Thursday, 02/06/2022 - 08:10:17
Font-Size:

Kết thúc Tháng Dâng Hoa Kính Đức Mẹ

Advertising


Mọi người hát thánh ca kính mừng Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Thiên Chúa trước núi đá Lộ Đức ở Giáo Xứ Saint Barbara, góc đường S Euclid St. và W McFadden Ave., thành phố Santa Ana chiều thứ Ba, ngày 31 tháng 5, 2022. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Giáo Hội Công Giáo dành riêng Tháng Năm và Tháng Mười hàng năm để tôn vinh Đức Maria Mẹ Thiên Chúa. Tháng Năm là Tháng Dâng Hoa Kính Đức Mẹ, tháng Mười, giáo dân lần chuỗi Mân Côi theo lời Đức Mẹ nhắn nhủ. Tháng Dâng Hoa vừa kết thúc vào thứ Ba, ngày 31 tháng 5, 2022 trong toàn giáo hội.

Năm nay nếu ai có theo dõi tin tức trên Youtube hẳn thấy rất nhiều xứ đạo tại Việt Nam tổ chức các buổi dâng hoa kính Đức Mẹ quy mô nhất từ trước đến nay. Việc Giáo Hội dùng tháng Năm để thực hiện việc tôn kính Đức Mẹ được bắt nguồn từ thế kỷ thứ 14 khi Linh Mục Henri Suzo dòng Đa Minh, vào ngày đầu tháng 5 đã khởi xướng việc trang hoàng các loại hoa đầy màu sắc trước thánh tượng Đức Mẹ. Sau đó, thánh Philiphe Nêri quy tụ các trẻ em quanh bàn thờ Đức Mẹ vào ngày 1 tháng 5, vị linh mục này hướng dẫn các em dâng lên Đức Mẹ những đóa hoa tươi sắc và cả tấm lòng trong trắng của các em. Đến thế kỷ 17 các nữ tu Dòng Kín Clara tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ trong tu viện vào suốt tháng Năm. Đầu thế kỷ 19, việc tôn kính Đức Mẹ lan ra nhiều nơi với những nhà giảng thuyết hùng hồn về Đức Mẹ, nhất là linh mục Chardon. Các giáo dân bên Pháp hưởng ứng nồng nhiệt. Các Đức Giáo Hoàng Pio IX, Pio XII, Phaolo VI, Gioan Phaolo II đều cổ võ việc làm ý nghĩa này với toàn thể giáo hội.


Ông Đặng Đắc Thắng (giữa, đặt tay trước ngực) và giáo dân dự buổi cầu nguyện, dâng hoa kết thúc Tháng Hoa tại Giáo Xứ Saint Barbara tối thứ Ba, 31 tháng 5, 2022. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Người giáo dân Việt Nam có lòng sùng kính Đức Mẹ cách đặc biệt nên trong Tháng Hoa, mọi giáo dân đều nô nức đến nhà thờ dâng kính những đóa hoa lên trước ảnh tượng Đức Mẹ. Các nhạc sĩ Công Giáo cũng sáng tác những nhạc phẩm về Đức Mẹ nhân Tháng Hoa như “Kinh Mừng Nữ Vương” của Hải Linh; Tháng Hoa của Duy Tân, Tung Hô Nữ Vương của Duy Vi; Tháng Đức Mẹ của Minh Đệ; Ôi Nữ Vương của Hải Linh, Con Xin Dâng Mẹ của Văn Chi, Mẹ Vô Nhiễm Thai của Võ Thanh Hương, Lời Mẹ Nhắn Nhủ của Huyền Linh, Cung Chúc Trinh Vương của Hoài Đức và còn hàng ngàn bản thánh ca khác ca tụng, tôn vinh Đức Mẹ.


Các giáo dân mỗi người dâng lên Đức Mẹ một đóa hoa tươi. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tại Giáo Xứ Saint Barbara, trong Tháng Hoa vào mỗi tối thứ Tư hàng tuần, linh mục và giáo dân tập trung trước núi đá Đức Mẹ, lần chuỗi Mân Côi, hát thánh ca về Đức Mẹ và cầu nguyện, xin Đức Mẹ ban bình an cho gia đình, cho xứ đạo, cho đất nước quê hương Việt Nam , cho dịch bệnh và cho chiến tranh tại Ukraine chấm dứt.

Vào tối thứ Ba vừa qua, ngày cuối cùng trong Tháng Dâng Hoa, giáo dân cũng tập trung trước núi đá Đức Mẹ Lộ Đức ở Giáo Xứ Saint Barbara, góc đường S Euclid St. và W McFadden Ave., thành phố Santa Ana, lần chuỗi, hát thánh ca và mỗi người dâng lên trước ngai tòa Đức Mẹ một đóa hoa tươi thắm và lời khẩn cầu: “Lạy Mẹ Maria, xin đón nhận muôn vàn ý nguyện của chúng con dâng lên Mẹ qua những đóa hoa muôn sắc màu, ước gì chúng con được đón nhận những ơn lành của Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ.”


Núi đá Đức Mẹ Lộ Đức bên cạnh thánh đường Saint Barbara đường S Euclid St., Santa Ana lúc nào cũng đầy ắp hoa tươi. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Một số người không cùng tôn giáo như ký giả Kiều Mỹ Duyên vẫn thường xuyên đem hoa đến dâng cho Đức Mẹ. Bà nói với Viễn Đông, “Đức Mẹ ở đây linh thiêng lắm, tôi và nhiều người bạn đến xin ơn đều được ơn nên lúc nào trước hang đá Đức Mẹ cũng tràn ngập bông, đủ các loại bông hoa; đó là bằng chứng cụ thể nhất về lòng yêu mến Đức Mẹ của người Việt Nam.”

advertisements

advertisements
advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements