Thursday, 20/01/2022 - 08:55:28
Font-Size:

Anh cũng cảnh cáo: "thảm họa" cho Nga nếu tấn công Ukraine

Advertising


Sẵn sàng tử chiến để bảo vệ quê hương. Hai quân nhân Ukraine đang canh gác ở trạm tiền tuyến sát ranh giới với lãnh thổ thuộc lực lượng thân Nga tại Zolote, Ukraine thứ Năm, ngày 20 tháng 1, 2022. Trong cùng ngày, tổng thống Ukraine nói rằng Âu Châu sẽ thiếu an ninh nếu bất cứ một phần lãnh thổ nào của Ukraine bị Nga hay lực lượng thân Nga kiểm soát. Ông cũng bác bỏ ý kiến của tổng thống Hoa Kỳ khi nói rằng bất cứ cuộc xâm lăng nào cũng nghiêm trọng, bất kể nhỏ hay lớn, và Ukraine là một quốc gia lớn, không bé như thế giới nghĩ. (Anatolii Stepanov/ AFP via Getty Images)


LONDON - “Không có gì phải nghi ngờ, nếu Nga thực hiện bất kỳ cuộc tấn công nào vào Ukraine, trên bất kỳ quy mô nào, tôi nghĩ đó sẽ là thảm họa không chỉ cho Ukraine mà cho cả Nga. Đó sẽ là thảm họa cho toàn thế giới,” Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói thứ Năm, thêm rằng Anh “kiên trì” ủng hộ chủ quyền của Ukraine.

Tuyên bố của Thủ Tướng Johnson được đưa ra sau khi Tổng Thống Joe Biden có lời nói gây tranh cãi rằng, nếu Nga “có cuộc động binh nhỏ, chúng tôi có thể phải tranh luận về những gì nên làm và không nên làm. Nhưng sẽ là thảm họa với Nga nếu họ tiếp tục tấn công Ukraine.”

Phe Cộng Hòa cho rằng, với phát ngôn này, Tổng Thống Biden “ngầm chấp nhận cuộc tấn công của quân đội Nga và bật đèn xanh cho Tổng Thống Vladimir Putin.”

Trong khi đó, Nga chỉ trích rằng bình luận của ông Biden “dễ gây mất ổn định tình hình, bởi có thể khích động một số người nóng nảy ở Ukraine với những hy vọng hão huyền.”

Tuy nhiên, Moscow không loại trừ khả năng tổ chức các cuộc đàm phán an ninh mới giữa hai tổng thống Putin và Biden.

Căng thẳng giữa Nga với Tây Phương gần đây gia tăng sau khi Nga điều động khoảng 70,000 – 100,000 quân tới sát biên giới với Ukraine, đưa đến lo ngại rằng Nga có thể phát động chiến tranh.

Trong cuộc họp báo với Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken ở Bá Linh hôm thứ Năm, Ngoại Trưởng Đức Annalena Baerbock kêu gọi Nga hãy giảm căng thẳng, đồng thời cảnh cáo “mọi hành động khiêu chiến đều sẽ chịu hậu quả nghiêm trọng.”

Ngoại Trưởng Blinken sẽ gặp Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov trong vòng đàm phán mới tại Geneva, Thụy Sĩ thứ Sáu, ngày 21 tháng Giêng. Ngoại Trưởng Blinken cho biết ông sẽ không chính thức trả lời bằng văn bản về các yêu cầu an ninh của Nga, thay vào đó ông hy vọng sẽ tìm ra các lãnh vực hợp tác giữa hai bên.

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang