Thursday, 11/07/2019 - 06:55:16
Font-Size:

Lần đầu mua nhà cho thuê? Nên biết 6 điều này

Advertising


(Getty Images)


Các nhà đầu tư đang càng ngày càng cho nhà ở vào danh mục đầu tư của họ. Việc lãi suất quá thấp trong một thời gian quá dài đã khiến việc vay tiền mua nhà dễ thực hiện hơn. Lại thêm giá thuê cao hơn cho thấy tại sao bất động sản là một lựa chọn dài hạn vững chắc. Nếu bạn chuẩn bị mua nhà cho thuê, đây là năm điều bạn nên biết.

1. Lãi suất
Người cho vay xem các tài sản không dùng để ở là rủi ro lớn hơn so với nơi cư trú chính. Họ nghĩ rằng là nếu một người làm chủ nhiều tài sản và gặp rắc rối về tài chính, người đó sẽ bán hoặc để căn nhà cho thuê bị tịch thu trước khi họ bỏ nhà riêng của họ. Để bù đắp rủi ro này, người cho vay sẽ tăng lãi suất. Không cao hơn nhiều nhưng vẫn là cao hơn, từ 0,5 đến 1,00 phần trăm.

2. Lợi tức
Hai động lực chính của đầu tư bất động sản là sự tăng giá nhà và tiền thu được hàng tháng. Không một loại tài sản được như vậy. Tài sản tăng giá cao theo thời gian đồng thời có tiền vào mỗi tháng. Khi các nhà đầu tư định mua một căn nhà cho thuê, nếu tiền thuê không đủ để chi trả cho các chi phí chứ đừng nói gì đến cung cấp thêm thu nhập, thì có lẽ họ sẽ không mua.

3. Làm chủ nhà cho thuê
Các nhà đầu tư lần đầu có thể lên on line để xem xét thị trường. Họ thấy một ngôi nhà được liệt kê để bán và cũng ghi nhận rằng ngôi nhà mang lại $2,000 mỗi tháng tiền thuê. Sau một vài tính toán, họ thấy rằng $2,000 đủ để trả tiền nợ mua nhà hàng tháng, bảo hiểm, thuế và bảo trì, còn có thêm $500. Đó là lợi nhuận. Tiền thuê trả được tiền nợ nhà. Nhưng, người cho vay sẽ không coi số tiền thuê đó là thu nhập. Tại sao? Người cho vay muốn thấy người đầu tư bất động sản phải bỏ tiền đầu tư trong ít nhất hai năm. Cho đến thời điểm đó, người mua phải đủ điều kiện đi mượn mà không tính tiền cho thuê là lợi tức.

4. Nhà không người ở
Bây giờ bạn đã làm chủ căn nhà cho thuê của mình được hai năm và thực sự có thể sử dụng tiền thuê để giúp đủ điều kiện mượn nợ cho một căn nhà khác. Trên đơn xin vay tiền, bạn sẽ cho biết tiền thuê ròng thu được. Người thẩm định cũng sẽ ghi nhận. Tuy nhiên, người cho vay sẽ trừ đi 25%. Thay vì $2,000 mỗi tháng, thu nhập để xin mượn chỉ tính là $1,500. Tại sao? Người cho vay sẽ tính yếu tố nhà trống và cho rằng tại một thời điểm nào đó, căn nhà sẽ bị bỏ trống khi người thuê rời đi và người thuê mới chưa đến.

5. Tiền down
Ngoài lãi suất cao hơn, bạn sẽ cần trả tiền down nhiều hơn là khi mượn nợ cho chính nhà ở của bạn. Tiền down thường phải là 20 % cho một khoản vay thông thường và nếu trả 25%, bạn có thể được các điều khoản tốt hơn một chút.

6. Mẹo tặng thêm
Bạn sẽ phải chọn lối vay thông thường, và cũng có thể có một ít lựa chọn khác. Nhưng các chương trình được chính phủ hỗ trợ như VA, FHA và USDA được dành riêng cho những người có ý định ở trong căn nhà họ mượn nợ. Nhân viên cho vay của bạn sẽ cung cấp một loạt các tùy chọn để tài trợ căn nhà cho thuê đầu tiên của bạn.

 

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang