Friday, 22/10/2021 - 06:01:05
Font-Size:

Lãnh đạo EU từ biệt thủ tướng Đức

Advertising

Từ bên trái là Thủ Tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, bà Chủ Tịch Ủy Ban Liên Minh Âu Châu Ursula von der Leyen, bà Thủ Tướng Đức Angela Merkel, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron, và Thủ Tướng Hung Gia Lợi Viktor Mihaly Orban tại Hội Nghị Thượng Đỉnh EU ngày 22 tháng 10, tại Brussels, Bỉ. (Thierry Monasse/ Getty Images)

 

BRUSSELS - Các lãnh đạo Liên Âu (EU) hôm thứ Sáu đã tổ chức một chương trình mà truyền thông không được mời tham dự, để tạm biệt nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel sau hội nghị EU diễn ra ở Brussels.

Đây là hội nghị EU cuối cùng trong sự nghiệp của bà Merkel.

"Bà là một tượng đài,” ông Charles Michel, chủ tịch Hội Đồng Châu Âu, nói trong lễ tạm biệt bà Merkel. "Một hội nghị EU không có Angela cũng giống như Rome không có Vatican hay Paris thiếu tháp Eiffel.”

Trong sự nghiệp chính trị của mình, Thủ Tướng Merkel đã tham dự 107 hội nghị EU và chứng kiến một số biến động lớn nhất trong lịch sử của tổ chức, bao gồm khủng hoảng nợ của châu Âu, dòng người tị nạn Syria, Brexit và thành lập quỹ khắc phục đại dịch Covid-19.

"Bà ấy là người thật sự để lại dấu ấn ở Âu Châu trong 16 năm qua, giúp tất cả 27 quốc gia chúng tôi đưa ra những quyết định đúng đắn và rất nhân bản vào thời điểm khó khăn,” Thủ Tướng Bỉ Alexandre De Croo cho biết.

Hội nghị EU cuối cùng mà bà Merkel tham dự diễn ra ngày 21 và 22 tháng 10 tại thủ đô Brussels của Bỉ. Thủ Tướng Merkel một lần nữa dùng các kỹ năng quyền lực mềm để giảm bớt căng thẳng giữa EU và Ba Lan, khi quốc gia Đông Âu từ chối trật tự pháp lý của EU, một hành động có thể trở thành mối đe dọa kế tiếp đối với liên minh.

Đức đang trong quá trình thành lập chính phủ mới sau cuộc bầu cử tháng 9. Đảng Liên Minh Dân Chủ Thiên Chúa Giáo (CDU) của bà Merkel đã thua trong cuộc bầu cử này. Bà sẽ mãn nhiệm vào cuối năm nay, khi đảng SPD chiến thắng trong cuộc bầu cử thành lập được liên minh cầm quyền.

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận
無 我 Phạm Khắc Hàm đã nói: 70 năm về trước, khi người viết còn đang du học bên Pháp, Âu châu còn chia rẽ thành các nước riêng biệt. Không ngờ bây giờ 27 nước đã hợp nhau lại thành một "Âu Châu Hợp Nhất" (U.E.). Từ nay các nước Âu Châu không còn chống đối, đánh nhau nữa. VÔ CÙNG.VÔ CÙNG MAY MẮN. 70 年 前 , 作 家 在 法 國 留 學 的 時 候 , 歐 洲 還 分 為 各 個 國 家 。 沒 想 到 ,現 在 27 個 國 家 聯 合 起 來 組 成 了 “ 歐 盟 ”(EU)。 今 後,歐 洲 各 國 不 再 相 互 對 立 , 不 再 相 互 開 戰。 喜 事,喜 氣 洋 洋。 70 ans auparavant, lorsque l'écrivain était un étudiant en France, l'Europe était encore divisée en divers pays. De manière inattendue, maintenant 27 pays se sont réunis pour former une « Union Européenne » (UE). Désormais, les pays européens ne s'opposent plus et ne se font plus la guerre. Évènement heureux, extrêment heureux.
Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang