Monday, 05/07/2021 - 08:38:56
Font-Size:

Thức ăn lên giá tại Mỹ vì hạn hán kéo dài, nhất là tại California

Advertising


Hồ Nacimiento tại miền trung California đã bị giảm nước xuống dưới mức 24% so với lượng nước bình thường, trong hình chụp ngày 22 tháng 6, 2021. Phần lớn nước từ hồ này được dùng cho ngành nông nghiệp tại thung lũng rau Salinas nằm về phía bắc. (George Rose/ Getty Images)


Khoảng 9.8% diện tích Hoa Kỳ đang vất vả đối phó với thiên tai hạn hán nghiêm trọng, và 44% diện tích đang bị hạn hán ở các mức độ khác nhau.

Hạn hán nghiêm trọng gây mất mùa quy mô lớn, các đồng cỏ khô cằn, và mực nước tại các hồ chứa, sông suối và giếng hạ thấp đáng kể. Nước tuyết tan giảm sút là một trong những yếu tố gây ra tình trạng hạn hán kéo dài, ngoài ra, thời tiết khô hạn và tốc độ gia tăng dân số cũng gây áp lực lên nguồn tài nguyên nước.

Đây là một trong những đợt hạn hán tệ hại nhất từ trước đến nay tại Hoa Kỳ.

Một trong những tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nhất là California, nơi có khoảng 70,000 trang trại với tổng sản lượng kinh tế khoảng $50 tỷ Mỹ kim/năm. Ngành công nghiệp sữa chiếm tỷ lệ lớn nhất trong doanh thu nông nghiệp của tiểu bang, kế đó là hạnh nhân (almond) và nho.

Ở California, chính quyền đã giảm phân phối nước, khiến các trang trại phải chi thêm tiền để mua nước dự trữ. Thậm chí, nhiều chủ trang trại không còn cách nào khác ngoài việc để cây trồng chết khô vì thiếu nước.

Trong năm 2021, giá thức ăn gia súc tại Hoa Kỳ đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2013. Chi phí sản xuất tăng cao cũng kéo theo giá các loại thực phẩm như thịt bò, thịt heo và sữa. Bộ Lao Động cho biết giá thịt và gia cầm đã tăng hơn 20% kể từ đầu năm.

Các hãng sản xuất thực phẩm như General Mills, Campbell Soup, Unilever PLC và JM Smucker đã tăng giá sản phẩm bán tại các siêu thị Hoa Kỳ.

Theo đại diện các siêu thị, giá thịt bò đã tăng từ 20% đến 40%, và dự kiến giá sẽ còn tiếp tục tăng trong suốt mùa hè. Nhiều nhà hàng fast-food như Wendy's, MacDonald's, Chipotle Mexican Gril và Cracker Barrel cũng đã tăng giá trong thực đơn.

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements

Về đầu trang