Monday, 02/10/2017 - 11:57:22
Font-Size:

Khủng bố bằng dao đâm chết người tại Marseille

Advertising
Bài NGỌC DIỄM

Tin chính thức vào sáng thứ Hai, 2 tháng 10, 2017, do ông Chưởng Lý Paris Franois Molins họp báo lúc 12 giờ trưa cho biết đây là một vụ khủng bố. Khủng tặc gốc người Tunisie tên là Ahmed Hanachi, đã từng có tiền án cướp của tại xứ này và hắn cư ngụ bên Pháp không giấy tờ đàng hoàng.

Nhân một vụ kiểm soát căn cước vì bị tình nghi là kẻ trộm cắp ở Lyon, cảnh sát đã có dấu vết của Ahmed Hanachi hôm thứ Sáu, 29 tháng 9. Qua đến sáng Chủ Nhật thì tên này đã đến nhà ga Saint Charles ở Marseille để ra tay giết hai cô gái tại đây!

Lyon cách xa Marseille 276 km theo đường chim bay, nếu đi xe hơi mất 312 km trong vòng ba giờ rưỡi; đi xe lửa chỉ mất chưa đến hai giờ là chuyến nhanh nhất. Cũng theo ông Chưởng Lý, người gây khủng bố có đến bảy căn cước khác nhau và đã có lần bị bắt vì những vụ hình sự nhỏ nhoi từ ba tỉnh Lyon, Toulon và Marseille. Văn phòng chính phủ chống khủng bố đã mở cuộc điều tra mang tên “ám sát nhân mạng dưới danh nghĩa tổ chức khủng bố và dự tính giết chết nhân viên công lực.”

Nguồn tin khác từ ông Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ cho hay lẽ ra sau khi bị bắt giữ vì tình nghi trộm cắp, Ahmed đã phải bị tạm giam ngày thứ Bảy thì hắn ta không thể đến khủng bố ở Marseille. Thế là trung ương sở cảnh sát Lyon bị sờ gáy vì đã không ra lệnh tạm giam người này, họ cho biết vì viên Biện Lý chính phủ đã bảo vậy. Để tăng viện thêm nhân viên công lực hầu cứu giúp bằng cách phòng ngừa hơn là khi chuyện đã xảy ra rất bất ngờ, cảnh sát trưởng Marseille điều động 60 người có mặt từ 6 giờ sáng đến khuya ở nhà ga Saint-Charles. Có còn hơn không, tuy chuyện đã xảy ra rồi.

Trong một thông báo chung, Hội thân hữu Hy Vọng - Marseille kêu gọi mọi người bình tĩnh tiếp tục cuộc sống phong phú và đa dạng tại thành phố biển nổi tiếng này. Trong ảnh, là những vị đại diện tôn giáo Thiên Chúa, Hồi Giáo, Do Thái Giáo, Phật Giáo, Cơ Đốc Giáo và một số đạo nhỏ hơn. Hội đoàn này thành lập từ năm 1990 đến nay đã được 27 năm và có tiếng nói đáng kể trong tỉnh lớn, trụ sở đặt tại toà Đô Sảnh. Chủ trương của Hội dựa trên sự tôn trọng từng cá nhân, tình thân hữu và căn bản thảo luận với nhau.  Đại diện Hội Ái Hữu Marseille đứng với ông Đô Trưởng của thành phố biển sầm uất. (Provence).

Ông Jean Claude Gaudin, Đô Trưởng thành phố Marseille năm nay sắp 78 tuổi đã tuyên bố bị xúc động mạnh vì vụ khủng bố hèn hạ ám sát phụ nữ vô tội dù kẻ tấn công đã bị bắn hạ bởi lực lượng cảnh vệ. Đặc biệt được dân chúng rất tín nhiệm, ông sinh quán ở ngay thành phố này và làm chức vụ đô trưởng từ năm 1990 đến giờ. Khi xưa, ông là giáo sư trung học dạy Sử Địa.

Nói về hai nạn nhân, ông đã bày tỏ nỗi niềm thương tiếc hai nữ sinh viên 20 và 21 tuổi lại là bà con dì dượng hay chú bác với nhau. Ông cũng ca tụng sự can thiệp đúng lúc và rất bình tĩnh của một binh sĩ trừ bị trẻ tuổi bắn hạ kẻ cầm dao đã sát hại hai người làm hắn không gây hấn thêm nữa. Binh sĩ này thuộc toán lính cảnh vệ tới lui tại chỗ quanh nhà ga Saint Charles để giữ an ninh cho dân chúng. Dù cho thành phố Marseille đang dấy lên niềm đau vì bị khủng bố xâm phạm tới như vài thành phố khác, ông Đô Trưởng vẫn giữ vững niềm tin vào dân chúng đoàn kết và giữ gìn truyền thống tốt đẹp của phố cảng sầm uất nhất nhì tại Pháp.  

Về lý lịch của hai nạn nhân bị tấn công giết chết bất ngờ thì một cô tên Maurane, sinh viên Y khoa xuất sắc tại Marseille vừa thi đậu năm thứ hai với điểm toàn diện 15/20. Cô đang chuẩn bị chọn nơi làm thực tập khi lên năm thứ ba. Cô kia tên Laura, sinh viên Y tá năm chót cư ngụ tại tỉnh Lyon. Laura đến Marseille thăm Maurane ngày cuối tuần, đến ngày Chúa Nhật thì họ đưa nhau ra nhà ga chia tay. Tên khủng bố, ngày càng lộ rõ hình dạng thật thê lương vốn là người vô gia cư, theo sự điều tra tiến hành của cảnh sát.


Những bó hoa thương tiếc các nạn nhân được đặt tại vệ đường gần nhà ga Marseille.

Theo tờ báo Le Parisien, các nhân chứng kể lại sự việc rõ ràng. Một thanh niên vừa bước xuống xe lửa thì đã cảm thấy có điều gì khác lạ. Mùi thuốc súng vương vấn đâu đây, anh không biết là có hai nạn nhân vừa bị đâm chết bằng dao và cảnh sát đã phản ứng bắn hạ kẻ tấn công. Anh nói thấy nhiều nhân viên cảnh sát mặc thường phục chạy rầm rập bên lề đường cạnh bên xe hỏa tay cầm súng tấn công, không gian thật loạn lạc.

Quả thật, anh liền bị tập trung lại với nhiều người khác và đưa ra bên ngoài nhà ga. Các lối ra đều bị chận lại, lối vào métro xe điện ngầm cũng thế nên họ phải băng ngang qua tiệm ăn nhanh Mc Donald. Đến giờ anh mới thấy thêm quân đội có mặt cùng hợp tác với cảnh sát giữ đám đông. Có hai cảnh sát mặc thường phục mang áo giáp chống đạn la hét ra lịnh gì đó rồi chạy mất thật nhanh. Khoảng năm phút sau có một trực thăng đáp xuống.

Chàng trai trẻ 29 tuổi dấu tên, cho biết vừa về đến quê nhà Marseille sau khi đi thăm thân nhân, liền hỏi han và được một anh lính cho hay có hai người chết. Chàng ta nhìn ra xa thấy một nạn nhân đang được truyền nước biển và xoa tim cấp cứu. Thế rồi từng người một trong đám đông từ từ được thả ra đi khỏi nhà ga.

Các nhân viên và khách hàng của một tiệm cà phê đối diện với nhà ga cũng bị một phen khiếp vía! Họ nghe hai tiếng nổ, rồi thấy nhiều người chạy hốt hoảng trên cầu thang của nhà ga. Thế là chúng tôi vội vã kêu khách vào hết bên trong tiệm và chận cửa lại luôn, nhân chứng nói. Cuối cùng, sau hơn một giờ trú ẩn an toàn trong quán cà phê, khách hàng mới yên tâm rời khỏi nơi này. Nhân chứng tiếp tục bảo rằng không khí nhà ga là rất đông người nhộn nhịp và cũng có những tên khả nghi la cà quanh đó, nhưng không ngờ hôm Chúa Nhật này lại lộn xộn đến thế.

Phe đối lập Front National được dịp chỉ trích chính phủ Macron đã để xổng một tên thích khách theo đám ISIS Daech. Đại diện là chính trị gia Stéphane Ravier, sinh năm 1969, nghị sĩ. Ông này mang tiếng xấu là nhường quyền quận trưởng quận 7 ở Marseille cho cháu gái mình vì không được làm hai chức lớn cùng lúc theo luật lệ hiện hành.
 


Đảng Front National, Mặt Trận Quốc Gia chỉ trích chính phủ qua ông Stéphane Ravier.

 

Lời phát biểu của đảng MTQG chống lại sự bất lực của chính quyền.

Ông nghị Ravier ghi rằng bộ trưởng bộ nội vụ Gérard Collomb thay vì đến Marseille đốt nến tưởng niệm nạn nhân, hãy ở lại thủ đô Paris để ký tên vào giấy từ chức là hay hơn. Từ khi chính phủ Macron lên cầm quyền đến nay gần năm tháng trôi qua, nạn khủng bố lẻ tẻ vẫn tiếp diễn đều đều. Thật ra thì bất kỳ đảng phái nào cầm quyền cũng sẽ vô phương dập tắt nạn khủng bố một sớm một chiều. Bao nhiêu giấy mực đã hao tốn để bàn luận, bao nhiêu chuyên gia cừ khôi về khủng tặc muốn đưa ra giải pháp đều thất bại vì gốc rể cây độc chưa bị đào lên. Thế nhưng những biện pháp của tất cả các chính phủ vẫn là bảo vệ dân chúng trong tầm mức tối đa rồi. (nd)


 


Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang