Thursday, 28/10/2021 - 08:39:28
Font-Size:

Mến Chúa yêu người

Advertising


(Morningside Baptist Church)


Bài LM VINCENTÊ PHẠM NGỌC HÙNG

Khi nghe ai đó nói rằng, “Một chút xíu nữa thì tôi trúng xổ số,” điều này có nghĩa là người đó vẫn chưa trúng số; hoặc một người nào đó bảo rằng, “Tôi ốm một trận gần chết,” có nghĩa là người đó vẫn còn sống. Trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta nghe Chúa Giêsu bảo với thầy thông luật rằng, “Ông không còn xa Nước Thiên Chúa bao nhiêu.” Sự thực là anh ta vẫn còn ở bên ngoài Nước Thiên Chúa. Đây không phải là lời khen, nhưng là lời Chúa Giêsu khích lệ nhắc nhở, “Ông cần phải cố gắng hơn nữa để được vào bên trong Nước Thiên Chúa.”

Nếu đã gần nước Thiên Chúa, thì làm cách nào để được vào bên trong? Theo câu chuyện Tin Mừng ngày hôm nay, lý do mà Chúa Giêsu nói cho thầy thông luật biết anh ta không còn xa Nước Thiên Chúa là bởi vì anh ta hiểu và đồng ý với Ngài về giới luật quan trọng nhất. Ngài nói với anh ta rằng, chỉ có một Thiên Chúa duy nhất, và ngươi phải “yêu mến Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức ngươi, và ngươi cũng hãy yêu mến tha nhân như chính mình ngươi.” Sau khi nghe Chúa Giêsu nói như vậy, anh ta thưa rằng, “Thưa Thầy, đúng lắm! Thầy dạy phải lẽ…”

Là một thầy thông luật, chắc chắn đã nhiều lần anh ta nghe qua giới luật này, nhưng anh không chắc lắm, anh cần một người thông thái xác định xem đúng hay sai, và Chúa Giêsu đã xác định một cách chắc chắn cho anh. Hiểu và đón nhận lời Chúa không thôi, chưa đủ, vẫn còn ở bên ngoài Nước Chúa. Nếu muốn vào bên trong, theo tinh thần của bài Tin Mừng, chúng ta cần phải thực thi lời Chúa. Môsê trong bài đọc một ngày hôm nay cũng đã nói như vậy. Sau khi truyền cho dân Do Thái những huấn lệnh của Thiên Chúa, ông cẩn thận dặn dò thêm là họ phải tuân hành những huấn lệnh đó mới được vào đất hứa. Đó chính là lý do tại sao, Kitô giáo không phải là một hệ thống triết học hay thần học, nhưng là mối tương quan hay tình nghĩa giữa Thiên Chúa và con người, và giữa con người với nhau.

Những học giả thông thái hiểu được cách yêu mến Thiên Chúa, chưa hẳn là đã có được mối tương quan với Ngài cho đến khi họ thực sự tuân giữ lời Ngài truyền dạy. Cũng vậy, hai người nam nữ chưa thể nói là yêu nhau cho đến khi họ thực sự hy sinh cho nhau. Trong ca khúc Rong Rêu của nhạc sĩ Nguyễn Tâm có câu, “Chỉ vì yêu anh, nên em mất cả.” Câu này cũng có thể đổi ngược lại, “Chỉ vì yêu em, nên anh mất cả.” Nếu họ chưa sẵn sàng mất tất cả cho nhau thì đó chưa thể gọi là tình yêu.

Mến Chúa yêu người không phải là giới luật xa lạ với chúng ta, nhưng nó luôn là một thách đố vì chúng ta chưa thể thực thi một cách trọn vẹn. Đó là một trong những lý do chúng ta cần phải thường xuyên tìm đến với Thánh Lễ hàng ngày để được Thánh Thể Chúa bổ dưỡng, để tương quan giữa chúng ta với Thiên Chúa ngày càng mật thiết hơn, và tình cảm chúng ta dành cho nhau được tốt đẹp hơn.

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang