Tuesday, 15/09/2015 - 08:21:15
Font-Size:

Khối đen bí ẩn giữa lòng thánh địa Mecca

Advertising
 
Thánh đường Al-Masjid al-Haram ở Mecca, với khối kiến trúc Kaaba ở giữa.

 
 
Công trình này sử dụng đá hoa cương từ những ngọn đồi gần Mecca và đã qua nhiều lần tu sửa từ khi được
xây dựng.

 
 
Kaaba được mở cửa 2 lần trong năm.

 
 
Lối vào Kaaba.

Mỗi năm, hàng triệu tín đồ Hồi giáo lại đổ về thánh đường Al-Masjid al-Haram ở Mecca, Ả Rập Saudi, để hành hương và cầu nguyện. Giữa sân đền thờ là một công trình màu đen bí ẩn, nổi bật trên nền trắng.


Công trình đặc biệt này có tên Kaaba (Khối vuông), Đây là nơi đầu tiên trên thế giới được dùng làm nơi thờ phụng của người theo đạo Hồi, được xem là "Nhà của Allah.”

Kaaba được xây dựng theo hình vuông, bao quanh một hòn đá đen linh thiêng, vốn một thiên thạch được người theo đạo Hồi tin là do các tiên tri Abraham và Ishmael đặt vào, nằm ở góc phía đông của tòa nhà.

Các tín đồ tin rằng Kaaba do Abraham và Ishmael xây dựng, nhưng được Muhammad tái thiết, và đã qua nhiều lần tu bổ từ thời đó. Công trình này sử dụng đá hoa cương từ những ngọn đồi gần Mecca.

Kaaba cao 15 mét, rộng 11 mét và dài 12 mét. Bên trong Kaaba, sàn nhà được lát cẩm thạch và đá vôi. Các bức tường phía trong cao 13 mét, rộng 9 mét, được phủ đầy gấm vóc và ốp cẩm thạch trắng. Phía ngoài Kaaba được phủ lụa đen, trang trí bằng những dòng chữ thêu bằng chỉ vàng. Vải phủ ngoài có tên là “kiswa” và được thay thế hàng năm.

Dù ở đâu trên thế giới, người Hồi giáo cũng sẽ hướng mặt về phía Kaaba mỗi khi cầu nguyện. Từ bất cứ địa điểm nào, hướng dẫn về vị trí của Kaaba được gọi là “gibla”. Trong lễ Hajj, các tín đồ sẽ đi 7 vòng ngược chiều kim đồng hồ quanh Kaaba.

Công trình này mở cửa hai lần một năm trong lễ “làm sạch Kaaba”. Buổi lễ này diễn ra 30 ngày trước tháng Ramadan (tháng ăn chay) và 30 ngày trước lễ Hajj.

Chìa khóa của Kaaba do bộ tộc Bani Shayba nắm giữ. Thành viên bộ tộc chào đón tín đồ và một số nhân vật quan trọng vào ngày làm sạch công trình này. Họ dùng những cây chổi đơn giản để quét sạch công trình, lau rửa bằng nước Zamzam, nước hoa hồng Taif và loại dầu Oud đắt giá (được dùng để làm nước hoa Ả Rập).

 

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang