Monday, 27/09/2021 - 06:47:56
Font-Size:

Lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo năm thứ 720

Advertising


Thượng Tọa Thích Pháp Tánh phát biểu. Đứng kế bên là các ông Du Miên, Lê Quang Dật, Võ Tấn Kha, Phan Tấn Ngưu, Hứa Trung Lập, và Nguyễn Trọng (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Sáng Chủ Nhật, ngày 26 tháng 9, 2021 nhằm ngày 20 tháng 8 âm lịch năm Tân Sửu, Hội Đồng Điều Hành Đền Đức Thánh Trần đã tổ chức lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo tại Đền Thờ ở địa chỉ 9078 Bolsa Ave., Westminster để cầu nguyện sự linh thiêng của Ngài giúp cho Tổ Quốc và Dân Tộc Việt Nam sớm được hưởng sự an bình, không còn cộng sản.

Năm nay Hội Đồng Điều Hành Đền Thờ Đức Thánh Trần cung thỉnh Thượng Tọa Thích Pháp Tánh và chư Tăng chùa Khánh Hỷ đến cử hành Lễ Húy Nhật, nên ông Lê Quang Dật thay mặt Hội Đồng có lời chào mừng và cảm tạ sự quang lâm của Thượng Tọa Viện Chủ và chư Tăng cùng ban hộ niệm đạo tràng chùa Khánh Hỷ đồng thời nói về mục đích buổi lễ.

Sau đó, ông Du Miên thay mặt niên trưởng Phan Kỳ Nhơn (Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, vì ở xa nên đến trễ) nhắc lại quá trình hình thành các pho tượng Đức Thánh Trần trong quá khứ, “Và hôm nay nhờ lòng quảng đại công đức của anh Nguyễn Trọng, một thành viên Hội Đồng Điều Hành tuổi đời trẻ nhất trong Hội Đồng, anh đã đặt làm tại Việt Nam một pho tượng Đức Thánh Trần, một cặp Hạc và một con ngựa, tất cả đều bằng đồng đỏ nguyên chất mà hôm nay chúng tôi cung thỉnh Thượng Tọa tới làm lễ “điểm nhãn” để sau đó an vị Ngài thay cho bức tượng bằng xi măng mạ vàng đang ở trên bàn thờ.”

Ông Du Miên chỉ vào đôi câu đối treo hai bên bàn thờ: “Lúc tại thế xả thân cứu nước / Khi về Trời hiển thánh độ dân” và cho biết hai câu đối đó do các ông đều nằm mơ thấy Đức Thánh Trần chỉ cho viết bằng tiếng Việt hoàn toàn để biểu tỏ sự độc lập của nước Việt qua chữ viết chứ không ai nghĩ ra.


Pho tượng Đức Thánh Trần bằng đồng đỏ nguyên chất do anh Nguyễn Trọng dâng cúng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ông Du Miên nói tại Đền Thờ Đức Thánh Trần ở đây có để sẵn các chai nước tinh khiết dưới chân Ngài, “ai tin đến lấy về uống, anh em chúng tôi có một vị cao niên nhất bị Covid -19 đã uống nước này và khỏi bệnh.”

Ngoài ra, theo lời một thành viên Hội Đồng Quản Trị cho Viễn Đông biết, các chiếc lọng, cờ ngũ sắc đang có đều do anh Trọng Nguyễn bỏ tiền túi thực hiện cho Đền thờ, và mỗi tháng anh đều đóng góp $1,000 để duy trì Đền Thờ và nhang đèn, hoa quả.

Trả lời câu hỏi của Viễn Đông, anh Trọng Nguyễn cho biết, “Tôi không thể cho biết số tiền thực hiện tượng Đức Thánh Trần, cặp Hạc và con ngựa bằng đồng đỏ nguyên chất là bao nhiêu, vì mình dâng cúng mà! Tuy nhiên, tôi chỉ có thể cho chú biết nội tiền vận chuyển từ Việt Nam qua đây hết 5 ngàn đô.”

Tượng Đức Thánh Trần này được gọi là “Tượng tam khí” tức là trong có vàng, bạc và đồng.


Các sĩ quan Hải Quân VNCH chào kính Đức Thánh Trần. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Anh Trọng cũng tỏ mối ưu tư của anh là tại sao cộng đồng mình rất đông người, chùa chiền lớn nhỏ mọc lên khắp nơi mà sao không hợp sức xây dựng được một đền thờ xứng đáng thờ Đức Thánh Trần, vì Ngài là một vị anh hùng dân tộc, một vĩ nhân của thế giới?

Sau lời trình bày của ông Du Miên, Thượng Tọa Thích Pháp Tánh ngỏ lời, “Hôm nay chúng tôi rất hân hạnh đến tham dự một ngày lễ Húy Nhật của Đức Thánh Trần. Bản thân chúng tôi rất ngạc nhiên khi trở về ngôi làng tại quê hương ở Huế; đó là thân mẫu của chúng tôi cũng họ Trần, và khi truy tìm đến gia phả họ Trần thì chúng tôi được biết Đức Thánh Trần cũng là một trong những vị tiền bối đối với gia tộc họ Trần của chúng tôi. Hôm nay trong không gian khiêm tốn này, chúng tôi mong muốn rằng, không chỉ ở không gian khiêm tốn này bởi vì đức độ của vị Thánh mà chúng ta đang tôn thờ, một vĩ nhân tiền thân của nước Việt, oai hùng hiên ngang lẫm liệt.

“Cả cộng đồng Việt Nam chúng ta nhất là cộng đồng tại Orange County đều ao ước có một ngôi đền thờ trang trọng và riêng biệt để tôn thờ Đức Thánh Trần. Tại sao có những ngôi chùa rất nhỏ mà Phật tử vân tập về, trong khi đó một vị anh hùng đã gắn liền với non sông Việt Nam và Ngài đã được người dân nước Việt tôn thờ là một bậc Thánh. Chúng ta không nói Ngài là một thần dân mà chúng ta hãy tôn thờ Ngài như một vĩ nhân đã cống hiến cả sự nghiệp và cuộc đời cho non sông đất nước; đó là Đức Thánh Trần Hưng Đạo.

“Hôm nay tất cả chúng ta trở về đây trong không khí trang nghiêm tự hạnh, chúng tôi vẫn cảm thấy rằng còn thiếu một điều gì đó mà trong lòng chúng tôi vẫn còn thao thức, đó là ngày húy nhật của Đức Thánh Trần, chúng ta phải làm cho rạng rỡ bởi vì đó là hồn thiêng sông núi, đó là non sông đất Việt, và đó là một bậc vĩ nhân đã cống hiến cho cộng đồng trong những thiên niên kỷ cách đây cả gần một ngàn năm.


Nghị Viên Kimberly Hồ khấn vái trước bàn thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Hôm nay, một lần nữa thay mặt chùa Khánh Hỷ, chúng tôi về đây để cùng góp lời cầu nguyện và xin tán thán công đức quý bác trưởng thượng, quý niên trưởng, quý cộng đồng cao niên cũng như quý anh, quý chị trong Hội Đồng Điều Hành Đền Thờ Đức Thánh Trần. Chúng tôi mong ước rằng một ngày nào đó Cộng đồng chúng ta sẽ có một ngôi đền thờ thật là trang nghiêm và xứng đáng để cộng đồng chúng ta có một nơi trở về và nơi đó gởi gắm linh hồn đất Việt nơi đất khách quê người. A Di Đà Phật.”

Sau lời phát biểu, Thượng Tọa Thích Pháp Tánh và chư Tăng ra trước bàn thờ Đức Thánh Trần niệm hương và tụng một thời kinh.

Tham dự lễ húy nhật Đức Thánh Trần năm nay, ngoài các thành viên Hội Đồng Điều Hành hiện diện gồm quý ông Phan Kỳ Nhơn, Lê Quang Dật, Phan Tấn Ngưu, Võ Tấn Kha, Hứa Trung Lập, Du Miên và Trọng Nguyễn còn có một số sĩ quan Hải Quân VNCH mặc quân phục đại lễ đến tham dự, có Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Kimberly Hồ và thân mẫu, bác sĩ Võ Đình Hữu, chiến hữu Nguyễn Phước Ái Đỉnh và một số đồng hương có mặt đều chắp tay hướng về bàn thờ cầu xin Đức Thánh Trần phù hộ cho Tổ Quốc và dân tộc Việt Nam mau thóat nạn Cộng Sản và nạn dịch Covid-19.

Trước khi ra về, Thượng Tọa Thích Pháp Tánh chủ lễ đã từ chối không nhận tiền lễ để Hội Đồng Quản Trị dùng tiền đó vào việc duy trì Đền Thờ Đức Thánh Trần.


Thượng Tọa Thích Pháp Tánh và chư Tăng chùa Khánh Hỷ cử hành Lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau lễ ông Du Miên tiết lộ cho mọi người biết, lúc còn nhỏ, BS Võ Đình Hữu ốm đau hoài nên thân mẫu ông khấn với Đức Thánh Trần rồi thỉnh một chai nước tại đền về uống, BS Võ Đình Hữu sau đó khỏi bệnh. Ông Du Miên mời BS Hữu có đôi lời.

BS Hữu xác nhận chuyện này và nói, “Khi tôi còn nhỏ thường hay đau ốm nên mẹ tôi đến đền thờ Đức Thánh Trần ở Ngự Bình và khấn “Con xin giao con con cho Ngài xin Ngài giúp cho con.” Sau đó tôi hết bệnh và khi học Triết học, tôi hứa với Đức Thánh Trần là sẽ làm một việc gì giúp đời, và tôi đã học và đậu bằng y khoa, làm việc cho đến hôm nay nên hàng năm đúng ngày 20 tháng 8 tôi đều đến dự lễ húy nhật của Ngài để tạ ơn Ngài.”

Vì dịch bệnh vẫn còn nên năm nay Hội Đồng Điều Hành Đền Đức Thánh Trần chỉ cử hành đơn giản như Viễn Đông vừa tường thuật và không có tổ chức gì thêm để bảo vệ sự an toàn cho mọi người trong cơn đại dịch.

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements

Về đầu trang