Tuesday, 25/01/2022 - 06:22:37
Font-Size:

Không cần bút chì cho bài thi SAT, thi trên máy điện toán

Advertising


Những bộ sách luyện thi SAT từng được bày bán trong tiệm sách như trong hình chụp tại tiệm Barnes and Noble ở thành phố New York ngày 27 tháng 6, 2002. (Mario Tama/ Getty Images)

 

Cuộc thi SAT vào đại học sẽ chuyển từ hình thức làm bài trên giấy sang làm bài trên máy điện toán, nhằm giúp cuộc thi này phù hợp hơn với các kỳ tuyển sinh của các trường đại học.

Thí sinh đi thi SAT được quyền sử dụng máy laptop hoặc tablet của riêng họ, nhưng sẽ phải làm bài thi tại một địa điểm có giám thị hoặc tại trường học, không phải ở nhà.

Sự thay đổi này dự kiến sẽ được áp dụng trên toàn thế giới trong năm tới, và tại Hoa Kỳ vào năm 2024. Sự điều chỉnh cũng giúp tiết kiệm được 1 tiếng đồng hồ so với kiểu thi hiện nay, giảm thời gian thi đọc, viết và toán từ 3 tiếng xuống còn khoảng 2 tiếng.

“Thi SAT bằng máy điện toán giúp dễ ra đề, dễ làm bài và phù hợp với công nghệ hiện nay,” theo lời bà Priscilla Rodriguez, phó chủ tịch Cơ Quan Đánh Giá Trình Độ của Hội Đồng Đại Học, nơi quản lý cuộc thi SAT và PSAT. “Chúng tôi không chỉ đổi kiểu thi, mà còn sẽ tận dụng mọi thế mạnh của việc thi bằng máy điện toán đem lại.”

Từng được coi là không thể thiếu khi ghi danh vào đại học, điểm số từ các cuộc thi SAT và ACT ngày nay không còn quan trọng như trước, khi các trường đại học chú ý nhiều hơn đến thành tích chung và các hoạt động của học sinh trong suốt thời gian học trung học.

Sau khi một số cuộc thi bị chỉ trích là ưu tiên cho người giàu và người da trắng, nhiều trường đại học trong những năm gần đây đã cho phép sinh viên được lựa chọn việc có muốn đưa điểm thi SAT hoặc ACT vào đơn xin nhập học hay không.

Đại dịch Covid-19 sau đó càng đẩy nhanh xu hướng này, do nhiều đợt thi SAT/ACT đã bị hủy.

Theo một thống kê cuối năm ngoái, gần 80% các trường đại học hiện không yêu cầu điểm số SAT/ACT đối với các sinh viên nộp đơn xin học cho học kỳ mùa thu 2022. Ngoài ra, ít nhất 1,400 trường sẽ gia hạn chính sách này đến ít nhất là học kỳ mùa thu 2023.

Khoảng 1.5 triệu học sinh của năm học 2021 đã thi SAT ít nhất 1 lần, giảm so với 2.2 triệu học sinh trong năm trước đó. Một cuộc thăm dò ý kiến của Hội đồng đại học cho thấy, nhiều học sinh vẫn muốn thi SAT, để vẫn có thể ghi điểm số trong đơn xin học đại học, và để xin một số loại học bổng.

Bà Rodriguez cho biết bài thi SAT điện toán sẽ được thiết kế dễ hiểu đối với học sinh. Sau khi thi, học sinh sẽ biết điểm trong vòng vài ngày thay vì vài tuần. Các học sinh không có máy điện toán sẽ được cung cấp máy trong ngày thi.

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang