảnh phòng điện Elysée, và các bản nhạc khác danh tiếng của Brahms, Mozart, Berlioz, Offenbach. Tân TT Macron cũng là một tay chơi đàn piano cổ điển rất thông thạo nhờ học từ lúc ông còn nhỏ trong nhạc viện quốc gia.

Chương trình tiếp đón và sự kiện diễn biến

Đúng 10 giờ ngày Chúa Nhật hôm 14 tháng Năm 2017, cựu TT Hollande đứng trên thềm cao trước cửa điện ngọc đợi tân TT sẽ đến. Trước đó, phu nhân B. đã đến trước vì điều lệ cũ không cho phép bà đến cùng lúc với TT phu quân (ông Hollande không có hoàng hậu chính thức). Những nhân vật chủ chốt đã có mặt từ 8 giờ sáng trở đi như Tổng Thư Ký mới của cung vua (4 người vừa được tiết lộ danh tính mà thôi) là ông Alexis Kohler 44 tuổi, các vị cầm đầu quốc hội và ban cố vấn hiến pháp…
 
 
Phu nhân Brigitte Macron sẽ có nhiệm vụ mới kể từ đây dành riêng cho bà.
 
Hai vị TT cũ và mới trò chuyện trong vòng 1 giờ mới xong. Khi lên xe rời khỏi nơi mình đã ngự trị 5 năm, ông chúc TT mới «Bon courage» rất bình dân (Can đảm tốt đẹp). Cũng có đâu đó một nhóm dân chúng còn thương mến đến chào mừng tiễn đưa TT cũ ra về cố hương. Ông này cho biết sẽ tiếp tục sự nghiệp chính trị.
Lúc 11 giờ 19, TT được trưởng ban Cố Vấn Lập Hiến Laurent Fabius đón chào và long trọng tuyên bố ông là Nhân Vật cao cấp nhất nước Pháp.
Sau phút giây cảm xúc mạnh được tuyên bố nhậm chức (Investiture),  TT đọc diễn văn. Đoạn đầu ông dành ra vài phút tưởng nhớ 7 vị đến trước mình đã xây dựng được truyền thống chính trị bền vững cho đến hôm nay (ông là vị thứ Tám và trẻ nhất). Câu chót của tân TT là ông nói tối nay sẽ bắt tay vào việc ngay với nội dung quen thuộc chúng ta đã biết qua là sẽ đưa nước Pháp đến chân trời rực rỡ hơn xứng đáng với tháp Ép-Phen vươn mình ngạo nghễ với đất trời.
Chấm dứt lý thuyết, ông Macron đến bắt tay nhiều quan khách trong sảnh phòng tiếp tân sang trọng. Một cử chỉ âu yếm đặc biệt của TT là đưa bàn tay trái lên vuốt má phải của người đối diện (dường như ông là cao tuổi hơn cả người đó có mái tóc bạc trắng, ảnh hưởng của bà ngoại ông).
Khi đó, đúng 12 giờ trưa bên ngoài, đảng xã hội PS do ông Cambadelis chủ tịch trao tặng cựu TT một bức tranh tượng trưng.
12 giờ 10  phút TT duyệt binh dàn quân ngũ chào mừng sau khi quốc ca trỗi dậy cùng lúc với 21 phát súng đại bác nổ vang mừng ông chúa điện mới.
 
 
Cổ xe đại bác sẽ bắn 21 phát đạn chào mừng TT Macron

12 giờ rưỡi mưa xuống kha khá so với lúc đầu ánh sáng chan hoà của vầng dương làm thiên hạ khoái trá so với năm 2012 ướt mèm của thời ông Hollande.
12 giờ 44 TT lên xe diễn hành kiểu nhà binh tiến tới đại lộ Champs Elysées, khác hẳn với các vị đồng nghiệp trước. Ông đến chân Khải Hoàn Môn, xuống xe đi bộ và đứng trang nghiêm tưởng niệm chiến sĩ vô danh.
 
TT đứng tưởng niệm Chiến Sĩ Vô Danh trước Khải Hoàn Môn
 
Sau đó, ông ghé qua công trường Ngôi Sao bắt tay đám đông ủng hộ chào mừng tân TT rất nhiệt thành.
1 giờ rưỡi, TT lên xe DS Citroen đen đi ngược về điện ngọc. Có mấy giây xe dừng để tưởng niệm nơi viên cảnh sát bị khủng tặc bắn hạ.
Phu nhân chờ đón TT trước thềm điện. Họ sẽ phải đi ăn trưa nhanh chóng để TT sẽ ghé thăm ủy lạo chiến sĩ bị thương từ mặt trận trở về nằm trong BV quân đội Percy.
2 giờ rưỡi, báo chí đã nhận được bản tin đầu tiên phát ra từ điện Elysée về việc TT sẽ đi Đức gặp gỡ bà Angela Merkel để thảo luận đại sự vào ngày thứ Hai lúc 5 giờ rưỡi chiều.
3 giờ rưỡi, TT đến thăm chiến sĩ dưỡng thương trị bệnh ở Percy, bệnh viện này có tiếng dành riêng cho quân đội và thân nhân của họ ở thủ đô.
5 giờ, ông và phu nhân đến toà thị sảnh Paris được bà Đô Trưởng ra đón chào. Trước đó đám đông được bắt tay hai ông bà Macron rất thân thiện.


Quang cảnh quần chúng đón mừng TT và phu nhân tại toà Đô Sảnh Paris.
 
5 giờ 26 phu nhân trò chuyện với phó Đô Trưởng trong một văn phòng riêng, còn TT ngồi đối diện với bà Đô Trưởng Anne Hidalgo trong phòng chính. Quần chúng nhận thấy bà Sibeth (gốc Sénégal, mới vào quốc tịch Pháp năm rồi 2016) luôn luôn sát cánh với ban tham mưu trẻ trung của TT. 
Cuộc viếng thăm toàa Thị sảnh rộng mênh mông của thủ đô Paris đã diễn ra thật long trọng. TT đã ký tên vào sổ lưu niệm và chụp ảnh chung với bà Thị Trưởng. Buổi sáng bà đã không đến được dự buổi lễ nhậm chức vì bận tiếp đón phái đoàn thanh tra CIO quốc tế vì dự định tổ chức Thế Vận Hội 2024 tại đây.
6 giờ 18 chiều, Tổng Thống và phu nhân Macron vẫn còn đang tiếp tục trò chuyện với các nhân viên đông đảo trong phòng khánh tiết cao rộng vĩ đại của nguyên dinh thự toà Đô Sảnh (hay Thị Sảnh).
Một ngày lễ hiện đại vô cùng long trọng đã khép lại cho một trang sử mới hiện lên trong niềm hy vọng chung của dân chúng nước Pháp, của Âu Châu và thế giới.
Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang