Tuesday, 23/05/2017 - 08:32:37
Font-Size:

Khủng tặc đeo bom tự sát giết người bên láng giềng Anh quốc

Advertising

Bài NGỌC DIỄM

Hầu như cứ hai năm một lần lại xảy ra thảm cảnh khủng bố kinh hoàng tại Anh quốc kể từ khi có đại họa nước Hồi Giáo đội lốt xuất hiện. Một tên kamikaze đã mang quả bom tự chế trên người và cho nổ vào lúc buổi trình diễn nhạc trẻ vừa chấm dứt, khán giả đang lục tục kéo nhau ra về lúc 10 giờ rưỡi tối. Thình lình họ nghe tiếng nổ vang lên và sau đó là quang cảnh hỗn loạn của đám đông người kinh sợ chạy tứ phía. Tổng kết tình hình có 22 người chết và 59 người bị thương.

Rạp hát rộng mênh mông có thể chứa đến 21,000 người là nơi tổ chức chơi thể thao (túc cầu, bóng bầu dục…) hoặc những buổi đại nhạc hội của các sao ca sĩ lừng danh thế giới như U2, Lady Gaga, Madonna. Đây là tài sản văn hóa thể thao của thành phố lớn Manchester ở về phía Tây Bắc và cách thủ đô Luân Đôn 250 cây số. Nó được xem là thành phố lớn thứ hai sau thủ đô tuy không rộng bằng Birmingham. Dân số Manchester vào khoảng 500 ngàn dân, ở chính giữa vùng đất bao gồm nhiều phố lớn tổng cộng hơn 2 triệu rưỡi người. Sự việc xảy ra vào tối thứ Hai, 21 tháng Năm, lúc 10 giờ rưỡi tối.

 

Nữ ký giả truyền hình chỉ chỗ bom nổ ở cửa ra vào thứ tư trong rạp hát chứa được 21 ngàn người.

 

Theo tin tức mới nhất, tên sát nhân hành động nơi cửa ra ở góc thứ tư của 4 chỗ thoát khỏi rạp hát trong khuôn viên Manchester Arena. Kế bên dinh thể thao chứa rạp hát là nhà ga chính Victoria đóng cửa luôn hôm thứ Ba, và một siêu thị lớn cũng lao đao vì báo động nhầm sau đó. Người mang bom có thể có đồng lõa giúp đỡ từ xa, một kẻ khả nghi đã bị bắt giữ. Đến giờ, chưa ai biết tên tuổi kẻ phạm tội ác tày trời.

Trong quá khứ, trung tâm thành phố Manchester đã bị lực lượng Bắc Ái Nhĩ Lan đòi độc lập đặt bom tấn công năm 1996. Năm đó, Arena đón hai đội túc cầu Nga và Đức đấu giao hữu. Trước giờ bom nổ 1 tiếng rưỡi, tổ chức khủng bố nội địa này báo cảnh sát. Thế là một cuộc di tản cuống cuồng xảy ra trong nháy mắt với hơn 80 ngàn dân hoảng sợ. May thay, bom tấn đã nổ (1,500 ký chính xác) và không giết chết ai cả nhưng mảnh vụn đủ loại làm hơn 250 người bị thương hú vía! Giờ đây, với nạn khủng tặc của nước Hồi giáo trá hình, đã có thêm 22 nạn nhân qua đời trong đó có 1 bé gái 8 tuổi. Chúng ta nhớ lại vụ xe cán người trên cầu Westminster cách đây có hai tháng cũng thế nhằm gieo rắc kinh hoàng cho dân chúng. Cả thế giới đều phân ưu với Anh quốc.

 

 

Đài Franceinfo hỏi tin ngay từ ký giả Adam Sage của nhật báo Time bên Anh trụ ở Paris.

 

Nữ Thủ Tướng Anh, bà Theresa May, đã xuất hiện nơi khuôn viên số 10 Downing Street nổi tiếng để đọc diễn văn lên án bọn khủng tặc và trấn an nhân dân. Nữ Hoàng Elizabeth cũng phát biểu tương tự. Mức báo động lên đến số 3 trên số 4 là cao nhất khi sẽ có tấn công lớn và trực tiếp vào nhân dân. Bà Thủ Tướng đã có buổi họp khẩn cấp với Ủy Ban chống khủng tặc sáng nay thứ Ba để bàn tính thêm về cách đối phó hữu hiệu.

Bối cảnh đánh du kích kiểu này của bọn khủng bố (theo bài bình luận phân tích đúng đắn của chuyên gia Nguyễn Đạt Thịnh - Viễn Đông đã từng báo động) sẽ còn làm cho khối Châu Âu đại diện bởi trục kim tự tháp tay ba Anh-Pháp-Đức lo lắng lâu dài. Tình hình chỉ có thể dứt điểm khi nguồn gốc sâu xa của lý do khủng tặc Hồi Giáo chống Châu Âu bị quật lên chặt hết gốc rễ, và còn lâu lắm!

 

 


Bà Thủ Tướng Anh Theresa May họp báo ngắn tuyên bố về sự việc.

 

Tổng Thống Pháp đích thân đến ký tên phân ưu vào quyển sổ kỷ niệm tại sứ quán Anh và tháp Ép-Phen sẽ tắt hết đèn đêm nay đúng 12 giờ khuya vì vậy. Tổng Thống Emamnuelle Macon tuyên bố rằng bọn giặc gieo rắc nỗi sợ đã nhắm tấn công vào thành phần trẻ tuổi. Ông đại diện cho lòng từ bi của toàn thể dân Pháp gửi đến dân Anh vào dịp này.

Có sự tương đồng với vụ Bataclan ở Paris nên nó được xem là Bataclan Ăng-Lê. Ban nhạc trẻ bên Anh biểu diễn với nữ ca sĩ Mỹ tên Adriana Grande, 23 tuổi, rất có tiếng trong giới nhà nghề mới lên. Nữ ca sĩ không hề hấn gì cả nhưng vẫn hủy bỏ toàn bộ chương trình còn lại, một cử chỉ tốt đẹp bao hàm tình thương hướng về các fan đã ra đi.

Cô viết trên mạng rằng cô đã bị chấn động mạnh vì biến cố kinh hoàng và xúc cảm tiếc thương lớn từ đáy tim không còn lời để nói. Được biết cô đã dẹp luôn cuộc trình diễn có tính trước sẽ tới ở thủ đô Pháp Paris. Chúng ta không khỏi ngậm ngùi nhớ đến thời chiến tranh VN qua câu hát chí lý “nhưng không chết người trai khói lửa, mà chết người gái nhỏ hậu phương.”

Có rất nhiều em nhỏ dưới 10 tuổi và các thiếu niên đi xem thần tượng Hoa Kỳ Adriana nhảy nhót và ca hát. Báo chí Anh quốc cùng nhau đồng lòng đăng lên trang đầu tấm ảnh của một bé gái trẻ bị thương khá nặng được khiêng đi mà cô vẫn ngơ ngác như không hiểu điều gì đã xảy ra cho mình! Ký giả dùng rất nhiều danh từ đao to búa lớn nhấn mạnh đến sự kiện khủng khiếp của bom nổ gây chết chóc thương vong.

 

Ảnh lấy từ báo cho không Metro.

 

Một tấm ảnh khác của thiếu nữ tên Georgina Callander chụp trên Instar với nữ thần tượng Adriana của mình kèm theo lời ghi hẹn gặp lại tối mai làm mạng xã hội xúc động mạnh vì cô bé này là nạn nhân trong số người từ trần.

 

 


Callander và thần tượng ca sĩ chụp từ Instargram

 

Theo tờ báo The Evening Standard, cô gái này (phố Tarleton, tỉnh Lancashire) là một trong những nạn nhân đầu tiên được xe cứu thương tức tốc đem đến bệnh viện và đã từ trần vì vết thương quá nặng. Mạng xã hội nhân dịp này đã kêu gọi đóng góp giúp mai táng cho gia đình cô.

Tài tử Anh Sean Maguire đóng trong loạt phim truyền hình Robin des Bois (cho thiếu niên) cũng gửi lời phân ưu. Một ký giả Mỹ (David Leavitt) đã viết quá sớm trên mạng Chim Sẻ tin nhiều người chết và diễu dở nếu đi coi Adriana cũng chết thôi bị phản đối mạnh mẽ đến phải xin lỗi vì sự “vô cảm” của mình. (nd)

 

 

 

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang