Tuesday, 21/07/2015 - 09:56:15
Font-Size:

Làm sao để tránh bị xấu hổ khi đi tắm hơi ở Nam Hàn

Advertising

Các khu nhà tắm công cộng jimjilbang là nơi thường được người dân Nam Hàn đến để thư giãn với bạn bè, gia đình. Nhiều khu nhà tắm truyền thống jimjilbang còn có nhà hàng, hồ bơi ngoài trời, salon làm tóc, móng tay, phòng karaoke... ngoài hồ tắm, phòng lạnh, và phòng xông hơi.
Tai Nam Hàn, các nhóm bạn hay các gia đình thường rủ nhau tới đây để thư giãn. Tuy nhiên, đối với các du khách, kiểu nhà tắm này còn khá lạ lùng. Tại các nhà tắm này cũng có những quy định và cách ứng xử ngầm, mà những người nước ngoài không biết và có thể sẽ rơi vào những tình huống “dở khóc dở cười.”
Dưới đây là những điều mà các du khách cần nhớ, để tránh bị xấu hổ khi được người dân bản địa mời đi chung.

Vào cửa
Điều đầu tiên mà người khách nhìn thấy khi bước vào là một dãy ngăn tủ nhỏ, là nơi cất giày. Sau đó, khách sẽ gởi chìa khóa ở quầy tiếp tân và trả tiền. Khách sẽ nhận được chìa khóa tủ để đồ ở phòng thay quần áo, một khăn tắm và một bộ pijama bằng vải bông. Nhân viên tiếp tân sẽ chỉ cho khách phòng thay đồ riêng của nam và nữ.

                                                     Một nhà tắm jimjilbang ở Nam Hàn

Phòng thay đồ

Chìa khóa mà khách nhận được ở quầy tiếp tân có số ngăn tủ, nơi khách sẽ để quần áo và đồ đạc cá nhân. Đa số các jimjilbang có hai khu vực riêng biệt: phòng tắm - chỉ dành cho người cùng giới, và phòng xông hơi - dành cho cả hai giới. Thường thì mọi người sẽ tắm trước khi xông hơi, sau đó tắm lại. Nếu đi tắm, khách phải cởi bỏ hết quần áo, chỉ mang theo khăn tắm, xà bông, dầu gội đầu. Nếu đi xông hơi, khách cần mặc bộ pijama và đeo chìa khóa vào tay.


                                                                     Phòng lạnh.


Phòng tắm

Khách cần tắm sạch bằng vòi hoa sen trước khi xuống hồ. Thường thì ở đây sẽ có xà bông, nhưng không có dầu gội đầu, dầu xả, nên khách phải đem các món này theo. Nếu tóc dài và khách không gội đầu thì phải buộc gọn lên để không nhúng xuống hồ. Các hồ tắm có hai loại: nóng và lạnh. Phần lớn các jimjilbang đều có hồ ngâm mình trong nhà, nhưng một số nơi có hồ bơi ngoài trời. Thời gian ngâm mình hợp lý là khoảng 20 phút. Nếu muốn kéo dài hơn, khách nên để phần ngực phía trên mực nước.
Người Nam Hàn, đặc biệt là phụ nữ, rất thích tẩy da chết trước khi xuống ngâm mình. Các nữ khách hàng có thể tự mua khăn và các loại mỹ phẩm chuyên dùng cho việc này, hoặc thuê một nhân viên chuyên nghiệp.


                                                        Hồ bơi và phòng tắm chung.


Đừng ngại tắm trần

Có lẽ một trong những kinh nghiệm khó khăn nhất với người lần đầu tới đây là việc phải tắm trần với người lạ. Tuy nhiên, đây là chuyện bình thường ở các jimjilbang. Chẳng ai để ý tới ai cả.
Khách có thể dùng khăn quấn quanh người khi đi lại, nhưng tránh nhúng khăn xuống nước. Nên giữ khăn khô để có thể lau người trước khi quay lại phòng thay đồ. Đồng thời, tránh làm nước bắn tung tóe hay nói chuyện ầm ĩ, vì như vậy, khách sẽ nhận được những ánh nhìn thiếu thiện cảm.


                                                               Phòng xông hơi.


Xông hơi

Phòng xông hơi truyền thống của Nam Hàn khá khác với các nơi trên thế giới, thường được xây bằng đá hoặc đất sét và có nhiệt độ tầm 40-90 độ C, tương đối dễ chịu.
Khi nằm trên thảm, nền đá nóng sẽ nhẹ nhàng làm ấm cơ thể của người khách, và sau khoảng 15-20 phút, cơ thể sẽ bắt đầu ra mồ hôi. Đừng ngủ quên, nếu không cơ thể sẽ bị mất nước. Ngoài ra, khách còn có thể thưởng thức rượu ngọt sikhye trong lúc xông hơi cùng bạn bè.


                             Du khách có thể ngủ lại jimjilbang để tiết kiệm tiền nếu đang đi du lịch.


Phòng ngủ

Các jimjilbang thường mở cửa 24/7 và là một trong những nơi có thể ở qua đêm với giá rẻ nhất Nam Hàn. Khách chỉ tốn vài ngàn won để mua vé vào cửa và có thể ngủ lại ở đây. Tại các khu bình dân, phòng ngủ thường rộng, với các tấm nệm mỏng và gối nhựa. Tại các khu cao cấp hơn, phòng ngủ giống như các khách sạn nhộng ở Nhật, cho du khách có không gian riêng tư hơn.
Trong khu này có một phòng chung lớn để mọi người xem tivi, ngồi ghế massage, ăn uống và thư giãn. Đây là khu dành cho cả hai giới, nên mọi người phải mặc bộ pijama của mình.
Ra về
Khách chỉ cần đưa chìa khóa tủ cho nhân viên tiếp tân, trả tiền cho các dịch vụ phát sinh thêm, và lấy chìa khóa tủ giày. Phần lớn các jjimjilbang chỉ nhận khách ở một đêm, tuy nhiên, một số cơ sở cho phép du khách ở lại nhiều ngày liên tiếp.

 

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang