Friday, 28/09/2018 - 08:13:02
Font-Size:

Khay kiểm tra an ninh tại phi trường dính nhiều vi trùng hơn phòng vệ sinh

Advertising


Khay đựng đồ chứa nhiều vi trùng nhất ở phi trường. (Getty Images)

Nơi chứa vi trùng vi trùng nhiều nhất tại phi trường là ở đâu? Phòng vệ sinh? Những khu vực chờ đợi đông người? Quầy kiểm tra sổ thông hành? 


Những nơi kể trên đều không đúng.
Một cuộc nghiên cứu mới của một nhóm chuyên gia từ trường đại học Anh University of Nottingham, và Viện Y Tế Và Phúc Lợi Quốc Gia Phần Lan (Finnish National Institute for Health and Welfare) được công bố trên tạp chí BMC, đã tiết lộ rằng những chiếc khay nhựa đựng đồ vật cần được kiểm tra an ninh lại là nơi có nhiều vi trùng nhất tại phi trường.

Vì vậy, lần tới khi bạn đặt máy điện thoại, sổ thông hành passport, và máy laptop vào trên khay, việc có sẵn thuốc khử trùng bàn tay có thể là điều nên làm.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi những mức độ của vi trùng trên nhiều bề mặt khác nhau, tại phi trường Helsinki-Vantaa ở Phần Lan, trong mùa đông năm 2016.

Những người sợ vi trùng sẽ kinh hoảng khi khám phá rằng họ tìm thấy bằng chứng về virus, trên 10 phần trăm tổng số bề mặt mà họ đã xét nghiệm. Những ổ vi khuẩn khác là các trạm trả tiền cửa hàng, tay vịn cầu thang, quầy kiểm tra passport, khu vui chơi của trẻ em, và trong không khí - không thể nào tránh khỏi.
Có bằng chứng về rhinovirus - nguyên nhân gây ra chứng cảm lạnh thông thường - cộng với một số dấu hiệu của bệnh cúm.

Điều đáng ngạc nhiên là những que gạc lấy mẫu của họ không phát hiện ra được virus đường hô hấp trên những bề mặt của phòng vệ sinh.

Khi kết thúc cuộc nghiên cứu, nhóm chuyên gia gợi ý rằng các phi trường có thể cung cấp “phương tiện khử trùng bàn tay, ở những nơi mà việc tiếp xúc nhiều lần với các bề mặt diễn ra, chẳng hạn như ngay trước và sau khi kiểm tra an ninh.”

Họ cũng gợi ý rằng những chiếc khay - và những bề mặt khác thường xuyên bị chạm vào - đều có thể được làm sạch thường xuyên hơn nữa.
Ngay cả khi bạn tránh vi trùng ở phi trường, những cuộc nghiên cứu trước đây cho thấy bên trong máy bay cũng dơ bẩn giống như vậy.
Các chuyên gia đã lập lại một lời khuyên mà chúng ta thường nghe là, hãy rửa tay càng nhiều càng tốt, và giữ sẵn thuốc khử trùng bàn tay đáng tin cậy.

 

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang