Saturday, 18/03/2017 - 08:47:34
Font-Size:

Khủng tặc nội địa lại hoành hành tại phi trường Orly

Advertising

Ảnh chụp từ đài truyền hình báo tin giặc nhà lại khuấy động thủ đô Paris.

Bài NGỌC DIỄM

Gần đây nhất, một học sinh 17 tuổi đã nổi điên dùng súng tấn công bạn bè hòng trả thù cá nhân trong một trường trung học lớn ở miền Nam nước Pháp (Grasse, gần Nice). Chuyện nổ ra làm cả nước bàng hoàng, và chưa hết chuyến điều tra tỉ mỉ của cơ quan công lực thì khủng tặc (có nhiều lý do thẩm định cho rằng đúng vậy) lại gây ra náo loạn lần nữa.

Như thường lệ, các chuyên gia về các vụ tấn công lẻ tẻ ở phi trường – là nơi tụ tập đông người, tấm bia lý tưởng để gây sợ hãi, thiệt hại nhân mạng và tốn kém kinh tế nhất – phát biểu rằng dân Tây đã quen quá và biết cách đối phó. Rồi họ thêm mấy câu chính đáng là tình hình khủng bố vẫn gây ra nhiều hỗn loạn tâm lý nói chung cho tất cả mọi người.

Thủ phạm nay đã biết rõ danh tính trước đó làm bị thương một người trong đội tuần tra cảnh sát hỏi giấy hắn ta rồi chạy đến phi trường Orly bằng cách bỏ mặc chiếc xe của mình và cướp xe người khác để đến bên trong. Tại đây, hắn đã cướp giựt được cây súng đặc biệt của một nữ quân nhân (soldate) rồi trốn vào một quán cóc đâu đó và bị bắn hạ.

Sáng sớm thứ Bảy 18 tháng Ba hôm nay khi tôi viết bài này (chuyện đã xảy ra từ lúc 7 giờ sáng cho đến 8 giờ rưỡi rồi kéo dài cả buổi sáng), phi trường Orly thuộc vùng thủ đô Pháp đã bị một biến cố tuy nhỏ bé nhưng lại xé ra thành to lớn vì tên khủng tặc nói trên làm càn. Tất cả hành khách phải bỏ lỡ mọi chuyến bay, một số có thể được dồn qua phi trường chính Charles De Gaulle (CDG) làm cho mọi chuyện trở thành khẩn trương hơn.

Xem tin tức trên đài truyền hình và nghe phỏng vấn qua đài truyền thanh, dân chúng Pháp cảm nhận được nỗi lo sợ và hoang mang của các nạn nhân. Tựu chung, họ khá bình tĩnh và sẵn sàng kể lại những gì đã nghe thấy như chứng kiến cảnh giựt súng từ tay nhân viên quân đội trong nháy mắt rồi sau đó là nghe tiếng súng nổ mấy phát.

Cô gái đã bị bóp cổ bất ngờ từ phía sau và giựt mất cây súng. Ai nấy đều biết là có biến cố lớn xảy ra và cùng tìm cách thoát thân, may thay thủ phạm bị bắn hạ tại chỗ rất nhanh. Giây phút hỗn loạn không còn kéo dài nhưng chỉ là cảnh tượng khách du hành miệt mài lũ lượt kéo nhau ra khỏi phi trường. Trông từng người có vẻ rất bình tĩnh và họ vẫn giữ được kỷ luật hành xử nơi đám đông. Đó đây, phóng viên nhà báo hỏi han vài nhân chứng sẵn lòng đứng lại kể hết những gì họ đã chứng kiến tại chỗ.

Thật đáng kính nể, những công dân Pháp đã không mất lòng tin vào quân đội (Opération setinelle) và nhân viên cảnh sát bao quanh (nơi đây còn tùy thuộc vào quyền lực bao trùm của sở Cảnh Sát thành đô) và giữ được phép lịch sự giáo dục công dân căn bản. Đặc biệt, giới trẻ đi du lịch đã quay phim chụp ảnh rất nhiều nhờ điện thoại cầm tay thông minh để cho lên các mạng xã hội trực tiếp!

Một hành khách đang ngồi trong máy bay chưa cất cánh đã kể lại mọi chuyện. Ông lại là một ứng cử viên Tổng Thống tương lai tên là Nicolas Dupont-Aignan. Ông viết thẳng trên Tweeter rằng chúng tôi đang ở trong khu vực phi trường Orly phía Tây và nhân viên công lực đang tập trung hết về khu vực phía Nam. Không ai biết chuyện gì đã và đang xảy ra, chỉ thấy người chung quanh bị di tản nhốn nháo hết. Một lúc sau, lại thấy họ trở vào và tới lui rầm rập. Cứ như thế, hành khách tự lo lấy cho bản thân mà thôi.

Vị nghị sĩ ở tỉnh Essone phải lấy máy bay tới Toulouse, và ông đã cho thấy nhiều hình ảnh chụp được tại chỗ. Lời phát biểu của ông là phê bình sự thiếu tin tức truyền thông đi nhanh cho tất cả hành khách có mặt ở sân bay (Orly thường là dành cho nội địa và những chuyến bay Âu Châu gần gần quanh Pháp, CDG mới là bay đi khắp nơi trên thế giới). Ông nghĩ xa nghĩ gần, đổ tội cho sự đồng lõa có thể của bọn tay trong đám khủng tặc nơi phi trường.

Tin mới nhất cho biết người cha và người anh (hay em chưa rõ) của kẻ tấn công đã bị bắt giữ điều tra, nhà của hắn bị lục soát. Đây là một tên tội phạm quen thuộc đã vào tù ra khám và cảnh sát biết lý lịch. Người này đã đầu quân cho bọn khủng bố Daech (radicalisé) và hôm nay tự quyết định hành động để rồi bị hy sinh như con thiêu thân lao vào lửa.

Ông ta sinh trưởng ngay tại Paris, 39 tuổi, theo khủng bố qua đường thông tin trên mạng và đã thề nguyện với chúng. Đã từng phạm tội hình sự như cướp giựt, buôn bán ma túy. Hiện giờ, cuộc điều tra vẫn tiếp tục và nhóm chuyên gia chống mìn bẫy đã không tìm thấy gì như dây lưng thuốc nổ trên tử thi. Tổng cộng theo cảnh sát là có 3,000 người có mặt tại chỗ đã an toàn thoát khỏi tai họa khủng tặc.     

Thủ đô Paris có ba phi trường một lớn một vừa và một nhỏ là Charles de Gaulle, Orly và Bourget thuộc về công ty tư nhân Phi Trường Paris (Aéroports de Paris), thành viên của nhóm Transparency International France, viết tắt là ADP. Phi trường Bourget gần như không còn khai thác nhiều. Hãng ADP thầu đường hàng không này có 189 khách hàng là các trụ sở du lịch quốc tế bay đến và đi từ thủ đô Paris. Năm 2014, con số dịch vụ đạt gần 3 tỷ đồng Âu kim và các phi trường đã giúp hơn 93 triệu người di chuyển khắp nơi trên thế giới.

Cho đến thời điểm này, sau vụ tấn công ở phi trường Bruxelles thuộc Bỉ quốc (Belgique) xảy ra cùng thời điểm vào tháng Ba năm 2016, các nhà lãnh đạo ADP và chính phủ đã sẵn sàng có biện pháp chống giữ hiệu quả. Thì đây, hôm nay đã xảy ra hành vi quái đản của kẻ bất bình thường được cho là thuộc phe khủng tặc.

Kể ra, chính nhờ sự đề phòng cẩn mật với sự hiện diện thường xuyên của nhân viên cảnh sát trực kể cả quân đội tiếp viện sau Bruxelles mà biến cố tương đối chấm dứt khá nhanh và may thay không có nhiều thiệt hại lớn lao nào. Tổng Thống Hollande lên tiếng khen tặng sự dũng cảm của nhân viên giữ trật tự công cộng. Tuy vậy, ba người lính trực diện với tên tấn công liều lĩnh – có nữ quân nhân bị bóp cổ giựt súng (đội ba nhân viên) - đã phải gặp chuyên viên tâm lý để trấn tỉnh tâm thần sau cơn sốc nặng nề.

Chúng ta mới hiểu sự tập trận thường xuyên, sự cảnh tỉnh nhiều đến cách mấy vẫn không đủ chuẩn bị tinh thần đối phó với thực tế phũ phàng. Con người vẫn là con người với yếu điểm lương thiện đầu tiên không nghi ngờ kẻ khác có thể tấn công giết hại họ thật phi lý. Chính quyền đành phải tiếp tục khuyên nhủ nhân dân cứ tự cảnh giác lấy và phải thường xuyên quan sát chung quanh để có phản xạ tốt.

Thật đúng, vì khi tên khủng bố trốn vào quán cóc, hắn đã bị nhân viên công lực bao vây và bắn hạ ngay. Chủ quán và người mua đã nhanh chóng biến dạng để lại hắn ta một mình. Đó là ông Ziyed Ben Belgacem, sinh quán tại Garges-lès-Gonesse, một khu ngoại ô ở về phía Bắc Paris thuộc quận Sarcelles. (ntnd)

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang