Monday, 20/12/2021 - 07:58:32
Font-Size:

Hải sản xào lá tỏi

Advertising


(Tom/ Viễn Đông)


Bài TOM

Lâu nay người ta nói đến món xào tỏi thì xem như mặc định các món ăn từ rau, thịt đến hoa quả xào với tỏi củ, tỏi tép đập dập chứ ít ai nghĩ đến món xào với lá tỏi. Bởi hầu hết người tiêu dùng không hẳn nhà nông, mà có là nhà nông thì cũng chưa chắc có trồng tỏi để mà xào lá. Kỳ thực, món ăn xào lá tỏi có nhiều cái lợi, lợi về kinh tế, lợi về sức khỏe và đặc biệt là lợi về khẩu vị, món xào với lá tỏi ngon gấp nhiều lần so với xào tỏi củ.

Tôi không khiên cưỡng và chủ quan trong vấn đề món ăn xào tỏi này, chí ít là không cố gắng nói cho có nói rằng món xào với lá tỏi ngon hơn xào với củ tỏi, vì ẩm thực thuộc về văn hóa, mà văn hóa thì đa phức, tùy vào cảm nhận và gu của từng người. Nhưng kỳ thực, nếu xét riêng về độ ngọt, hương vị tỏi, thì lá tỏi ngon hơn củ tỏi.

Thường thì nhà nông mới trồng tỏi, hoặc có mảnh vườn mới trồng tỏi. Nhưng không hẳn vậy đâu, ví dụ như nửa ký tỏi, nếu dùng để nấu món xào tỏi thì chẳng bao lâu đã hết, nếu xào nhiều thì năm lần đã hết. Nhưng nếu như quí vị dùng lấy một nửa của nửa ký tỏi này trồng vào chậu, có thể ăn cả nửa năm, lúc nào trong nhà cũng có món xào tỏi nếu muốn.


(Tom/ Viễn Đông)

Với vài lạng tỏi, khi tách thành từng tép nhỏ, mỗi múi tỏi sẽ thành một gốc tỏi, nói về độ sinh trưởng và phát triển của tỏi thì nhanh hết biết. Việc trồng tỏi rất đơn giản, bởi đây là loài cây dễ trồng nhất, chỉ cần có một ít giá thể, không cần nhiều phân chuồng, càng không cần phân hóa học, chỉ cần ủ một chậu lá mục, sau đó trộn một ít cát, nếu có phân vi sinh hoặc tro trộn vào nữa thì tuyệt, thậm chí các chậu hoa cũ, sau khi chưng, hoa tàn, nhổ gốc, giữ hết đất, cát trở vào chậu và trộn thêm một ít lá mục, tro là có thể trồng.

Cách trồng cũng đơn giản lắm, quí vị ngâm củ tỏi vào nước chừng hai giờ đồng hồ, sau đó lấy ra để khô, cho vào một cái rổ hay cái gì đó, cứ để đó, không cần quan tâm, vì chẳng có kiến hay gián gì chịu nổi mùi tỏi. Để vậy chừng ba ngày thì có thể trồng, nhưng nếu bận quá thì một tuần, mười ngày sau trồng vẫn được. Trước khi trồng, quí vị tách thành từng tép (múi) và giữ nguyên vỏ lụa, nếu tỏi đã ra mầm dài thì trồng theo chiều đứng, mầm vút lên trời, trồng chừa mầm nhô khỏi mặt đất, nếu chỉ mới ngâm nước thì trồng theo chiều nào cũng được, miễn sao đừng trồng ngược phía mầm xuống dưới là được, trồng ngang, trồng chéo gì đều tốt. Thường thì trồng ngang, gốc tỏi sẽ bền hơn, khó bị ngã. Nhưng mình trồng tỏi lấy lá nên cứ trồng theo chiều đứng, vì vừa cao thì đã cắt mà.

Trồng, tưới nước chừng một tuần thì quí vị đã có lứa lá tỏi đầu tiên, không cao và to lắm, chừng một đến hai tấc tây, khi thu hoạch, chỉ cần dùng kéo cắt ngang thân cây, ngay đoạn cách mặt đất chừng nửa phân là hợp lý. Lá tỏi lúc này rất thơm, ngọt, chỉ cần rửa qua nước, xắt thành từng đoạn chừng ba phân tây là có thể xào. Tỏi có cái hay là ví dụ như quí vị xào thịt bò tốn hết ba lạng tỏi củ, mang ba lạng đó ra trồng, thì khi xào thịt bò, vẫn có hơn ba lạng tỏi lá, đến đợt hai thì số lá nhiều hơn. Cứ cắt lá, tuần sau lại có lá để cắt, chỉ tưới nước, không phân tro gì. Thời gian thu hoạch lá tỏi kéo dài cả gần nửa năm nếu quí vị siêng cắt lá để ăn và tưới nước thường xuyên.


(Tom/ Viễn Đông)

Còn nói tới món lá tỏi xào hải sản, ôi thôi, có quá nhiều món, tôm xào lá tỏi, ngon tuyệt, mực xào lá tỏi, ngon miễn bàn, ốc xào lá tỏi, ngon nhức nhối, cá kho lá tỏi, ngon hết biết, nói chung, bất kì món nào có thể xào với củ tỏi được, đều có thể xào với lá tỏi, kể cả rau muống. Nhưng nếu dùng lá tỏi xào với rau muống thì hơi uổng, nên xào bằng củ tỏi.

Đặc biệt, lá tỏi có một ưu điểm là độ the, cay của nó rất đằm, thơm ngọt và khi xào với hải sản, chỉ bỏ thêm chút nước mắm hoặc muối, không nên bỏ bột ngọt hay đường, vì làm vậy sẽ thừa độ ngọt và mất vị ngọt tự nhiên. Bản thân lá tỏi có vị ngọt tự nhiên rất quyến rũ. Xin quí vị chịu khó trồng tỏi vào các chậu, việc này khá là thú vị, sau đó cứ hằng tuần mà cắt vào xào ăn. Vừa có thêm một món ăn hấp dẫn lại vừa có thể giúp phòng chống cảm nhờ Allicin có trong lá tỏi, giúp an tâm hơn phần nào giữa mùa dịch!

Xin cầu chúc quí vị mạnh khỏe, an toàn và may mắn với món ăn hằng ngày có lá tỏi xào!

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang